Tranh luận nóng

Mỹ và Ukraine khiêu khích ở eo biển Kerch: Nga hành động?

Thứ Ba, 26/02/2019 13:36

(Lực lượng vũ trang) - Tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ tới cảng Odessa để đảm bảo sự ổn định và an ninh khu vực khiến Nga nổi giận và sẽ phản ứng cần thiết.

Tàu khu trục Hoa Kỳ Donald Cook đã vào cảng Odessa vào buổi sáng ngày 25/2. Phương tiện truyền thông Ukraine thông báo rằng, các thủy thủ tàu sẽ ở lại thành phố này đến hết ngày 27/2. Theo chỉ huy của Hạm đội 6 của Mỹ, tàu khu trục đến để đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực.

My va Ukraine khieu khich o eo bien Kerch: Nga hanh dong?
Tàu khu trục USS Donald Cook của Hải quân Mỹ.

Thành viên Hội đồng Liên bang Oleg Morozov trong cuộc phỏng vấn với hãng tin FAN đã cho biết rằng, tàu khu trục Mỹ nhập cảnh vào Biển Đen là một trò chơi cơ bắp và thể hiện sức mạnh.

Các hành động của Lầu Năm Góc có thể được gọi là khiêu khích, bởi vì người Mỹ đe dọa gây chiến gần biên giới Nga.

Washington đang cố gắng gây áp lực lên Moscow và rõ ràng đang chuẩn bị cho một điều gì đó hơn nữa, chính trị gia tin tưởng.

Ông Morozov kể lại rằng, trước đó chính quyền Ukraine đã tuyên bố sẵn sàng một lần nữa gây chiến ở eo biển Kerch. Do đó, không thể loại trừ rằng sự hiện diện của tàu khu trục Mỹ sẽ được sử dụng cho các hành động khiêu khích lực lượng Hải quân Nga.

Theo thượng nghị sĩ, Ukraine đang chờ đợi một phản ứng đầy đủ và được đảm bảo bởi lực lượng Hải quân Mỹ, sau đó lực lượng Hải quân Ukraine sẽ quyết định khiêu khích. Họ sẽ vào eo biển Kerch, chính trị gia kết luận.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 22/2 cho biết, nước này sẽ không để Ukraine thực hiện những hành vi khiêu khích mới trên eo biển Kerch và sẽ tiến hành nỗ lực ngoại giao cần thiết.

Bà Zakharova cho biết: “Nhà lãnh đạo Nga đã có phản ứng. Đầu tiên, bằng những biện pháp được đưa ra khi hành động khiêu khích đầu tiên được thực hiện và thứ hai, bằng việc giải thích những hành động khiêu khích này sẽ không được phép”.

Trong khi đó ông Slutsky nhấn mạnh: “Sự đồng thuận chính trị” của các nước EU về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga rõ ràng chịu sức ép từ phía Mỹ. Trên thực tế không có gì khác để có thể nghi ngờ rằng, chính Washington đứng đằng sau vụ khiêu khích ở eo biển Kerch.

Hiện, Ukraine đang bị điều khiển từ bên ngoài. Và những bước đi như vậy khó có thể thực hiện được nếu không được sự chấp thuận của Kiev ở bên kia bờ Đại Tây Dương”.

Eo biển Kerch là cửa ngõ đường biển duy nhất thông giữa biển Azov và biển Đen. Hoạt động lưu thông qua eo biển này có ý nghĩa sống còn với các thành phố cảng lớn vốn nằm bên bờ biển Azov, như Rostov-on-Don của Nga hay Mariupol của Ukraine. 

Chính vì thế, không ngạc nhiên khi biết rằng Ukraine và Nga đã xung đột xung quanh eo biển này từ rất lâu trước năm 2014, thời điểm Crimea được sáp nhập trở lại Nga và bùng phát cuộc khủng hoảng ly khai ở Donbass, miền Đông Ukraine. 

Và cuộc đụng độ hôm 25/11 vừa qua là một trong những vụ việc căng thẳng nhất trong mối quan hệ qua eo biển Kerch giữa Nga và Ukraine, cho thấy mối nguy cơ ngày càng tăng của leo thang quân sự giữa hai quốc gia thuộc Liên Xô trước đây.

Nguyễn Giang