Tranh luận nóng

Tác chiến điện tử Murmansk-BN tới Baltic: NATO làm gì?

Thứ Tư, 25/11/2020 18:25

(Lực lượng vũ trang) - Hải quân Nga đã triển khai hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN và tăng cường hoạt động ở khu vực Biển Baltic trở thành vấn đề lớn đối với NATO.

Hải quân Nga tăng cường hoạt động ở khu vực Biển Baltic gây ra vấn đề nghiêm trọng đối với NATO, tờ báo Sohu nhận định.

Tac chien dien tu Murmansk-BN toi Baltic: NATO lam gi?
Hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN bao phủ toàn châu Âu.

Các chuyên gia này cho biết rằng, hiện nay ba quốc gia Nga, Hoa Kỳ và Trung Quốc là những quốc gia có quân đội mạnh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia Trung Quốc, Nga được coi là quốc gia hùng mạnh nhất nhờ khả năng răn đe hạt nhân.

Mặc dù sức mạnh của Nga chủ yếu dựa trên công nghệ của Liên Xô cũ, nhưng hiện nay Moscow đã chiếm vị trí hàng đầu trong nhiều lĩnh vực vũ khí tiên tiến như tên lửa đạn đạo, tàu ngầm hạt nhân và công nghệ vũ khí siêu thanh, thậm chí Nga còn vượt qua Mỹ.

Ngoài ra, Nga cũng đặc biệt quan tâm đến các hệ thống tác chiến điện tử của mình trong bối cảnh xu hướng phát triển của chiến tranh thông tin trong tương lai. Gần đây, quân đội Nga đã trình diễn và giới thiệu các hệ thống tác chiến điện tử mới, thu hút sự quan tâm của tất cả các nước trên thế giới, đặc biệt là châu Âu.

Để giám sát tốt hơn tình hình NATO ở khu vực Biển Baltic, hệ thống tác chiến điện tử Murmansk-BN đã được triển khai ở khu vực này.

Đây là hệ thống tác chiến điện tử chiến lược rất hiện đại. Hệ thống Murmansk-BN có chức năng bảo vệ, phát hiện và đàn áp các phương tiện gây nhiễu khác của đối phương. Hệ thống này có phạm vi chiến đấu ít nhất 3.000 đến 5.000 km. Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, thực tế là phạm vi hoạt động của hệ thống này có thể tăng lên 6.000 đến 8.000 km.

“Đây là hệ thống tác chiến điện tử có tầm hoạt động xa nhất thế giới, hoạt động chống lại máy bay chiến đấu, tàu chiến với khả năng phát hiện mục tiêu rất mạnh”, các chuyên gia Trung Quốc cho biết.

Với sự xuất hiện của hệ thống này, các thông tin truyền từ máy bay trinh sát, các trạm radar… đến các máy bay chiến đấu và các thiết bị khác của kẻ thù đều không thể nhận được.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, hiện nay các hệ thống tác chiến điện tử có thể so sánh với vũ khí hạt nhân. Việc Nga triển khai hệ thống Murmansk-BN ở khu vực Biển Baltic nhằm mục đích kiểm soát hoàn toàn khu vực này và bao phủ các quốc gia châu Âu.

Vì vậy, có thể kết luận rằng, quân đội Nga đã và đang chuẩn bị đối đầu với NATO, đồng thời giành quyền kiểm soát vùng Biển Baltic.

Ngay cả Anh cũng sẽ bị hệ thống Murmansk-BN phát hiện, các hành động quân sự của các nước NATO sẽ bị Nga theo dõi. Với việc triển khai hệ thống tác chiến điện tử này, Nga đã chiếm ưu thế trong cuộc đối đầu với liên minh.

Ngoài ra, đừng quên rằng, Nga đã triển khai hàng chục radar tầm xa xung quanh Kaliningrad, có thể theo dõi bất kỳ mục tiêu nào trong phạm vi 3.000 km, bất kỳ tên lửa hành trình, máy bay chiến đấu và thậm chí cả hệ thống radar của đối phương cũng bị theo dõi.

Nguyễn Đông