Tranh luận nóng

The Epoch Times: Nga đã đẩy Hoa Kỳ vào một cái bẫy

Thứ Sáu, 14/02/2020 19:04

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ chi hàng tỷ USD để phát triển lực lượng vũ trang, đặc biệt là vũ khí siêu thanh, vì vậy họ rơi vào bẫy tài chính của Nga và Trung Quốc.

The Epoch Times: Nga da day Hoa Ky vao mot cai bay
Hình ảnh mô phỏng của một tên lửa siêu thanh khi được phóng

Hoa Kỳ rất quan tâm đến những thành tựu quân sự của Nga và Trung Quốc, vì vậy họ sẵn sàng chi số tiền khổng lồ để phát triển vũ khí mới trong trường hợp khẩn cấp, thông tin này được tờ The Epoch Times cho biết.

“Đề xuất ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc cho năm 2021 tập trung chi tiêu vào tên lửa siêu thanh, hiện đại hóa hạt nhân, công nghệ 5G và các hệ thống phòng thủ tên lửa, cũng như cho các lực lượng vũ trụ mới được tạo ra”, tờ báo cho biết.

Các chuyên gia của tờ báo này nhớ lại rằng, Nhà Trắng đã công bố đề xuất ngân sách cho năm 2021 là 4,8 nghìn tỷ USD. Họ cũng lưu ý rằng, chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ đã tăng hơn 100 tỷ USD kể từ năm 2017. Tờ The Epoch Times tin rằng, những thay đổi này có liên quan đến khả năng quân sự ngày càng phát triển của Nga và Trung Quốc.

Hiện nay, Washington buộc phải hiện đại hóa quân đội của mình để tiến hành các hoạt động chiến đấu trong điều kiện mới. Các chuyên gia của tờ báo này lưu ý rằng, trong nhiều năm qua Hoa Kỳ đã chiến đấu với các phiến quân được trang bị vũ khí yếu và không được huấn luyện. Tuy nhiên tình hình hiện nay đã khác, khi Nga và Trung Quốc được trang bị vũ khí hiện đại và được huấn luyện bài bản.

Vấn đề chính của Lầu Năm Góc là vũ khí siêu thanh của Nga, chúng không chỉ có thể di chuyển ở tốc độ cao mà còn cơ động trong suốt chuyến thời gian bay, vượt qua tất cả các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có. Sau khi bị tụt lại phía sau trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, hiện tại Washington sẵn sàng cung cấp tiền bạc để đuổi kịp Nga.

Lưu ý rằng, Lầu Năm Góc có kế hoạch tăng ngân sách cho việc hiện đại hóa các phương tiện răn đe hạt nhân lên gần 20%. Tuy nhiên, Mỹ không có nhiều tiền như Nhà Trắng mong muốn, vì vậy quân đội Hoa Kỳ đã phải cắt giảm các dự án khác để cung cấp tiền cho việc này.

Theo các chuyên gia của The Epoch Times, cho đến nay quân đội Hoa Kỳ đã rơi vào một cái bẫy, nó cho phép Nga và Trung Quốc vượt qua Hoa Kỳ trong lĩnh vực quân sự. Lầu Năm Góc hiện đang buộc phải nhanh chóng chuẩn bị mọi lực lượng để chiến đấu trong điều kiện mới, tuy nhiên sẽ rất khó khăn trong việc việc chuyển các lực lượng sang sẵn sàng chiến đấu trong điều kiện mới và sẽ rất tốn kém trong việc bảo dưỡng vũ khí, trang bị kỹ thuật.

Các chuyên gia của The Epoch Times cho biết, quân đội Mỹ đang bị mắc kẹt giữa các chi phí cao trong việc duy trì các thiết bị lỗi thời và chi phí cao để mua thiết bị mới.

Thiết bị và vũ khí cũ không chỉ không đáp ứng các yêu cầu hiện đại mà còn tiêu tốn một phần nghiêm trọng trong ngân sách quân sự của Mỹ. Lầu Năm Góc đã lên kế hoạch từ bỏ các thiết bị lỗi thời, tuy nhiên, chưa thể thực hiện được. Trong khi đó, Trung Quốc và Nga đã tạo ra lực lượng vũ trang mạnh của riêng họ, đặc biệt chống lại sự thống trị vượt trội của quân đội Hoa Kỳ. Moscow và Bắc Kinh đẩy Lầu Năm Góc vào một cái bẫy tài chính.

Trước đó, theo các chuyên gia của The Washington Times cho biết, Lầu Năm Góc rất sợ hãi trước những vũ khí mới nhất của Nga, vì vậy họ sẵn sàng chi hàng triệu USD để phát triển các loại vũ khí mới, đặc biệt là vũ khi siêu thanh.

Chí Huy