Tranh luận nóng

Tại sao hải quân Mỹ không muốn gặp hải quân Nga?

Thứ Sáu, 06/03/2020 19:35

(Lực lượng vũ trang) - Các tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon và thậm chí cả tên lửa hành trình Kalibr khiến hải quân Mỹ lo ngại.

Vũ khí siêu thanh của Nga thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hải quân Hoa Kỳ. Thông tin này được tạp chí nổi tiếng The National Interest cho biết.

Tai sao hai quan My khong muon gap hai quan Nga?
Tên lửa siêu thanh Zircon được thử nghiệm từ tàu chiến.

“Mọi tàu chiến của Nga đều được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh. Đây là điều mà hải quân Hoa Kỳ không bao giờ muốn”, ông Michael Peck, chuyên gia của tạp chí nói.

Ông nhắc lại rằng, vào tháng 1 năm nay, Nga đã phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon từ tàu khu trục của dự án 22350 Đô đốc Gorshkov từ biển Barents và sắp tới Nga sẽ lên kế hoạch phóng loại tên lửa này từ tàu ngầm.

Ông Michael Peck cho biết rằng, tất cả các tàu chiến mới của Nga đều có khả năng bắn tên lửa siêu thanh, tức là loại tên lửa có tốc độ vượt quá 5 Mach. Theo chủ tịch của Tập đoàn đóng tàu Alexei Rakhmanov cho biết, các tàu mới sẽ được trang bị loại bệ phóng đa năng dành cho cả tên lửa siêu thanh Zircon và tên lửa hành trình Kalibr.

Chuyên gia của tạp chí viết rằng, hiện nay Ziircon đã trở thành một “câu chuyện kinh dị” gây ra nỗi sợ hãi cho các đối thủ tiềm năng của Nga. Ông Michael Peck nhắc lại rằng, loại tên lửa siêu thanh này có tầm bắn 1.000 km và tốc độ bay lên tới 8 đến 9 Mach, trong khi đó các tên lửa chống hạm cận âm như Harpoon của Mỹ, chỉ bay với tốc độ 0,85 Mach.

“Các mối đe dọa còn nghiêm trong tới mức Anh phải cho rằng, các hệ thống phòng thủ tên lửa trên các tàu sân bay lớp Queen Elizabeth mới của họ sẽ không thể ngăn chặn vũ khí chống tàu siêu thanh của Nga”, tạp chí The The Interest cho biết.

Nga chưa bao giờ cố gắng cạnh tranh với Mỹ trong việc đóng những con tàu khổng lồ như tàu sân bay. Tuy nhiên, hải quân Nga ngày nay có khoảng 30 tàu khu trục và tàu chiến, 50 tàu hộ tống và 30 tàu tên lửa nhỏ, chúng đều được trang bị tên lửa chống hạm siêu thanh hoặc tên lửa chống tàu cận âm.

Việc trang bị cho các tàu chiến vũ khí siêu thanh Zircon cho phép chúng có thể đánh chìm một tàu tuần dương lớn của Mỹ hoặc thậm chí là tàu sân bay. Ông Michael Peck lo ngại rằng, trong tương lai gần Kremlin sẽ trang bị cho lực lượng hải quân của mình những tên lửa siêu thanh này.

Các chuyên gia của tạp chí này nhấn mạnh rằng, các hoạt động ngoài khơi bờ biển Nga với sự hỗ trợ của các máy bay và trạm radar trên mặt đất, các tàu chiến Nga được trang bị zircon sẽ rất nguy hiểm.

Ông Michael Peck tin rằng, hiện tại các tàu chiến Mỹ thậm chí không muốn nghĩ đến việc gặp tàu chiến của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Zircon.

Nguyễn Đông