Tranh luận nóng

NATO răn đe Nga trên biển Baltic bằng cuộc tập trận lớn

Chủ Nhật, 09/06/2019 13:59

(Lực lượng vũ trang) - Khoảng 8.600 lính Mỹ và châu Âu từ 18 quốc gia đang tham gia cuộc tập trận hải quân BALTOPS bắt đầu ngày 9/6 tại cảng Kiel ở biển Baltic của Đức.

BALTOPS là cuộc tập trận hàng hải quy mô lớn diễn ra hàng năm ở khu vực Baltic và là một trong những cuộc tập trận lớn nhất tại khu vực Bắc Âu, mục đích nhằm tăng cường tính linh hoạt và khả năng tương tác giữa các quốc gia đồng minh cũng như đối tác.

Phó Đô đốc Andrew Lewis, chỉ huy Hạm đội 2 của Hoa Kỳ, sẽ chỉ huy cuộc tập trận thay mặt cho Lực lượng Hải quân Châu Âu. 

"Không một quốc gia nào có thể một mình đối mặt với những thách thức ngày nay, chúng ta mạnh mẽ hơn nhiều khi hoạt động cùng nhau", ông Mitch Lewis nói. 

"Đối tác của chúng tôi và khối liên minh NATO phải tiếp tục tăng cường các nỗ lực răn đe và phòng thủ chung cũng như thích nghi thông qua việc cải thiện khả năng sẵn sàng phản ứng trước những mối đe dọa".

NATO ran de Nga tren bien Baltic bang cuoc tap tran lon
Tàu chiến NATO tham gia cuộc tập trận chung mang tên BALTOPS

Trọng tâm của cuộc tập trận là để các lực lượng mặt đất, hàng hải và không quân phối hợp với nhau trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng không, tác chiến trên biển, chiến tranh chống ngầm, các biện pháp đối phó đi kèm các hoạt động đổ bộ, nhằm tăng cường sự phát triển của lực lượng liên hợp trên tất cả các lớp của chiến trường.

Cuộc tập trận sẽ bao gồm sự tham gia của 50 tàu mặt nước, 36 máy bay, 2 tàu ngầm và 8.600 quân nhân trong một loạt các hoạt động chung.

"Tôi nghĩ BALTOPS đại diện cho thói quen mà chúng ta đã thực hiện khi hoạt động trong môi trường liên minh và trong môi trường đa quốc gia", Đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh, Andrew Burns cho biết. 

"Một trong những lợi thế, đặc biệt là trong khuôn khổ NATO, khi chúng tôi hoạt động cùng nhau ngày càng nhiều hơn, chúng tôi chuẩn hóa các quy trình của mình để bây giờ có một lực lượng quân sự được sử dụng để hoạt động cùng với các quy trình chuẩn".

NATO ran de Nga tren bien Baltic bang cuoc tap tran lon
Lính thủy đánh bộ của Hạm đội Baltic Hải quân Nga

Các quốc gia tham gia BALTOPS 2019 bao gồm Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Latvia, Litva, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.

BALTOPS là một cơ hội để thúc đẩy quan hệ đối tác, sự hiện diện và tính chuyên nghiệp thông qua việc thể hiện sức mạnh rõ ràng ở khu vực Baltic.

Tuy vậy, mục đích của cuộc tập trận trên theo đánh giá không nhằm mục đích nào khác ngoài lực lượng vũ trang Nga, mà cụ thể ở đây là Hạm đội Baltic của Hải quân Nga.

Tùng Dương