Tranh luận nóng

Người Nga nói về Thế chiến thứ 4 với Mỹ

Thứ Bảy, 04/04/2020 15:26

(Lực lượng vũ trang) - Cuộc đối đầu “mới về chất” giữa Nga với Mỹ và các đồng minh phương Tây hiện nay là “Thế chiến thứ 4”.

Mỹ muốn “tước vũ khí” Nga

Truyền thông Nga ngày 3/4 dẫn lời nhà phân tích Anatoly Vasserman nhận định đại dịch COVID-19 lan rộng buộc rất nhiều nước gạt sang một bên những bất đồng. Tuy nhiên, khi dịch bệnh qua đi, thế giới sẽ lại đứng trước nguy cơ của một cuộc xung đột hạt nhân. Chuyên gia Nga nhấn mạnh, đất nước ông chính là mục tiêu chủ yếu trong học thuyết “tấn công giải giáp” của người Mỹ.

Chuyên gia Vasserman nói: “Mỹ đang cố gắng chuẩn bị khả năng tấn công tước vũ khí. Đáp lại, chúng ta đang chuẩn bị khả năng phát hiện và đáp trả đòn tấn công của Mỹ trước khi chúng ta bị tước vũ khí”.

Bên cạnh đó, ông Vasserman lưu ý đến khả năng Nga có thế đáp trả đòn tấn công của Mỹ: “Đó chính là hệ thống vệ tinh cảnh báo các đòn tấn công tên lửa, các loại radar ngoài đường chân trời và huyện thoại ‘cánh tay thần chết’”.

Nguoi Nga noi ve The chien thu 4 voi My
Nhà phân tích Anatoly Vasserman

Chuyên gia Nga cho rằng trong những năm qua, Mỹ đã nỗ lực chế tạo các loại tên lửa có cánh có khả năng bay ở độ cao thấp và tàng hình trước các hệ thống phòng không, thậm chí các loại tên lửa liên lục địa không mang đầu đạn hạt nhân để có thể tấn công Nga từ lãnh thổ Bắc Mỹ

Tuy nhiên, ông cho rằng Nga đã đánh bại Mỹ trong lĩnh vực này. Đơn cử như hệ thống tên lửa phòng không S-400 được chuyên gia Vasserman đánh giá có khả năng vượt trội so với hệ thống cùng loại của Mỹ như SM-3. Chuyên gia Nga tin rằng Mỹ sẽ không thể hiện thực hóa học thuyết đoàn đánh giải giáp Nga.

Cũng trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 3/4, nhà phân tích Vasserman cho rằng cần phải coi cuộc đối đầu “mới về chất” giữa Nga với Mỹ và các đồng minh phương Tây hiện nay là “Thế chiến thứ 4”. Ông giải thích rằng, “Thế chiến thứ 3” đã kết thúc với sự tan rã của Liên Xô.

Theo ông, trong “Thế chiến lần thứ 3”, các cường quốc đã học được cách chia nhỏ cuộc chiến như chia nhỏ một căn hộ, tức là một cuộc chiến lớn được chia ra thành một vài cuộc chiến nhỏ ở các khu vực khác nhau. Do đó, cuộc chiến này được gọi là chiến tranh “lạnh”.

Nguoi Nga noi ve The chien thu 4 voi My
Chuyên gia Nga thậm chí đã nhắc tới Thế chiến lần thứ 4

Phân tích kỹ hơn, chuyên gia này cho rằng Nga có thể thay đổi tình hình để giành lợi thế trong cuộc đối đầu Đông-Tây hiện nay: “Trong Thế chiến lần thứ 4 hiện nay, chúng ta có cơ hội không tồi để phục thù...Như vẫn thường xảy ra trong lịch sử của mình, chúng ta hiểu rõ được vũ khí của kẻ thù và học được cách sử dụng chúng tốt hơn”.

Mặc dù đưa ra những phân tích có vẻ bi quan như trên, song chuyên gia Nga lại đi đến kết luận hiện không có khả năng bùng phát một cuộc xung đột quy mô toàn cầu với việc sử dụng ồ ạt vũ khí hạt nhân. Theo ông, các bên đều nhận thức rõ về mức độ thảm khốc đối với nhân loại khi sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nga tự tin đủ sức trừng phạt đối phương

Học thuyết tấn công tước vũ khí (giải giáp) có tên đầy đủ là “Học thuyết tấn công tước vũ khí hạt nhân” được các chuyên gia Nga coi là một phần trong “Học thuyết tấn công chớp nhoáng toàn cầu” của Mỹ, viết tắt là PGS (Prompt Global Strike). Về tổng thể, PGS là cách thức Mỹ tấn công “giải giáp” đối phương chỉ bằng các loại vũ khí phi hạt nhân ở bất kỳ điểm nào trên hành tinh trong vòng 60 phút kể từ khi ra quyết định.

Những năm qua, Nga đặc biệt chú ý tới những động thái của Mỹ nhằm phát triển các loại vũ khí mới. Các chuyên gia Nga cho rằng Mỹ vừa phát triển khả năng tấn công chớp nhoáng toàn cầu, vừa nỗ lực xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa (NMD) với ảo tưởng rằng họ có thể tấn công mà không bị trừng phạt.

Nguoi Nga noi ve The chien thu 4 voi My
Mỹ đã quen với việc tấn công mà không bị trừng phạt, giờ đã khác...

Trong số các dự án vũ khí phát triển trong khuôn khổ PGS của Mỹ, người Nga đặc biệt lưu ý các loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang một hoặc nhiều đầu tác chiến phi hạt nhân – tức những tên lửa mang các khối tác chiến cơ động tự dẫn được trang bị tổ hợp khoan thủng hệ thống phòng chống tên lửa; các tên lửa có cánh chiến thuật siêu âm hoặc tên lửa có cánh tầm xa siêu thanh chống hạm/đa năng.

Theo các chuyên gia Nga, các tên lửa có cánh đa năng tầm xa của Mỹ có thể được chia thành 2 phân lớp: 1/ tên lửa có cánh siêu thanh tầm xa kiểu Х-51 “Waverider”; và 2/ các biến thể tấn công của tên lửa phòng không có điều khiển tầm xa RIM-174 ERAM.

Một lớp riêng biệt khác nữa là các phương tiện bay trinh sát- tấn công siêu thanh tầm cao SR-72 của “Lockheed Martin”, đây là thiết bị bay mà theo tính toán của các nhà thiết kế và Không quân Mỹ thì ngoài nhiệm vụ trinh sát từ độ cao bay 40-45 km, nó còn có thể tiến công các mục tiêu bằng các phần tử của vũ khí chính xác cao có tốc độ tới 6M và bề mặt phản xạ radar hiệu dụng siêu nhỏ.

Thời gian qua, Mỹ bắt đầu manh tay chi tiêu cho các dự án vũ khí siêu thanh. Mới đây nhất, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm vỏ tên lửa siêu thanh. Ngày 19/3, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thử nghiệm thiết bị lượn siêu thanh thông thường, gọi tắt là C-HGB, và coi loại vũ khí này có khả năng "áp đảo" hệ thống phòng thủ của đối phương. Theo Lầu Năm Góc, tên lửa thử nghiệm có tốc độ di chuyển siêu thanh, nhanh hơn tốc độ âm thanh 5 lần - hay 5M, để tới được điểm va chạm.

Nguoi Nga noi ve The chien thu 4 voi My
Đòn tấn công chớp nhoáng của Mỹ đã chậm hơn tốc độ của Nga

Dư luận Nga hiện cũng chia rẽ về khả năng của nước này trong đối phó với PGS. Trong khi có những ý kiến bi quan, cho rằng Nga sẽ dễ dàng bị Mỹ “dội bom” thì có nhiều người Nga không tin như vậy. Thậm chí có ý kiến xem nhẹ thành tựu của Mỹ, đặc biệt trong chế tạo các loại vũ khí siêu thanh.

Mới đây, khi bình luận về vụ thử tên lửa siêu thanh C-HGB của Mỹ, nhà bình luận quân sự Nga Viktor Baranets tuyên bố trong lĩnh vực chế tạo vũ khí siêu thanh Nga đã bỏ xa Mỹ và biến Mỹ thành nước phải chạy đuổi theo. Ông khẳng định Mỹ đã tiến hành các công việc theo hướng này khoảng 30 năm nay nhưng không thể đạt được thành tựu như của Nga.

Nhà bình luận Nga nhấn mạnh thực tế là vũ khí siêu thanh của Mỹ không thể bay nhanh hơn 7-8M, trong khi vũ khí của Nga có thể đạt tốc độ lên tới 20M, thậm chí lên tới 27M.

Các chuyên gia Nga cũng chỉ ra rằng Mỹ có rất ít cơ hội để “tước vũ khí” của Nga. Những tổ hợp tên lửa chiến lược mặt đất của Nga như RT-2PM Topol (36 quả, 36 khối tác chiến), RT-2PM2 “Topol-M” (18 quả, 18 khối tác chiến), RS-24” Yars” (82 bệ phóng với các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang nhiều khối tác chiến 15Z55M được trang bị 336 khối tác chiến tự dẫn) có tính cơ động rất cao.

Nguoi Nga noi ve The chien thu 4 voi My
Nga có nhiều phương án khiến Mỹ bị trừng phạt

Trong khi đó, Nga hiện có đủ năng lực “làm mù” các hệ thống trinh sát, định vị mục tiêu của Mỹ, vô hiệu hóa các tên lửa tấn công của đối phương từ cự ly xa và với tốc độ cao. Ví dụ, Nga có các tổ hợp radar đa giải tần “Nhebo-M” (chưa nước nào trên thế giới có các kiểu radar tương tự) với 3 modul các giải sóng m, dm và cm (RLM-M), RLM-D và RLM-SE).

Các loại radar này của Nga có thể phát hiện mục tiêu có diện tích bề mặt phản xạ radar hữu dụng 0,1 m2 từ khoảng cách 200 km trong điều kiện có nhiễu và gần 300-320 km khi không bị chế áp vô tuyến mạnh. Những vật thể lớn có thể bị Nga “nhìn rõ” từ khoảng cách lên đến 1.800 km.

Không những thế, Nga hiện có đủ khả năng khiến đối phương phải “trả giá” khi trừng phạt họ bằng các loại tên lửa siêu thanh mới phát triển và đã được triển khai như Avangard hay Zircon, chưa kể các loại tên lửa liên lục địa uy lực và hệ thống trả đũa “cánh tay thần chết” huyền thoại.

Đông Triều