Tranh luận nóng

Mỹ xác nhận chuyển quân khỏi Đức, Nga phản ứng nóng

Thứ Sáu, 26/06/2020 07:52

(Lực lượng vũ trang) - Nga tuyên bố sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia nếu Hoa Kỳ chuyển một phần quân đội từ Đức đến Ba Lan.

Hoa Kỳ có ý định chuyển một phần quân đội từ Đức sang Ba Lan. Điều này ngay lập tức buộc Nga phải đề phòng và nếu cần thiết sẽ sẵn sàng thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh của đất nước và các đồng minh, Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko cho biết:

"Hiện tại Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình di chuyển quân đội của Hoa Kỳ. Theo ông, có khả năng chính quyền Mỹ có thể vi phạm Đạo luật sáng lập về quan hệ hợp tác Nga-NATO".

My xac nhan chuyen quan khoi Duc, Nga phan ung nong
Quân đội Mỹ rút khỏi Đức tiến về phía Ba Lan.

Ông lưu ý rằng, phía Nga sẽ xem xét không chỉ nhìn vào hệ quả quân sự đối với an ninh khu vực và lợi ích của Nga cùng các nước đồng minh, mà còn xem xét xem Hoa Kỳ có vi phạm Đạo luật sáng lập không. Tài liệu này quy định ngặn chặn việc triển khai lực lượng chiến đấu bổ sung.

Washington đã liên tiếp phá hủy gần như tất cả các thỏa thuận an ninh quân sự ở châu Âu bằng cách rút khỏi Hiệp ước về hạn chế tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF), Hiệp ước Bầu trời mở và rất có thể hiệp ước cuối cùng về kiểm soát vũ khí hạt nhân START-3 cũng đang đứng trước nguy cơ hết hạn, Thứ trưởng nhớ lại.

Về vấn đề này, ông Grushko nói thêm rằng, Nga sẽ giám sát chặt chẽ tình hình di chuyển của quân đội Hoa Kỳ và nếu cần thiết Nga sẽ thực hiện tất cả các biện pháp để đảm bảo lợi ích quốc phòng và an ninh của Nga.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố ý định giảm số lượng quân đội Mỹ ở Đức từ 52 nghìn xuống còn 25 nghìn người. Trong khi đó, theo số liệu chính thức hiện ở Đức có khoảng 35 nghìn lính Mỹ, 10 nghìn công chức và khoảng 2 nghìn nhân viên hợp đồng, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Ông Trump đã đi đến quyết định này vì người Đức không trung thực trong các chính sách thương mại. Theo ông, chính quyền nước này trì hoãn thanh toán ngân sách NATO. Ngoài ra, Washington đặt câu hỏi: Tại sao phía Mỹ phải chi tiển cho việc bảo vệ Đức khỏi Nga trong khi họ mua khí đốt của Nga?

Trong khi đó, Ba Lan bày tỏ mong muốn tài trợ cho việc duy trì quân đội Mỹ trên lãnh thổ của mình. Chính quyền Ba Lan cho biết rằng, họ sẵn sàng trả 1,5 đến 2 tỷ USD để triển khai một sư đoàn bọc thép của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã đặt tên cho căn cứ quân sự của Mỹ ở Ba Lan là “Fort Trump”. “Đây là tên gọi xác định hành động chính trị quân sự cụ thể mà chúng tôi thực hiện và chúng tôi luôn muốn quân đội Mỹ gia tăng sự hiện diện ở Ba Lan và ở sườn phía đông của NATO”, ông Duda nói.

Ông cũng giải thích rằng, cái tên “Fort Trump” chỉ là tên gọi chung cho hành động tăng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Ba Lan, được thực hiện trong nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Minh Tú