Tranh luận nóng

Kinzhal của Nga sẽ ngăn cản chiến lược của Mỹ?

Thứ Hai, 14/05/2018 14:59

(Lực lượng vũ trang) - MiG-31 cùng với Kinzhal đang trở thành mối đe dọa thực sự nghiêm trọng đối với Hải quân Mỹ, đặc biệt khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Loại tên lửa hàng không siêu thanh Kinzhal mới của Nga sẽ trở thành sát thủ tiêu diệt tàu sân bay ở khu vực Thái Bình Dương – đây là loại vũ khí có khả năng xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ của Mỹ, chúng sẽ giúp Moscow và Bắc Kinh ngăn cản sự hiện diện của quân đội Mỹ và đồng minh của họ ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tạp chí The Diplomat Abraham Ayt nhấn mạnh.

Kinzhal cua Nga se ngan can chien luoc cua My?
Sự kết hợp giữa Kinzhal và MiG-31 đe dọa nghiêm trọng chiến lược của Hải quân Mỹ.

Trước đó, Washington từng tuyên bố rằng, họ sợ loại tên lửa đạn đạo chống tàu tầm trung Dongfeng-21D (DF-21D) của Trung Quốc. Đầu đạn của loại tên lửa này có khả năng tấn công tàu sân bay Mỹ ở khoảng cách 1400 km, điều này tạo điều kiện cho Trung Quốc tăng cường kiểm soát khu vực rộng lớn trên Biển Đông.

Hải quân Mỹ thừa nhận rằng, họ không có khả chống lại các cuộc tấn công bằng loại tên lửa DF-21D, vì vậy họ buộc phải hành động thận trọng ở khu vực Biển Đông. Nếu trước đó chỉ có tên lửa của Trung Quốc đe dọa hạm đội tàu sân bay Mỹ thì hiện nay loại tên lửa hàng không siêu thanh mới của Nga, thậm chí, còn nguy hiểm hơn rất nhiều.

“Trước năm 2018 tên lửa DF-21D có thể coi là loại vũ khí độc đáo đe dọa tàu sân bay Mỹ, nhưng từ năm 2018 mối đe dọa nghiêm trọng hơn nữa đối với tàu sân bay Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – đó là tên lửa hàng không siêu thanh Kinzhal mới của Nga”, tạp chí này nhấn mạnh.

Sự kết hợp giữa loại tên lửa mới này cùng với tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga càng khiến chúng nguy hiểm hơn. Chúng có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách lên tới 3500 km, chuyên gia phân tích của tạp chí cho biết.

Ông cũng so sánh loại tên lửa này với tên lửa chống tàu BrahMos – một loại tên lửa có khả năng tiêu diệt các tàu chiến cỡ lớn. Tuy nhiên, tên lửa siêu thanh Kinzhal nhanh hơn nhiều và có khối lượng phần chiến đấu lớn khiến chúng khó bị đánh chặn và sức công phá lớn. Chuyên gia này tin rằng, loại tên lửa mới của Nga có thể tiêu diệt một tàu chiến lớn của đối phương ở khoảng cách hơn 2000 km chỉ với một tên lửa.

Lãnh đạo quân đội Mỹ đã nhiều lần lên tiếng lo ngại về tình hình hiện nay, bởi vì họ vẫn chưa tìm ra biện pháp đánh chặn các tên lửa siêu thanh. Mới đây nhất, trong phiên điều trần của Ủy ban Thượng viện về lực lượng vũ trang, người đứng đầu Bộ Tư lệnh chiến lược Hoa Kỳ, Tướng John Hayten cũng thừa nhận vấn đề này.

Ngoài ra, phương tiện truyền thông Mỹ cũng đã thông tin về những vấn đề nghiêm trọng của các hệ thống phòng thủ nước này, ví dụ tờ báo New York Times cho biết, vào năm 2017 tại Ả Rập Xê-út hệ thống Patriot của Mỹ đã không thể ngăn chặn thậm chí là một tên lửa đạn đạo chiến thuất R-11 (Scud), được phát triển vào giữa thế kỷ XX.

“Sự hoạt động kém hiệu quả của các hệ thống phòng thủ Mỹ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các lực lượng quân đội nước này và an ninh nước Mỹ. Đặc biệt đối với các tàu sân bay của Mỹ, họ sẽ không thể làm gì khi đối đấu với siêu tên lửa mới của Nga, còn an ninh nước Mỹ sẽ bị đe dọa trước các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa thế hệ mới của Nga”, tạp chí này nhấn mạnh. 

Nếu MiG-31 mang theo Kinzhal tới vùng Viễn Đông, quân đội Nga có thể tấn công các tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 3500 km.

"Như vậy, Nga có thể kiểm soát hầu hết vùng biển này – nơi mà Mỹ và Trung Quốc đang đấu tranh nhằm gia tăng ảnh hưởng ở khu vực này", chuyên gia kết luận.

Nguyễn Đông