Tranh luận nóng

Ukraine đã thử một tên lửa mới

Thứ Hai, 01/06/2020 07:23

(Lực lượng vũ trang) -  31/5, Ukraine đã tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa hành trình mặt đất Neptyne, vụ phóng diễn ra tại trường bắn Alibi ở khu vực Odessa.

Theo Oleg Korostelev, Tổng giám đốc văn phòng thiết kế Luch, hai tên lửa đã được phóng đi và tiêu diệt hai mục tiêu nằm ở khoảng cách 85 km và 110 km.

Ukraine da thu mot ten lua moi
Ukraine thử nghiệm phóng tên lửa ở trường bắn Alibi thuộc khu vực Odessa.

Nhớ lại rằng, trước đó cựu thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Oleksandr Turchynov đã tuyên bố rằng, những tên lửa hành trình này có thể phá hủy cầu Crimea trong vài phút.

“Tên lửa hành trình của chúng tôi có thể tiêu diệt bất kỳ tàu chiến nào của Nga, không chỉ ở Biển Đen và biển Azov, mà còn ở các cảng biển. Và nếu cần thiết, trong vòng vài phút có thể phá hủy cầu Crimea”, ông Turchynov nói.

Theo ông, hệ thống Neptyne được tạo ra từ khi xuất hiện mối đe dọa đối với hải quân Ukraine trên Biển Đen và biển Azov.

Đáp trả lời đe dọa của ông Turchynov, ông Vladimir Zhirinovsky, đại biểu của Duma Quốc gia và người đứng đầu đảng LDPR cảnh báo rằng, nếu Ukraine tấn công cầu Crimea, nước này sẽ không còn tồn tại như một quốc gia.

Một thành viên của Ủy ban Hội đồng liên bang về ngoại giao của cộng hòa Crimea, ông Serge Tsekov cũng đảm bảo rằng, cả Crimea và cầu Crimea đều được bảo vệ đáng tin cậy.

Hệ thống phòng thủ của cầu Crimea được xây dựng theo hệ thống A2/AD (chống tiếp cận/chống xâm nhập), tất cả trên đất liền, trên biển và trên không đều được bảo vệ nghiêm ngặt. Ở khu vực này thường xuyên có các hệ thống trực chiến như hệ thống tên lửa phòng không Pantsir, Tor, Buk-M2 và hệ thống phòng không S-400 Triumph.

Thực tế là trong những năm qua lưc lượng vũ trang Nga đã phát triển rất mạnh mẽ khiến các nhà chức trách Ukraine lo lắng. Nga đã tăng cường đáng kể tiềm năng chiến đấu của hạm đội Biển Đen, lực lượng hàng không hiện đại, bao gồm máy bay ném bom, máy bay tấn công, máy bay chiến đấu, trinh sát và máy bay chống tàu....

Đặc biệt, Moscow đã trang bị lại hệ thống phòng không Crimea với hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph và lắp đặt các trạm sonar để giám sát tàu ở Biển Đen. Vì vậy, những tuyên bố của Ukraine chỉ dừng lại ở “tuyên bố”, thực hiện chúng rất khó khăn.

Nguyễn Giang