Tranh luận nóng

Nga - Belarus chuẩn bị tập trận vạn quân

Thứ Năm, 25/07/2019 13:46

(Lực lượng vũ trang) - Quân đội Nga và Belarus sẽ tổ chức cuộc tập trận “Lá chắn liên minh – 2019” với sự tham gia của 12 nghìn binh sĩ và 950 thiết bị quân sự.

Quân đội Nga và Belarus tổ chức cuộc tập trận chung Lá chắn Liên minh - 2019 tại khu vực Nizhny Novgorod vào tháng 9/2019.

Cuộc tập trận sẽ tiến hành các trận chiến giả định với các nhóm vũ trang bất hợp pháp và xem xét khả năng hoạt động của hệ thống phòng thủ, chỉ huy của quân khu Tây, Đại tá Alexander Zhuravlev cho biết.

Nga - Belarus chuan bi tap tran van quan
Nga và Belarus sẽ tổ chức cuộc tập trận "Lá chắn liên minh - 2019".

“Chúng tôi sẽ thực hiện các hành động cần thiết để giải phóng các khu vực đông dân cư khỏi các nhóm vũ trang bất hợp pháp”, ông Zhuravlev nói.

Ông cũng cho biết thêm rằng, quân đội Nga thực sự có kinh nghiệm trong việc giải phóng các khu định cư mà không sử dụng lực lượng quân sự sau chiến dịch ở Syria.

Theo ông, các cuộc tập trận sẽ được tổ chức gần như suốt ngày đêm, các bài tập dành cho ban ngày và ban đêm của quân đội đều đã được lên kế hoạch.

Ông Zhuravlev lưu ý rằng, cuộc tập trận được chia làm hai giai đoạn. Ở giai đoạn đầu tiên diễn ra trong vòng ba ngày. Ở giai đoạn này chỉ huy của các lực lượng chung và các đơn vị tìm kiếm sẽ tiến hành ngăn chặn và tiêu diệt các nhóm vũ trang bất hợp pháp và lực lượng trinh sát của kẻ thù.

Ở giai đoạn thứ hai sẽ diễn ra trong vòng bốn ngày. Ở giai đoạn này sẽ giải quyết các vấn đề liên quan đến điều khiển quân đội trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phòng thủ.

Tổng quân số tham gia cuộc tập trận khoảng 12 nghìn quân, trong đó lực lượng vũ trang Nga khoảng 8 nghìn quân và lực lượng vũ trang Cộng hòa Belarus hơn 4 nghìn quân.

Trong cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 950 thiết bị quân sự. Thành phần chính của các thiết bị quân sự đến từ phía Nga, cụ thể Nga sẽ triển khai khoảng 200 xe tăng, 360 xe bọc thép, 190 hệ thống hỏa lực, súng, súng cối và 55 máy bay chiến đấu và trực thăng. Còn lại khoảng 30 xe tăng, 50 hệ thống pháo binh, súng, súng cối và 15 máy bay chiến đấu và trực thăng do phía Belarut triển khai và các thiết bị phụ trợ khác.

Ông Zhuravlev cũng lưu ý rằng, các thiết bị hiện đại nhất phục vụ cho quân đội hai nước sẽ tham gia vào cuộc tập trận.

Cuộc tập trận của quân đội Nga và Belarus “Lá chắn liên minh – 2019” là giai đoạn cuối cùng của chu kỳ huấn luyện chung hai năm của quân đội hai nước. Các bài tập theo quyết định của các tổng thống Nga và Belarus. Cuộc tập trận sẽ được tổ chức tại khu vực Mulino ở vùng Nizhny Novgorod từ ngày 13 đến 19/9.

Trước đó năm 2017 hai nước này đã tổ chức cuộc tập trân “Phương Tây – 2017”, diễn ra từ ngày 14 đến 20/9/2017 với sự tham gia của gần 12.700 binh sĩ (10.200 binh sĩ hoạt động trên lãnh thổ Belarus), gần 70 máy bay các loại, 680 đơn vị kỹ thuật chiến đấu gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, hệ thống tên lửa và súng chống tăng và tàu chiến, đã tham gia vào cuộc tập trận.

“Phương Tây – 2017” bắt đầu tại khu quân sự Kaliningrad, nằm bên bờ Baltic, giáp biên giới Ba Lan, để sau đó chuyển vào phần trên bộ ở Belarus.

Nguyễn Đông