Tranh luận nóng

Nga sẽ thay đổi khái niệm hạt nhân của mình?

Thứ Ba, 27/11/2018 07:27

(Lực lượng vũ trang) - Việc Nga có thể thay đổi khái niệm hạt nhân trong tình hình hiện nay trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của truyền thông và các chuyên gia.

Trong cuộc thảo luận trong chương trình “Từ hai đến năm” trên đài phát thanh VestiFM, nhà phương Đông học Yevgeny Satanovsky và chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok đã nói rằng, Nga cần phải thay đổi khái niệm hạt nhân của mình.

Nga se thay doi khai niem hat nhan cua minh?
Tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân mới Sarmat của Nga.

Như đã biết từ trước đến nay việc phát triển và trang bị vũ khí hạt nhân của Nga bị hạn chế bởi các điều khoản trong các hiệp ước quốc tế. Nhờ có các hiệp ước này vũ khí hạt nhân chỉ được duy trì ở mức cho phép và bị cấm sử dụng.

Tuy nhiên tình hình hiện nay đã thay đổi, Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời cũng rút khỏi Hiệp ước INF. Điều này sẽ đẩy thế giới vào cuộc chạy đua vũ trang mới.

Chính vì vậy các thượng nghị sĩ Nga đã đề xuất thay đổi khái niệm về việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Theo các chính trị gia, việc thay đổi là cần thiết vì ngày càng xuất hiện nhiều mối đe dọa mới đối với Nga, đặc biệt là sự xuất hiện của các loại vũ khí mới, bao gồm cả vũ khí siêu thanh.

Các nghị sĩ nhấn mạnh rằng, thực tế hiện nay không có hệ thống phòng thủ nào có khả năng chống lại các loại vũ khí này.

Chưa biết việc thay đổi khái niệm về việc vũ khí hạt nhân sẽ được quyết định như thế nào, tuy nhiên các chuyên gia quân sự cũng cho rằng, cần phải thay đổi và làm mới về việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Họ tiết lộ rằng, một bản tài liệu chính xác và toàn diện đã được tạo ra, trong đó xác định rõ trường hợp nào vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng, kể cả trong trường hợp chiến tranh phi hạt nhân.

Trong tài liệu mới này cũng xuất hiện các điều khoản mới về các loại vũ khí siêu thanh. Trong trường hợp các mối đe dọa mới xuất hiện và đe dọa an ninh lãnh thổ Nga các tên lửa ICBM (tên lửa đạn đạo liên lục địa) hạt nhân sẽ được sử dụng.

Việc các nghị sĩ Nga đề nghị thay đổi khái niệm về việc sử dụng vũ khí hạt nhân diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong quan hệ nước này và phương Tây chưa có dấu hiệu hạ nhiệt có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn nữa, các chuyên gia nhận định.

Trước đó Thượng nghị sĩ Nga Franz Klintsevich đã đề xuất điều chỉnh học thuyết hạt nhân nói trên đã tính tới bối cảnh các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang được triển khai ngày càng gần biên giới Nga.

Theo ông Franz Klintsevich, tất cả những động thái đó đều nhằm đe dọa nước này. Thông tin này ngay lập tức trở thành đề tài thảo luận nóng và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia quân sự và truyền thông.

Tổng thống Vladimir Putin vào đầu tuần trước cũng chủ trì cuộc họp an ninh với giới chức quân sự để thảo luận cách đáp trả trước việc Mỹ muốn rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tại cuộc họp, ông Putin tuyên bố nước này sẽ không bị kéo vào cuộc chạy đua vũ trang mới, nhưng cũng không ngồi yên trước việc Mỹ rời INF.

Chủ nhân Điện Kremlin cho hay Moscow vẫn sẵn sàng đối thoại về một thỏa thuận song phương với nội dung hạn chế tên lửa tầm trung của mỗi bên, nhưng Nhà Trắng phải cân nhắc với tinh thần trách nhiệm.

Trong trường hợp Nga quyết định cập nhật và thay đổi khái niệm hạt nhân của mình chắc chắn sẽ khiến người Mỹ không hài lòng và sẽ thực hiện những biện pháp đáp trả nhằm chống lại quyết định của Nga. Điều này sẽ đẩy hai nước vào cuộc chạy đua vũ trang mới, mặc dù Nga có thể không mong muốn điều này.

Học thuyết hạt nhân hiện tại của Nga, được cập nhật lần gần đây nhất vào năm 2014, cho phép các lực lượng nước này triển khai vũ khí hạt nhân trong 2 kịch bản.

Thứ nhất là ứng phó cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, chống Nga hoặc đồng minh của Nga.

Thứ hai là cần sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn chặn một cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường, đe dọa sự tồn vong của nước Nga.

  • Nguyễn Đông