Tranh luận nóng

Nga chặn máy bay của không quân Hoa Kỳ

Thứ Ba, 30/06/2020 15:31

(Lực lượng vũ trang) - Các máy bay Su-27 của Nga đã cất cánh để ngăn chặn các máy bay trinh sát của Mỹ đang tiến hành thu thập thông tin tình báo gần biên giới Nga.

Trên bầu trời Biển Đen, các máy bay chiến đấu của Nga đã chặn hai máy bay quân sự của Mỹ, cơ quan Quốc phòng Nga cho biết.

Nga chan may bay cua khong quan Hoa Ky
Máy bay chiến đấu Su-27 của Nga chặn các máy bay của Mỹ trên bầu trời Biển Đen.

Vào ngày 29/6, máy bay tuần tra P-8A Poseidon của hải quân Hoa Kỳ và máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của không quân Hoa Kỳ đang bay trên vùng biển trung lập của Biển Đen đã bị lực lượng phòng không của quân khu phía Nam phát hiện.

Để đánh chặn máy bay Mỹ, các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga thuộc lực lượng phòng không của quân khu phía Nam đã cất cánh đề phòng các máy bay của Mỹ xâm phạm biên giới Nga.

Theo cơ quan quốc phòng Nga cho biết, các máy bay của Nga đã cất cánh và bay theo tiêu chuẩn quốc tế về việc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập, không  vi phạm biên giới của các quốc gia nước ngoài.

Cổng thông tin PlaneRadar cho biết rằng, máy bay chống ngầm P-8A Poseidon của Mỹ đã cất cánh vào ngày 29/6 từ căn cứ không quân Sigonella ở Ý. Máy bay này bay để tiến hành trinh sát dọc theo bờ Biển Đen của Nga.

Máy bay trinh sát chiến lược RC-135 của không quân Hoa Kỳ đã bay từ căn cứ không quân Mildenhall ở Anh. Sau khi tiếp nhiên liệu, máy bay này cũng tiến hành trinh sát tại biên giới Nga.

Trước đó ba ngày, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra. Hệ thống phòng không của quân khu phía Nam trên vùng biển trung lập Biển Đen đã phát hiện ra máy bay trinh sát của không quân Hoa Kỳ. Cùng lúc đó, một máy bay chiến đấu Su-30 của Nga thuộc lực lượng hải quân của hạm đội Biển Đen đã cất cánh để hộ tống máy bay của Mỹ.

Phi hành đoàn của máy bay chiến đấu Nga đã tiếp cận khoảng cách an toàn với các mục tiêu trên không, xác định chúng là máy bay tuần tra R-8A Poseidon của hải quân Hoa Kỳ, máy bay trinh sát chiến lược RC-135 và máy bay tiếp nhiên liệu KS-135 của không quân Hoa Kỳ, ngay lập tức các máy bay này đã thay đổi hướng bay khỏi biên giới Nga, cơ quan này cho biết.

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành nhiệm vụ, máy bay quân sự Nga đã trở về căn cứ không quân. Các chuyến bay được thực hiện hoàn toàn theo các quy tắc quốc tế về việc sử dụng không phận trên vùng biển trung lập.

Gần đây, máy bay trinh sát của nước ngoài đang ngày càng xuất hiện nhiều ở biên giới Nga. Các máy bay chủ yếu là Hoa Kỳ, được ghi nhận ở khu vực bán đảo Crimea, lãnh thổ Krasnodar, trên Biển Baltic và các căn cứ của Nga ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga đã nhắc nhở các hoạt động tình báo của Mỹ, tuy nhiên Washington từ chối thực hiện và vẫn tiếp tục các hoạt động này.

Theo phó chủ tịch của ủy ban Hội đồng Liên đoàn về các vấn đề quốc tế Vladimir Dzhabarov, tần suất các chuyến bay trinh sát tăng lên cùng với sự trầm trọng của tình hình quốc tế.

Nguyễn Đông