Tranh luận nóng

Nhật không vi phạm hiến pháp khi khai hỏa tại Trung Đông

Chủ Nhật, 28/06/2020 18:10

(Lực lượng vũ trang) - Theo tờ Yomiuri, Chính phủ Nhật Bản dự định công nhận quyền của lực lượng tự vệ nước này ở Trung Đông sử dụng vũ khí để bảo vệ các tàu buôn.

Nguồn tin này cho biết, trong trường hợp tàu buôn bị bên thứ ba tấn công khi tàu tuần tra của lực lượng tự vệ Nhật Bản ở gần đó, việc sử dụng vũ khí là không trái với Điều 9 Hiến pháp, trong đó cấm sử dụng vũ khí để giải quyết xung đột quốc tế.

Hồi tháng 1 và 2/2020, khu trục hạm và máy bay tuần tra chống ngầm Lockheed P-3 Orion đã được điều tới khu vực, nơi theo quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản với Iran, chỉ giới hạn ở Vịnh Oman, phần phía bắc của Biển Ả Rập và Eo biển Bab el-Mandeb.

Nhat khong vi pham hien phap khi khai hoa tai Trung Dong
Chiến hạm Aegis của Nhật Bản.

Mục đích của việc điều tàu đến khu vực này là nhằm thu thập thông tin. Tuy nhiên, sau đó do vụ việc xảy ra vào tháng 6/2019, khi một tàu chở dầu thuộc công ty con của một công ty Nhật Bản bị tấn công trong khu vực, Chính phủ nước này có ý kiến cho rằng cần phải cho phép sử dụng vũ khí để bảo vệ tàu buôn của Nhật Bản, trong giới hạn một số điều kiện.

Việc bảo vệ này chỉ được tiến hành nếu tàu khu trục và tàu buôn ở gần đó. Nếu tàu Nhật Bản bị tấn công vào thời điểm tàu lực lượng tự vệ đã ở xa, việc sử dụng vũ khí là không thể. Vũ khí cũng không được sử dụng để bảo vệ các tàu nước ngoài.

Theo nhận định của truyền thông Nga, với kế hoạch được công bố cho thấy sự trở lại mạnh mẽ của Hải quân Nhật Bản có thể thực hiện nhiệm vụ ở những vùng biển xa. Đặc biệt, năng lực này còn cho thấy, Nhật mới là quốc gia sở hữu lực lượng Hải quân hàng đầu châu Á vào lúc này.

Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản (MSDF) có tổng cộng gần 200 chiến hạm. Lực lượng này sở hữu một hạm đội lớn gồm các tàu khu trục nhanh, mạnh, các tàu ngầm tấn công diesel-điện cực kỳ hiện đại, cùng với các tàu đổ bộ có thể chuyên chở xe tăng và lục quân.

Hải quân Nhật Bản có khả năng săn lùng tàu ngầm, chống lại các hạm đội tàu xâm lược, và bắn hạ tên lửa đạn đạo của kẻ địch. Về mặt kỹ thuật, MSDF là một "lực lượng tự vệ" được thành lập để vượt qua những giới hạn mà hiến pháp nước này quy định đối với lực lượng vũ trang.

Nhưng nếu xét về sức mạnh tàu chiến, MSDF chính là lực lượng hải quân mạnh nhất ở châu Á. Thành phần chính của MSDF là một hạm đội gồm hơn 50 tàu khu trục và tàu hộ tống, nhiều hơn cả tổng số loại tàu tương tự trong biên chế của Anh và Pháp cộng lại.

Được tổ chức thành các đội tàu hộ tống, lực lượng này được thành lập với nhiệm vụ bảo vệ Nhật Bản khỏi các cuộc chiến tranh xâm lược, giúp giành lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của nước này và giữ cho các tuyến đường biển luôn thông suốt.

Đặc biệt, nếu Chính phủ Nhật Bản chính thức công nhận quyền của lực lượng tự vệ Nhật Bản tuần tra ở Trung Đông thì đây là nhiệm vụ hoàn toàn mới của MSDF kể từ khi thành lập.

Loại tàu chiến mặt nước mạnh nhất của Nhật Bản là các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Kongo. Giống như chiến hạm lớp Burke của Mỹ, trái tim của tàu chiến lớp Kongo là hệ thống chiến đấu Aegis, có khả năng theo dõi và đánh chặn các mối đe dọa trên không và chống ngầm mạnh mẽ.

Loại tàu chiến đáng gờm khác của Nhật Bản là tàu sân bay trực thăng Izumo. Với lượng giãn nước toàn tải 27.000 tấn và chiều dài hơn 244m, Izumo có đường băng nối thẳng từ đầu đến đuôi tàu, một tháp chỉ huy các hoạt động bay, các thang máy nâng máy bay và một khoang chứa máy bay bằng chiều dài của tàu.

Mặc dù trông có vẻ giống một tàu sân bay thông thường, nhưng Nhật Bản khẳng định Izumo thực ra lại là một "tàu khu trục trực thăng". Izumo có thể mang 14 chiếc F-35B hoặc hàng chục chiếc trực thăng chiến đấu các loại.

Nhiệm vụ của các trực thăng có thể khác nhau, từ tác chiến chống tàu ngầm, dò tìm thủy lôi cho đến tiến hành các cuộc tấn công đổ bộ bằng trực thăng. Điều này khiến Izumo trở thành một nền tảng linh hoạt, có khả năng thực thi hàng loạt nhiệm vụ khác nhau.

Ngoài Izumo, Nhật Bản còn sở hữu 3 tàu đổ bộ xe tăng lớp Osumi. Tàu được thiết kế để nhanh chóng di chuyển các xe tăng thuộc Lực lượng Phòng vệ Mặt đất giữa các đảo chính của Nhật, giúp tăng cường lực lượng đối phó với các hành động xâm lược.

Lực lượng tàu ngầm cũng là một thành phần quan trọng của MSDF. Nhật Bản đang xây dựng một lực lượng gồm 22 chiếc tàu ngầm để đối phó với sự lớn mạnh của Hải quân Trung Quốc. Hạm đội sẽ bao gồm các tàu ngầm thuộc 2 lớp là lớp Oyashio cũ, và lớp Soryu mới hơn, nguy hiểm hơn.

Theo giới quân sự Nga, một lý do quan trọng khác khiến Hải quân Nhật Bản xứng đáng là lực lượng mạnh nhất châu Á và chứng minh sự trở lại của lực lượng này là khả năng phản ứng nhanh chóng của họ

Khả năng triển khai đội hình nhanh chóng trong tình huống khẩn cấp không được báo trước chính là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy tính chuyên nghiệp và hiệu quả của MSDF.

Thùy Dung