Tranh luận nóng

Kế hoạch bảo vệ Biển Đen khỏi 'nỗi ám ảnh' Nga

Thứ Ba, 08/10/2019 08:35

(Lực lượng vũ trang) - Chuyên gia của Trung tâm phân tích RAND đã đề xuất một gói các biện pháp được đưa ra cho Mỹ và đồng minh nhằm chống lại Nga.

Trung tâm phân tích RAND Corporation của chính phủ Mỹ đã công bố một báo cáo về chiến lược chống lại Nga ở khu vực Biển Đen.

Các chuyên gia đã chuẩn bị tài liệu này dựa trên kết quả của một cuộc hội thảo chuyên đề, được tổ chức tại Rumani vào cuối tháng 3/2019.

Ke hoach bao ve Bien Den khoi 'noi am anh' Nga
NATO và Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường sự hiện diện ở khu vực Biển Đen.

Các chuyên gia lưu ý rằng, trong những năm gần đây Nga đã hiện đại hóa hạm đội Biển Đen và tăng cường sức mạnh quân sự ở quân khu phía Nam.

Họ gọi khu vực Biển Đen là trung tâm cạnh tranh giữa Nga và phương Tây vì tương lai của châu Âu. Các chuyên gia cho biết rằng, sự gia tăng căng thẳng trong mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hoa Kỳ và liên minh châu Âu diễn ra trong bối cảnh hoàn thành việc xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” và nhà máy điện nguyên tử Akkuyu ở phía nam đất nước.

Trước vấn đề này, liên minh đã liên tục đưa vấn đề chống lại mối đe dọa từ phía Nga ra thảo luận. Sau kết quả của phiên họp NATO đầu tiên ở cấp Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói rằng, tổ chức các nước thành viên đã đồng ý về một gói biện pháp ở Biển Đen, liên quan đến việc hỗ trợ cho Ukraine và Georgia đối phó với hành động của Nga.

“Chúng tôi đồng ý về một gói các biện pháp để cải thiện tình hình, tăng cường hỗ trợ cho Ukraine và Georgia trong các lĩnh vực như đào tạo lực lượng hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển và cảng biển, cũng như tập trận và trao đổi thông tin”, ông Jens Stoltenberg nói.

Tổng thư ký một lần nữa nhắc lại việc sáp nhập Crimea của Nga và gọi đó là “cuộc xâm lược”, đồng thời lưu ý rằng, Moscow tiếp tục sử dụng lực lượng và xây dựng sức mạnh quân sự trong khu vực.

Trong khi đó, phía Nga thường xuyên nhấn mạnh rằng, bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga một cách hợp pháp theo luật pháp quốc tế.

Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison đã nói về gói biện pháp và tuyên bố rằng, Nga tiếp tục gây bất ổn tình hình ở khu vực Biển Đen và gọi đây là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Bà Hutchison lưu ý rằng, gói biện pháp này sẽ bao gồm nhiều biện pháp khác nhau, trong đó việc giám sát trên không và gửi thêm tàu ​​của các nước NATO đến Biển Đen.

“Đây là gói tăng cường trinh sát, trinh sát trên không, cũng như tăng số lượng tàu NATO được gửi tới Biển Đen để đảm bảo việc tàu của Ukraine đi qua eo biển Kerch đến biển Azov”, bà giải thích.

Cũng theo đại diện thường trực của Mỹ, NATO cần thực hiện theo nhiều cách để bảo vệ Biển Đen khỏi “nỗi ám ảnh” của Nga. Bà cũng lưu ý rằng, việc phía Nga triển khai vũ khí ở Crimea sẽ gây căng thẳng trong khu vực và một lần nữa nhắc lại rằng, Washington coi bán đảo Crimea là của Ukraine.

Trong khi đó, Nga tin chắc rằng bằng cái gọi là “ngăn chặn sự xâm lược của Nga” NATO không ngừng tăng cường sự hiện diện của mình tại biên giới Nga.

Trước đó, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga Serge Shoigu đã cho biết, hoạt động của liên minh tại biên giới Nga đã đạt đến mức độ chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Ngoài ra, người đứng đầu bộ phận đã thu hút sự chú ý đến việc NATO đã tăng cường hoạt động tình báo ở vùng Baltic và khu vực Biển Đen.

Chỉ trong năm 2018, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã phải cất cánh để đánh chặn các máy bay của kẻ thù hơn 120 lần.

Nguyên Giang