Tranh luận nóng

Tướng Nga: Mỹ dùng tên lửa phòng thủ để tấn công

Thứ Hai, 29/04/2019 13:04

(Lực lượng vũ trang) - Mỹ đang triển khai hệ thống tên lửa gần biên giới với Nga chỉ với mục đích sử dụng để tấn công bất ngờ vào quốc gia này.

Thiếu tướng Viktor Poznikhir, Phó Chỉ huy của Bộ Tham mưu Quân đôij Nga cho biết Mỹ đang triển khai hàng loạt các hệ thông tên lửa gần biên giới Nga. Washington nói đây là hệ thống phòng thủ, bảo vệ đồng minh, nhưng ông Poznikhir nói thẳng đây là "bẫy lửa" để đánh úp Nga.

"Triển khai các hệ thống tên lửa phòng vệ gần biên giới với chúng ta đã tạo ra cơ hội rất lớn để Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân bất ngờ nhằm thẳng vào bất kỳ vị trí nào của nước Nga" - Tướng Poznikhir cho biết tại một diễn đàn an ninh được tổ chức ở Moscow hôm 28/4.

Tướng Poznikhir giải thích, Washington đã tạo ra một quy chế đặc biệt, cho phép lực lượng tên lửa chiến lược của nước này được phép tấn công phủ đầu các vị trí của đối phương nếu nhận thấy tín hiệu nguy hiểm. "Quy chế này cho phép Mỹ "phòng vệ" dù chưa bị tấn công" - Tướng Poznikhir nhận định.

Và với hàng loạt vũ khí được gọi là phòng thủ tên lửa được triển khai toàn cầu, đặc biệt ở ngay châu Âu, Mỹ có trong tay khả năng tấn công vào Nga và bất kỳ quốc gia nào. Phó Chỉ huy Bộ Tham mưu quân đội Nga khẳng định: "Đây không phải việc triển khai vũ khí phòng thủ, mà là triển khai lực lượng chiến tranh tinh vi nhất".

Tuong Nga: My dung ten lua phong thu de tan cong
Mỹ triển khai nhiều hệ thống tên lửa chiến thuật tại châu Âu

Tướng Poznikhir cũng cảnh báo các quốc gia đang hợp tác với Mỹ trong việc triển khai các loại vũ khí này: "Tất nhiên khi Mỹ tấn công, hoặc có khả năng tấn công, thì các hệ thống tên lửa của Mỹ sẽ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu. Ngoài ra, mỗi quả tên lửa hạt nhân bắn đi sẽ gây phát tán phóng xạ ở ngay khu vực đó. Do đó, bất kỳ quốc gia nào tham gia thực thi kế hoạch thiết lập hệ thống tên lửa của Lầu Năm Góc sẽ là người chịu thiệt đầu tiên".

Đáp lại những đe dọa từ Mỹ, Nga cũng có những biện pháp răn đe của mình. Họ đã tiến hành chế tạo các oại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat và Avangard để có thể tấn công vào các vị trí trên lãnh thổ Mỹ.

"Các biện pháp đáp trả là cần thiết. Những đe dọa từ Mỹ đã được Nga đánh giá đầy đủ và có sự chuẩn bị để đáp trả. Các biện pháp này chủ yếu bao gồm trang bị cho lực lượng tên lửa chiến lược các loại vũ khí tối tân có tể vượt qua lưới lửa phòng vệ của đối phương”, ông Poznikhir nói.

Vị tướng người Nga cũng nhắc lại lời của Tổng thống Nga rằng Moscow không muốn vướng vào một cuộc chạy đua vũ trang “và đang kêu gọi Mỹ trở lại bàn đàm phán để có cuộc đối thoại mang tính xây dựng về vấn đề hệ thống tên lửa để tìm kiếm một giải pháp chung có thể được hai bên chấp nhận”.

Cựu Đô đốc Nga Vsevolov Khmyrov trước đó cũng gửi đi những thông điệp cho biết ngoài việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa với mục đích tấn công, Mỹ còn phát triển các loại vũ khí vệ tinh để đánh chặn tên lửa của đối phương trong giai đoạn

Trước đó, hồi tháng 3/2019, Bộ Quốc phòng Nga cũng phát đi cảnh báo về việc bất kỳ quốc gia nào cho phép Mỹ đặt căn cứ quân sự, nếu xảy ra nguy cơ với an ninh Nga và cần phải có biện pháp đáp trả, Nga sẽ tấn công tên lửa vào chính phủ các nước tiếp tay cho Mỹ.

Minh Hoàng