Tranh luận nóng

Tại sao Bộ trưởng hải quân của Mỹ bị cách chức?

Thứ Ba, 26/11/2019 07:15

(Lực lượng vũ trang) - Tổng thống Mỹ đề cử đại sứ Mỹ tại Na Uy Kenneth Braithwaite giữ chức Bộ trưởng hải quân sau khi Mark Esper sa thải Bộ trưởng hải quân Richard Spencer.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cử Đại sứ Mỹ tại Na Uy Kenneth Braithwaite giữ chức Bộ trưởng hải quân. Ông Trump cho biết điều này sau khi người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper sa thải Bộ trưởng hải quân Richard Spencer.

Tai sao Bo truong hai quan cua My bi cach chuc?
Bộ trưởng hải quân Richard Spencer bị yêu cầu từ chức.

“Ông Mark Esper đã sa thải ông Richard Spencer. Tôi cảm ơn vì sự phục vụ của ông Richard. Đại sứ tại Na Uy, ông Kenneth Braithwaite sẽ được đề bạt vào chức vụ Bộ trưởng mới, ông Kenneth Braithwaite có những thành tựu lớn và rất thành công. Tôi tin rằng, ông ấy sẽ làm việc xuất sắc”, Tổng thống Mỹ đã viết.

Ông Esper đã yêu cầu ông Richard Spencer từ chức vì các cuộc đàm phán bí mật của ông với các quan chức Nhà Trắng về số phận của bị cáo Edward Gallager, tờ The Washington Post cho biết.

Cụ thể, Bộ trưởng hải quân đã bí mật mời những người thuộc chính quyền nhưng không liên quan đến quá trình này và sau đó ông Gallager đã rời khỏi quân đội nhưng giữ nguyên quân hàm của mình. Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nhấn mạnh rằng, ông Richard Spencer đã không thông báo cho người đứng đầu bộ quốc phòng về đề xuất của mình.

“Tôi đã quyết định rằng, Bộ trưởng Richard Spencer không còn sự tín nhiệm để tiếp tục tại vị. Tôi chúc Richard Spencer những điều tốt đẹp nhất”, người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Trước đó, ông Esper và người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu của lực lượng vũ trang Mỹ Mark Milli đã biết được tình hình xảy ra với Spencer vào ngày 22/11 khi họ nói chuyện với Tổng thống Donald Trump.

Ông Gallager bị buộc tội vi phạm một số tội ác chiến tranh khi phục vụ trong lực lượng đặc biệt của hải quân Mỹ. Cụ thể, ông ta bị nghi ngờ giết chết một chiến binh bị bắt của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Mỹ có bằng chứng là những bức ảnh chụp với thi thể người đã chết này.

Ngay trong tháng 11/2019, Bộ Tư lệnh hải quân Mỹ tuyên bố rằng, trường hợp của Gallagher sẽ được xem xét trong một ủy ban đặc biệt, nhằm tìm hiểu xem liệu ông có xứng đáng đứng trong lại hàng ngũ của lực lượng đặc biệt SEAL hay không. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra bởi lãnh đạo của hải quân Mỹ.

Bộ chỉ huy của hải quân Mỹ sẽ trục xuất Gallagher khỏi lực lượng vũ trang, nhưng ông Donald Trump đã quyết định can thiệp vào tình hình này.

Trước đó không lâu, tờ New York Times dẫn nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết rằng, ông Richard Spencer và người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm SEAL, chuẩn đô đốc Colleen Green đe dọa sẽ từ chức vì những bất đồng với Donald Trump về vụ bê bối xung quanh một trong những thủy quân lục chiến. Tuy nhiên, tại một hội nghị về an ninh ở Halifax vào ngày 23/11, ông Richard Spencer đã phủ nhận việc đe dọa từ chức.

  • Chí Huy