Tranh luận nóng

Nga tạo ra máy bay mạnh ngang AC-130 Mỹ vì Syria?

Thứ Sáu, 28/06/2019 19:21

(Lực lượng vũ trang) - Nga sẽ chế tạo một máy bay vận tải tương tự máy bay AC-130 của Mỹ, điều này xuất phát từ nhu cầu trong trận chiến ở Syria.

Thông tin về việc Nga lên kế hoạch phát triển một loại máy bay tương tự AC-130 của Mỹ nhanh chóng lan rộng khắp thế giới và khiến truyền thông phương Tây dậy sóng, vì máy bay mới sẽ là sự bổ sung đặc biệt hiệu quả cho lực lượng không quân Nga.

Nga tao ra may bay manh ngang AC-130 My vi Syria?
Máy bay vận tải AC-130 của Mỹ.

Trong tương lai gần, quân đội Nga có thể nhận được một máy bay chiến đấu được trang bị một cặp súng máy tự động 57 mm, cũng như các vũ khí khác. Hiện nay, một thiết kế tiên tiến đã được phát triển dựa trên vận tải An-12.

Nga tao ra may bay manh ngang AC-130 My vi Syria?
Máy bay vận tải quân sự An-12 của Nga.

Nhà báo người Mỹ Joseph Trevithik viết, mặc dù thực tế là máy bay vận tải quân sự của Liên Xô đã ngừng sản xuất nhưng nó vẫn tiếp tục được sử dụng và các đặc tính kỹ thuật của nó tương tự như C-130 Hercules (cơ sở của AC-130).

Ông nhớ lại rằng, không quân Hoa Kỳ sử máy bay để hỗ trợ cho lực lượng tác chiến đặc biệt, đặc biệt là vào ban đêm. Vào ban đêm, máy bay AC-130 có thể thực hiện các nhiệm vụ quan sát và trinh sát với sự trợ giúp của các cảm biến mạnh mẽ.

Ông Joseph Trevithik nói thêm, các đơn vị lực lượng đặc biệt của Nga thường được sử dụng trong các cuộc xung đột khác nhau, ví dụ như ở Syria, và rất có thể kinh nghiệm của họ ở Trung Đông đã cho thấy sự cần thiết phải tạo ra một chiếc máy bay tương tự AC-130.

Khả năng của máy bay AC-130 đã chứng minh trong trận chiến. Một chiếc máy bay với súng máy mỗi bên, bay vòng tròn hẹp phía trên mục tiêu, có thể bảo đảm tiêu diệt mục tiêu chính xác ngay cả khi không có sự trợ giúp của các cảm biến hiện đại, hệ thống dẫn hướng và ổn định chiến đấu.

Ông Joseph Trevithik tin rằng, đối với không quân Nga, ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào đầu đạn không điều khiển, máy bay mới có thể đặc biệt có giá trị.

Nga vẫn đang tích cực chiến đấu với những kẻ khủng bố ở Syria. Cuộc chiến thường diễn ra trong đô thị nơi mà sự hỗ trợ hỏa lực chính xác sẽ là vô giá. Ông Joseph Trevithick lưu ý rằng, AC-130 có thể tấn công đồng thời nhiều mục tiêu. Theo ông, sự kết hợp súng với nhiều cỡ nòng khác nhau, như đã được thực hiện trên máy bay Mỹ, sẽ cho phép máy bay Nga thêm linh hoạt.

Ông cũng dự đoán rằng, Nga có thể trang bị các thiết bị mới của mình bằng các loại đạn khác, bao gồm cả bom và tên lửa điều khiển và không điều khiển.

“Đây là lần đầu tiên người Nga có ý tưởng sử dụng máy bay vận tải làm máy bay ném bom”, chuyên gia Joseph Trevithick cho biết.

Ông Trevitik nhớ lại rằng, vào năm 2015 không quân Nga đã thử nghiệm máy bay phản lực bốn động cơ IL-76MD, đã được nâng cấp để vận chuyển bom.

Đến nay, các nhà phát triển Nga đã tạo ra một số hệ thống tác chiến điện tử và biện pháp đối phó với tác chiến điện tử của đối phương để có thể đảm bảo khả năng sống sót của máy bay vận tải.

Nga đã có các hệ thống chống hồng ngoại, sử dụng tia laser để làm mù và nhầm lẫn các tên lửa tầm ngắn với đầu tự dẫn nhiệt lớp đất đối khồng. Theo các nhà quan sát của Mỹ, sự bảo vệ như vậy sẽ là một sự bổ sung đặc biệt hữu ích cho các hoạt động Syria, nơi mối đe dọa này được thể hiện mạnh mẽ.

Vẫn chưa biết khi nào máy bay chiến đấu mới sẽ đi vào hoạt động, nhưng có một số lý do khiến không quân Nga sẽ quan tâm đến việc tạo ra một chiếc máy bay tương tự AC-130.

“Đây là dự án đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa, dựa trên kinh nghiệm của Nga ở Syria. Chúng ta cùng chờ xem khi nào sẽ xuất hiện phiên bản AC-130 của Nga”, ông Trevithic kết luận.

Nguyễn Đông