Tranh luận nóng

NATO tập trận lớn nhất từ Chiến tranh Lạnh chống lại Nga?

Thứ Năm, 28/01/2021 18:24

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ và các nước NATO đang chuẩn bị cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh - Defender Europe - 2021.

Vào mùa xuân năm nay, Hoa Kỳ và các nước đồng minh NATO sẽ tổ chức cuộc tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh – Defender Europe - 2021. Hiện tại, các nước này đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận này.

NATO tap tran lon nhat tu Chien tranh Lanh chong lai Nga?
Mỹ và các nước NATO tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận Defender Europe - 2021.

Kịch bản của cuộc tập trận là quân đội NATO sẽ tiến vào biên giới phía Tây của Nga, phong tỏa khu vực Kaliningrad. Các xe tăng của NATO sẽ ầm ầm kéo về phía Ba Lan. Ngoài ra, trong cuộc tập trận Defender Europe - 2021, NATO và Washington sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động tấn công và phòng thủ trên bờ Biển Đen và Địa Trung Hải.

Cuộc tập trận Defender Europe - 2021 có thể được coi là cơ hội để kiểm chứng về khả năng di chuyển của quân đội châu Âu. Sau đó, các nước này sẽ đánh giá về việc hiện đại hóa đường sá, sân bay và các trung tâm liên lạc ở các nước Baltic, Ba Lan, Hungary, Romania và các quốc gia châu Âu khác.

Lưu ý rằng, để chuẩn bị cho cuộc tập trận này, vào mùa hè năm ngoái Ba Lan và Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, cho phép quân đội Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu và tiếp cận các căn cứ quân sự của Ba Lan.

Ukraine rất vui mừng về sự thay đổi này và đã ký một tuyên bố về việc thành lập “Tam giác Lublin” nhằm đẩy mạnh hợp tác khu vực trong các lĩnh vực như an ninh, kinh tế và chính trị.

Moscow nhận thức rõ điều này và đã tuyên bố sẽ đáp trả cuộc tập trận quân sự của NATO. Hiện tại, Nga và Belarus đang chuẩn bị cuộc tập trận chiến lược chung Phương Tây - 2021. Cho đến nay, vẫn chưa có nhiều thông tin về các cuộc tập trận này, tuy nhiên cơ quan báo chí của Quân khu phía Tây cho biết rằng, cuộc tập trận Phương Tây – 2021 sẽ tập trung chống lại tên lửa hành trình và UAV, tác chiến điện tử và luân chuyển từ kiểu tác chiến này sang tác chiến khác.

Thành phần chính xác và số lượng lực lượng, phương tiện tham gia cuộc tập trận Phương Tây – 2021 giữa Nga và Belarus vẫn chưa được Moscow hay Minsk công khai.

Trước đó, cuộc tập trận Defender Europe - 2020 được lên kế hoạch vào mùa xuân năm 2020 nhưng do đại dịch COVID-19 đã bị hoãn lại. Đây là cuộc tập trận quân sự lớn thứ ba ở châu Âu kể từ khi kết thúc Chiến tranh lạnh và lớn nhất trong 25 năm qua. Mục tiêu chính của cuộc tập trận là thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với NATO và quyết tâm hỗ trợ các đồng minh châu Âu.

Theo kế hoạch, Hoa Kỳ sẽ triển khai khoảng 20.000 binh sĩ tới châu Âu thông qua Đức. Tổng cộng sẽ có khoảng 37 nghìn binh sĩ và sĩ quan tham gia cuộc tập trận và Ba Lan được chọn là nơi diễn ra cuộc tập trận chính. Cuộc tập trận này còn kiểm tra khả năng của Hoa Kỳ về việc chuyển quân đội Mỹ sang châu Âu, bao gồm Ba Lan, các nước vùng Baltic, một số quốc gia Bắc Âu và Đức.

Chí Huy