Tranh luận nóng

Mỹ bây giờ mới hiểu vì sao MiG-31VM đeo dao găm Kinzhal

Thứ Tư, 13/02/2019 19:12

(Lực lượng vũ trang) - Các chuyên gia Mỹ đã nghiên cứu về máy bay đánh chặn MiG-31VM và đưa ra khẳng định rằng, MiG-31VM là kẻ giết người siêu thanh.

Sau cuộc tập trận Perm, các chuyên gia Mỹ đã nghiên cứu các video với MiG-31VM của Nga và hiểu lý do tại sao các máy bay chiến đấu này được giao phó với tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Những chiếc MiG mới của Nga có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở tầng bình lưu. “Đây là những kẻ giết người siêu thanh”, tạp chí nổi tiếng Mỹ The National Interest viết.

My bay gio moi hieu vi sao MiG-31VM deo dao gam Kinzhal
Máy bay đánh chặn của Nga.

Các chuyên gia của tạp chí này của Mỹ sau khi nghiên cứu video từ cuộc tập trận của Nga đã kết luận rằng, đây là cỗ máy giết người rất nhanh, nhưng trên hết chúng được coi là một bước đệm để tạo ra các máy bay quân sự mới của Nga.

Theo nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, trong cuộc tập trận ở tầng bình lưu trên Perm các phi hành đoàn hoạt động với tốc độ hơn 2800 km/h và ở độ cao 18 km.

Trong cuộc tập trận máy bay đã đánh chặn những kẻ tấn công ở tầng bình lưu. Một chiếc MiG-31 đời cũ đã quan sát những gì đang xảy ra trên không phận, và hai chiếc MiG-31 đã đánh chặn mục tiêu tên lửa huấn luyện lớp không đối không cách 150 km.

Về nguyên tắc, The National Interest lưu ý, đây là kịch bản tiêu chuẩn của cuộc tập trận cho máy bay chiến đấu phản lực, ngoại trừ một chi tiết thiết yếu - mọi thứ xảy ra trong tầng bình lưu và ở tốc độ siêu thanh.

Tổng cộng 10 phi hành đoàn đã tham gia vào cuộc tập trận, đã thực hiện đánh chặn các mục tiêu với khoảng cách khác nhau. Các chuyên gia Mỹ đã lưu ý rằng, MiG-31VM là phiên bản sửa đổi mới nhất của MiG-31, do đó là cuộc tập trận không chỉ dành cho đào tạo phi công mà còn để thử nghiệm thiết bị mới.

Nhờ vào khả năng ấn tượng của những chiếc máy bay này, chúng đã được mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal. Một phi đội gồm 12-16 chiếc đã được triển khai vào giữa năm 2018 sau một loạt các thử nghiệm chiến đấu.

Đồng thời các chuyên gia Mỹ cũng thừa nhận MiG-31VM vẫn giữ được khả giống như MiG cũ, đồng thời thêm các tính năng mới cho phép chúng hơn hầu hết các đối thủ tiềm năng và hoạt động hiệu quả như một máy bay đánh chặn.

Hiện đại hóa mới nhất của công ty MiGs đã khẳng định xu hướng ở Nga trong việc bảo tồn các cấu trúc ban đầu, đồng thời tích hợp vũ khí và hệ thống điện tử hiện đại.

Tuy nhiên thế hệ máy bay chiến đấu tiếp theo - MiG-41 sẽ trở nên mới hơn vì nó sẽ là máy bay siêu âm có khả năng bay ra ngoài vũ trụ và hoạt động ở độ cao 100 km.

MiG-31 đã được biên chế vào quân đội Nga từ những năm 1980 và trải qua nhiều lần nâng cấp. Phiên bản MiG-31BM được nâng cấp với radar hiện đại và hệ thống kiểm soát hỏa lực tân tiến, làm tăng được khả năng tìm kiếm và phát hiện máy bay địch.

Minh Tú