Tranh luận nóng

Nguy cơ chiến tranh Ai Cập-Thổ Nhĩ Kỳ ở mức báo động

Chủ Nhật, 12/07/2020 07:44

(Lực lượng vũ trang) - Tình hình Libya vào đầu tháng 7/2020 vẫn vô cùng căng thẳng, trong đó khả năng Thổ Nhĩ Kỳ giao chiến trực tiếp với Quân đội Ai Cập là rất cao.

Nguyên soái Khalifa Haftar của Quân đội quốc gia Libya (LNA) tuyên bố sẽ trục xuất hoàn toàn lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ khỏi đất nước. Trong khi đó, sự thù địch vẫn tiếp diễn khi Ankara đang gia tăng sự hiện diện quân sự.

Hiện tại các hoạt động quân sự của Chính phủ Hiệp định quốc gia Libya (GNA) diễn ra tại các quận của Abu Grain, al-Vishka và Buvayrat al-Hasan. Họ cũng đang tập trung binh lực tại vùng lân cận thành phố Sirte.

Theo truyền thông của GNA, Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ khả năng gửi các hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf tới Libya nhằm khóa chặt bầu trời quốc gia Bắc Phi này, đối tượng mà họ nhắm đến được cho là Không quân Ai Cập.

Nếu Quân đội Ai Cập tham gia chiến đấu ở Libya, tuy rằng thực tế là lực lượng vũ trang Cairo có thể thua kém Ankara về chất lượng vũ khí và huấn luyện nhân sự, nhưng họ nắm giữ một lợi thế nhất định trong hậu cần, khi không cần phải gửi lính và thiết bị bằng đường biển như Thổ Nhĩ Kỳ, mà có thể dễ dàng vượt biên giới bằng đường bộ.

Nguy co chien tranh Ai Cap-Tho Nhi Ky o muc bao dong
Quân đội Ai Cập tiến về biên giới Libya sẵn sàng chiến đấu

Bằng cách này hay cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục tăng sự hiện diện quân sự ở Libya. Các đoàn xe quân sự của họ liên tục tới căn cứ không quân al-Watiya.

Bây giờ rõ ràng không phải các đơn vị GNA mà chính binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản trực tiếp địa điểm này. Chỉ trong một tháng rưỡi qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện 27 chuyến bay đến Libya.

Máy bay Airbus A400M đã đưa vũ khí, thiết bị và lính đánh thuê được tuyển dụng ở  Idlib đến các sân bay Libya. Đầu tháng 7, một thỏa thuận đã được ký kết về hợp tác quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và GNA, theo đó các căn cứ chỉ huy của lực lượng mặt đất, phòng không, không quân và điều hành UAV của Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tại đây.

Thổ Nhĩ Kỳ đang thiết lập căn cứ mới của mình tại Al-Watiya, vì nơi này rất lý tưởng để xây dựng từ quan điểm chiến lược. Theo một số báo cáo, hệ thống tên lửa phòng không MIM-23 Hawk đã được lắp đặt vào ngày 5/7 và trở thành mục tiêu cuộc không kích của máy bay thuộc Không quân Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Ai Cập đang giữ quân đội của họ trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu đầy đủ, thể hiện quyết tâm tham gia vào cuộc xung đột Libya trong trường hợp GNA và Thổ Nhĩ Kỳ hành động mạnh mẽ hơn nữa. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Ai Cập tuyên bố tổ chức các cuộc diễn tập trên bộ và trên biển, mục đích chính là "tiêu diệt lính đánh thuê và khủng bố ở biên giới Libya".

Tuy nhiên Thổ Nhĩ Kỳ đã khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục tấn công Sirte và Al-Jufra, bất chấp cuộc không kích nhằm vào căn cứ không quân Al-Watiya đã phá hủy các hệ thống tên lửa phòng không của họ. Đáp lại, Ai Cập đang tập trung số lượng quân đội ngày càng tăng ở biên giới Libya.

Do đó nguy cơ xảy ra đụng độ quân sự giữa Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Libya ngày càng trở nên hiện hữu và theo đánh giá của các chuyên gia, có lẽ thời khắc trên đã sắp xảy ra.

Tùng Dương