Tranh luận nóng

Mỹ tạm ngừng chiến tranh để chống dịch COVID-19

Thứ Sáu, 27/03/2020 07:18

(Lực lượng vũ trang) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ban hành các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus corona, đồng thời tăng cường cảnh giác với vấn đề đầu tư nước ngoài.

Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng, họ sẽ hạn chế tổ chức các cuộc họp lớn và ban hành lệnh tạm ngừng các hoạt động quân sự, hạn chế di chuyển trong vòng 60 ngày để hạn chế sự lây lan của virus corona.

My tam ngung chien tranh de chong dich COVID-19
Quân đội Mỹ ở trong nước và ở nước ngoài sẽ tạm dừng các hoạt động lớn để tránh sự lây lan của virus corona.

Các biện pháp này rất được Hoa Kỳ kỳ vọng sẽ hạn chế sự lây lan của virus corona và cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quân đội Mỹ trên toàn thế giới. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do Lầu Năm Góc đã ghi nhận 53 trường hợp các quân nhân nhiễm virus corona.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper tuyên bố rằng, lệnh này áp dụng cho tất cả quân đội Mỹ, nhân viên dân sự và gia đình của họ. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng sẽ có một số ngoại lệ.

Trước đó, Lầu Năm Góc tuyên bố hạn chế đối với quân nhân và gia đình của họ trên khắp thế giới. Tất cả các nhân viên quân sự, công chức quốc phòng và gia đình của họ đều bị cấm đi du lịch, đặc biệt là vào các nước Italia, Hàn Quốc và Trung Quốc. Ngoài ra, nước này cũng hạn chế đi tới Nhật Bản, Bahrain và Vương quốc Anh.

Từ ngày 13/3, tất cả các chuyến thăm của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tới các nước khác được xem xét xem có thực sự quan trọng hay không, nếu không các chuyến thăm này sẽ bị hủy bỏ. Các trường hợp ngoại lệ do cấp trên có thầm quyền quyết định.

Cuộc chiến chống lại virus corona ở Hoa Kỳ rất quan trọng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là các hoạt động liên quan đến đầu tư, tờ báo Defense News nói.

Một quan chức cao cấp của Lầu Năm Góc lo ngại rằng, các kẻ thù của Hoa Kỳ có thể sử dụng suy thoái kinh tế do đại dịch virus corona gây ra để có được công nghệ sản xuất của Mỹ.

Trong vài năm qua, Lầu Năm Góc rất lo ngại rằng, các quốc gia nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, đang đầu tư vào các công ty của Mỹ. Các công ty này sẵn sàng chấp nhận các khoản đầu tư của Trung Quốc để đổi lấy việc Bắc Kinh có quyền sở hữu hoặc tiếp cận với một số công nghệ nhất định. Nên nhớ rằng, công nghệ rất có ý nghĩa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ông Treas Stevens, một nhà sáng lập Quỹ đầu tư mạo hiểm và đồng sáng lập của Anduril Technologies tin rằng, Trung Quốc có thể sẽ tận dụng sự suy thoái kinh tế ở Hoa Kỳ.

Chính vì vậy, Lầu Năm Góc đang cố gắng chống lại ảnh hưởng kinh tế của Trung Quốc theo hai cách chính. Đầu tiên là việc sử dụng Ủy ban Đầu tư nước ngoài của Hoa Kỳ, đây là một công cụ bảo vệ cho phép chính phủ Hoa Kỳ chặn đầu tư nước ngoài vì lý do an ninh quốc gia. Thứ hai là thực hiện chương trình Trusted Capital Marketplace, tìm kiếm các “nhà đầu tư yêu nước”.

Bà Jen Santos, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ về Chính sách công nghiệp lo ngại rằng, đại dịch virus corona có thể ảnh hưởng đến công việc của Ủy ban Đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, bà cũng nói rằng, chúng tôi không cho phép các khoản đầu tư gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Về tình hình dịch bệnh do virus corona gây ra, tính đến 22 giờ ngày 26/3 trên thế giới đã có hơn 492 nghìn người nhiễm, hơn 22 nghìn người chết, trong đó ở Mỹ có gần 69 nghìn người nhiễm và hơn 1 nghìn người chết.

Chí Huy