Tranh luận nóng

Phương Tây cảnh báo tập trận khủng của Nga ở Bắc Cực

Thứ Sáu, 05/06/2020 13:36

(Lực lượng vũ trang) - Nga chuẩn bị cuộc tập trận hải quân quy mô lớn với sự tham gia của 30 tàu mặt nước, tàu ngầm, tàu phụ trợ và hơn 20 máy bay chiến đấu.

Tờ báo Eye on the Arctic của Canada cho biết rằng, Nga đang chuẩn bị cho cuộc tập trận ở Bắc Cực.

Hạm đội phương Bắc của Nga cũng tiết lộ rằng, hải quân nước này sẽ tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn vào cuối tháng 6 tại vùng biển Barents và Na Uy. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của khoảng 30 tàu mặt nước, một số tàu ngầm, tàu phụ trợ và hơn 20 máy bay chiến đấu.

Phuong Tay canh bao tap tran khung cua Nga o Bac Cuc
Hải quân Nga chuẩn bị tập trận ở khu vực Bắc Cực.

“Các cuộc diễn tập sẽ diễn ra tại các trường bắn của hạm đội phương Bắc trên biển Barents. Chúng tôi sẽ thực hiện các bài tập riêng ở gần bờ biển Na Uy”, Đô đốc Alexander Moiseev, Tư lệnh hạm đội phương Bắc của Nga cho biết.

Phía Nga cũng cho biết rằng, tất cả các cuộc tập trận đều mang tính chất phòng thủ và không chống lại bất kỳ ai.

Tuy nhiên, tờ báo Eye on the Arctic lo ngại rằng, Na Uy chưa được cảnh báo về kế hoạch của hải quân Nga và các cuộc tập trận quy mô lớn này sẽ diễn ra gần biên giới nước này.

Ông Jorn Hammarbek, phát ngôn viên của bộ chỉ huy quân đội Na Uy cho biết rằng, chúng tôi chưa nhận được thông báo về cuộc tập trận của Nga thông qua bất kỳ kênh chính thức nào. Đồng thời, ông cũng lưu ý rằng, Nga cũng giống như các quốc gia khác được quyền tự do thực hiện các nhiệm vụ hải quân của mình trong vùng biển quốc tế.

Theo các chuyên gia của tờ Eye on the Arctic, các cuộc tập trận của Nga có thể do bị kích động bởi một sự kiện gần đây ở biển Barents. Đầu tháng 5/2020, lần đầu tiên một nhóm tàu ​​mặt nước của Hoa Kỳ và Anh kể từ giữa những năm 1980 đã đi vào vùng biển này, nơi Nga coi là sân sau của mình.

Ngoài ra, máy bay ném bom chiến lược của Mỹ đã bay nhiều lần bay trên không phận Scandinavia và Vòng Bắc Cực. Tất cả điều này đều làm cho Nga lo lắng và quyết tâm bao vệ lợi ích của mình trong khu vực.

Đây là năm thứ ba liên tiếp Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn của hạm đội phương Bắc ở vùng biển phía bắc. Vào tháng 6/2018, hải quân Nga đã tổ chức một cuộc tập trận với quy mô 36 tàu chiến ở bán đảo Kola thuộc biển Barents và khoảng 20 máy bay.

Vào tháng 8/2019, 30 tàu chiến Nga đã tổ chức một cuộc tập trận bất ngờ ngoài khơi bờ biển Na Uy, khiến các quan chức quân đội Na Uy bất ngờ. Các tàu của ba hạm đội của Nga đã tham gia vào các cuộc tập trận này gồm hạm đội phương Bắc, hạm đội Baltic và hạm đội Biển Đen. Người đứng đầu lực lượng phòng thủ của Na Uy Haakon Bruun-Hanssen đã gọi đây là một cuộc tập trận rất nguy hiểm.

Và bây giờ, Nga lại một lần nữa chuẩn bị thể hiện sức mạnh của mình ở khu vực Bắc Cực. Điều đáng chú ý là Moscow không thông báo trước về ngày chính xác diễn ra cuộc tập trận gần Na Uy. Chỉ biết rằng, cuộc tập trận này sẽ diễn ra vào cuối tháng 6.

Các quốc gia khác trong khu vực cũng không thể đoán chính xác ngày diễn ra cuộc tập trận. Tuy nhiên, các chuyên gia của tờ Eye on the Arctic cho rằng, vào ngày 24/6 sẽ diễn ra cuộc duyệt binh ở quảng trường Đỏ và các thiết bị, máy bay cần thiết cho cuộc tập trận có thể sẽ tham gia. Vì vậy, theo các chuyên gia này, cuộc tập trận của Nga sẽ bắt đầu không sớm hơn ngày 25 hoặc ngày 26/6.

Nguyễn Đông