Tranh luận nóng

Ukraine hối hận nghe theo Nga-Mỹ

Thứ Tư, 05/12/2018 14:02

(Lực lượng vũ trang) - Theo Kyivpost, giới quân sự Ukraine đã hối hận khi nghe theo Nga, Mỹ phá hủy kho tên lửa và máy bay chiến lược khổng lồ thời hậu Xô viết.

Nguồn tin cho biết, sau khi độc lập, với chế độ chính trị thay đổi, giai đoạn noi theo Nga và thân Mỹ đã khiến Ukraine một mặt hoàn toàn phụ thuộc vào ý chỉ của Washington và Moscow về vấn đề giải trừ quân bị, mặt khác cũng khiến họ đánh mất ý chí tự cường.

Và khi mối quan hệ với Nga trở nên căng thẳng, giới quân sự Ukraine tiết lộ sẽ quay trở lại quy chế hạt nhân bởi nước này vẫn còn thừa hưởng một tiềm năng hạt nhân lớn từ thời Liên Xô, bao gồm những công nghệ hạt nhân được sử dụng vì mục đích hòa bình và cả những nhà khoa học đầu ngành.

Ukraine hoi han nghe theo Nga-My
Ukraine xẻ thịt máy bay Tu-160.

Ở phía tây và một phần lớn phía đông Ukraine có các nhà máy sản xuất các tên lửa Sanata (hệ thống tên lửa chiến lược thế hệ thứ 3 thời Liên Xô). Các nhà máy này đều bị bỏ hoang nhưng tất cả tài liệu kỹ thuật, biểu đồ và công nghệ đều được bàn giao lại cho Kiev.

Theo nguồn tin này, nếu bắt tay vào việc phát triển hạt nhân, Kiev không phải bắt đầu lại từ đầu, nhưng có thể khẳng định rằng, việc này còn khó hơn lên trời, bởi ngay cả Mỹ cũng sẽ dùng mọi biện pháp nếu Ukraine khôi phục quy chế hạt nhân chứ đừng nói là Nga.

Việc Ukraine nghe lời Nga-Mỹ, triệt tiêu vũ khí hạt nhân, phá hủy các phương tiện phóng như máy bay ném bom chiến lược như Tu-160, Tu-95 cùng với các hầm phóng, trả lại nhiên liệu cho Moscow đã khiến Kiev tự đánh mất vũ khí răn đe hùng mạnh của mình.

Báo Ukraine thừa nhận, Kiev đã tự đánh mất những vũ khí đáng gờm nhất của một cường quốc hàng đầu. Thanh gươm sắc đã không còn, Ukraine dần dần biến thành một quân bài trong trò chơi địa-chính trị của Nga và Mỹ.

Tờ báo cay đắng thừa nhận, câu chuyện của Ukraine là lời khuyên răn cho lãnh đạo các quốc gia rằng, muốn bảo vệ độc lập, tự chủ, toàn vẹn lãnh thổ thì chớ tin vào nước ngoài, dù là đồng minh thân cận nhất. Không có kẻ thù vĩnh viễn, không có bạn bè vĩnh viễn, chỉ có lợi ích dân tộc là mãi mãi.

Nếu các nhà lãnh đạo Ukraine - từ thân Nga tới thân Mỹ - nghĩ đến lợi ích quốc gia, dân tộc, không lùi bước trước áp lực của Washington và Moscow để tự giải giáp hạt nhân thì quan hệ Nga-Ukraine và Mỹ-Ukraine đã rất khác, bình đẳng và sòng phẳng hơn nhiều.

Nguyên nhân chỉ là vì cả Mỹ, châu Âu và Nga đều chỉ muốn lợi dụng Ukraine nhằm phục vụ họ cho lợi ích của mình do đó tìm cách chi phối, định đoạt số phận của Ukraine theo ý của họ, biến nước này trở thành con tốt trên bàn cờ địa-chính trị để chống phá lẫn nhau.

Nếu Ukraine còn sở hữu khả năng tấn công hạt nhân, tuy họ không thể sánh được với Nga-Mỹ nhưng cũng khiến không một quốc gia nào, kể cả các cường quốc Tây Âu như Đức, Anh, Pháp và các ông lớn châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ… dám khinh nhờn.

Theo thống kê của tờ báo này, sau khi Liên Xô tan rã, tại thời điểm năm 1992, Không quân Ukraine là lực lượng có quy mô lớn hàng đầu châu Âu với 2.800 máy bay các loại, chỉ đứng sau Mỹ, Nga và Trung Quốc với hơn 10 Sư đoàn, 49 Trung đoàn và 11 đơn vị độc lập.

Nhưng Không quân cũng như Chính phủ Ukraine khi đó đã có một quyết định được đánh giá sai lầm lớn, đó là ngoài số máy bay ném bom chiến lược trả về Nga thì họ còn phá hủy tới 25 chiếc Tu-95, 19 chiếc Tu-160 siêu âm, hơn 100 máy bay vận tải Il-76 cùng 20 máy bay tiếp dầu Il-78.

Ngoài việc phá hủy hàng loạt máy bay chiến lược, Ukraine còn phá hủy toàn bộ 423 tên lửa diệt hạm Kh-22 - số tên lửa được cho là có thể giúp Ukraine hủy diệt toàn bộ tàu sân bay trên thế giới và dễ dàng hóa giải đòn tấn công từ lực lượng Hải quân hùng hậu của Nga.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã trở nên quá muộn và cơ hội tìm lại thời hoàng kim của chính mình không bao giờ trở lại với Ukraine.

Hòa Bình