Tranh luận nóng

Tehran dọa Washington bằng cuộc tấn công tên lửa

Thứ Năm, 06/06/2019 13:34

(Lực lượng vũ trang) - Iran đã đe dọa tấn công tên lửa vào các binh sĩ, tàu chiến của Mỹ và đồng minh của họ ở vùng Vịnh Ba Tư.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Iran tuyên bố khả năng sử dụng tên lửa chống lại quân đội và tàu chiến của Mỹ nếu cần thiết.

Cựu chỉ huy của lực lượng vệ binh Cách mạng Hồi giáo Yahya Rahim Safavi (hiện là cố vấn quân sự cho nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei) cho biết, tên lửa Iran có thể tấn công tàu chiến Mỹ ở Trung Đông. Nên nhớ rằng, Hoa Kỳ có hơn 25 căn cứ quân sự trong khu vực, với hơn 20.000 lính Mỹ.

 Tehran doa Washington bang cuoc tan cong ten lua
Tên lửa Iran đe dọa Mỹ.

Ông Safavi cho biết, lực lượng Mỹ và các tàu thuộc hạm đội 5 của Hải quân Hoa Kỳ đều nằm trong tầm ngắm của lực lượng tên lửa Iran. Ông cũng lưu ý rằng, các quan chức của Hoa Kỳ nhận thức được mối nguy hiểm tên lửa của Iran.

Ông Safavi cũng nói rằng, nếu viên đạn đầu tiên được bắn ở Vịnh Ba Tư thì giá dầu sẽ nâng lên 100 USD/thùng trên thị trường thế giới. Về vấn đề này, Tổng thống Mỹ sẽ không bắt đầu một cuộc chiến nếu nó không đem lại lợi ích cho mình.

Chương trình tên lửa của Iran là một trong những lý do khiến Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, nó cũng đe dọa các nước láng giềng Tehran, đặc biệt là Israel. Theo một số chuyên gia phương Tây ngay cả bây giờ quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông từ 60 nghìn đến 80 nghìn binh sĩ và sĩ quan nhưng không đủ để tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Iran, ngay cả khi có sự hỗ trợ của một số quốc gia vùng Vịnh.

Mối quan hệ giữa Iran và Mỹ tăng cường hơn nữa sau khi tuyên bố của Bộ Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ vào ngày 2/6 rằng, máy bay ném bom B-52 và tàu sân bay Abraham Lincoln với tàu hộ tống đã đến vùng Vịnh Ba Tư.

Trong kho vũ khí của lực lượng vũ trang Iran có các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình có khả năng tiêu diệt mục tiêu từ 2000 km đến 2500 km và các hệ thống tên lửa ven biển có bán kính tiêu diệt mục tiêu khoảng 300 km. Thực tế, quân đội Mỹ và các đồng minh của họ ở khu vực Trung Đông đều sợ chúng.

Dường như Washington nhận ra rằng, một cuộc xung đột quân sự với Iran không thể dẫn đến bất cứ điều gì tốt đẹp. Do đó, chính quyền Mỹ quyết định giảm mức độ căng thẳng. Ví dụ, trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Thụy Sĩ Ignazio Cassis, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra một tuyên bố hơi bất ngờ rằng, Washington sẵn sàng đàm phán với Iran mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Tuy nhiên, Tehran đã lấy tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, như một dấu hiệu cho sức mạnh của chính mình và giới lãnh đạo Iran gọi tất cả các cuộc tập trận của quân đội Mỹ không gì khác hơn là một cuộc chiến tâm lý.

Ngoài ra, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại một cuộc biểu tình ở Tehran nói rằng, chính Hoa Kỳ là người khởi xướng phá vỡ thỏa thuận hạt nhân. Ông nhấn mạnh, Iran không có lựa chọn nào khác ngoài việc đứng vững và chống lại Mỹ.

  • Minh Tú