Tranh luận nóng

Tiếng súng Thụy Điển trên đảo Gotland

Thứ Tư, 24/04/2019 14:44

(Lực lượng vũ trang) - Thụy Điển tăng cường sự hiện diện quân sự trên hòn đảo Gotland cũng như tăng cường lực lượng vũ trang nhằm chống lại "kẻ xâm lược phương đông".

Stockholm tăng cường sự hiện diện quân sự trên một hòn đảo du lịch nổi tiếng ở biển Baltic. Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga đang gia tăng. Theo các nhà chức trách Thụy Điển, nước này chỉ muốn tăng cường an ninh cho hòn đảo.

Tieng sung Thuy Dien tren dao Gotland
Quân đội Thụy Điển trong một cuộc diễn tập quân sự.

Trên hòn đảo Gotland, các cuộc diễn tập quân sự gần đây đã trở nên thường xuyên hơn.

“Những tiếng súng đang ầm ầm trên đảo Thụy Điển, quân đội ngụy trang di chuyển khắp nơi và nhằm vào bờ biền. Chỉ cách đó vài km, những người lính đội mũ bảo hiểm và áo giáp đang bắn vào một cánh đồng phủ đầy tuyết”, trang web của kênh truyền hình Đức N-TV cho biết.

Thụy Điển không phải là một thành phần của NATO và không có biên giới trực tiếp với Nga, tuy nhiên, chính phủ nước này phản ứng gay gắt với các hành động gần đây của Moscow.

Stockholm lo lắng về hoạt động gia tăng của máy bay chiến đấu và tàu chiến Nga ở biển Baltic. Vào tháng 10/2014, một tàu ngầm Nga đã ở không xa bờ biển Thụy Điển đã gây ra sự hoảng loạn thực sự ở nước này.

Sau các sự kiện ở phía đông Ukraine và ở Crimea, năm 2017 Thụy Điển đã bắt đầu  tăng chi tiêu quốc phòng. Đồng thời, tổ chức các cuộc tập trận lớn nhất cho đến nay trong 23 năm qua, trong đó hơn 20.000 quân nhân từ Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Litva, Na Uy và Hoa Kỳ đã tham gia.

Điều này có nghĩa là Thụy Điển đang chuẩn bị mọi mặt để chống lại cái họ gọi là “kẻ xâm lược phương đông”.

Kênh truyền hình Đức không quên nhắc nhở rằng, cách đây không lâu Bộ Quốc phòng Thụy Điển đã gửi một tập tài liệu với tên gọi “Nếu một cuộc khủng hoảng hoặc một cuộc chiến tranh xảy ra” cho tất cả 4,8 triệu hộ gia đình ở Thụy Điển.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, người Thụy Điển đã giảm lực lượng vũ trang. Một đơn vị có trụ sở tại Gotland cũng đã bị giải tán vào năm 2005 và doanh trại quân đội được bán cho các cá nhân.

Tuy nhiên, đến lúc này căng thẳng với Nga đã buộc chính phủ Thụy Điển phải trả lại và xây dựng các đơn vị quân đội ở hòn đảo này. Kể từ tháng 1/2018, quân đội Thụy Điển đã bắt đầu hiện diện trên hòn đảo này và đã có trụ sở tại Gotland.

“Tôi nói về mối đe dọa trực tiếp đối với người Thụy Điển. Tôi nói về tình hình an ninh ngày nay đã trở nên tồi tệ hơn so với mười năm trước. Vì vậy, chúng tôi đang phát triển khả năng quân sự của mình”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultquist cho biết.

Một số cư dân của Gotland rất quan tâm về sự trở lại của quân đội. Những người khác hy vọng rằng, sự hiện diện của các lực lượng vũ trang sẽ có tác động tích cực và đặc biệt tới hòn đảo này, sẽ dẫn đến một cuộc sống trên đảo sống động hơn, không chỉ trong mùa du lịch.

Nguyễn Giang