Tranh luận nóng

63 chiến sĩ Việt Nam lên đường làm nhiệm vụ quốc tế

Thứ Hai, 01/10/2018 15:54

(Quốc phòng Việt Nam) - Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 gồm 63 chiến sĩ mang theo niềm tự hào và  trách nhiệm, lên đường làm nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ Nam Sudan.

Sáng 1/10, tại TP.HCM, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ xuất quân Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 (BVDCC 2.1) lên đường thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) ở Nam Sudan.

Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, BVDCC 2.1 gồm 63 quân nhân ưu tú, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức và năng lực chuyên môn theo quy định của LHQ.

Các quân nhân này sẽ lên đường làm nhiệm vụ tại Nam Sudan trong thời gian 1 năm.

63 chien si Viet Nam len duong lam nhiem vu quoc te
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao quyết định của Chủ tịch nước, Quốc kỳ, Quân kỳ cho đại diện BVDCC2.1

Để đảm bảo BVDCC2.1 hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ năm 2014, Cục GGHBVN đã phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 và các đơn vị liên quan tổ chức huấn luyện cho các cán bộ, nhân viên của BVDCC2.1 về các nội dung: Kiến thức nền tảng về GGHB LHQ; tình hình phái bộ nơi BVDCC2 triển khai; các kỹ năng sinh tồn trong điều kiện môi trường châu Phi; đào tạo tiếng Anh chuyên ngành...

Các cán bộ, nhân viên BVDCC2.1 cũng đã được diễn tập thực tế trên bộ trang thiết bị, diễn tập thực địa phù hợp với đặc điểm môi trường phái bộ, diễn tập cấp cứu đường không, cấp cứu chấn thương hàng loạt, xử lý bệnh dịch truyền nhiễm lan rộng... theo đúng quy chuẩn của LHQ.

63 chien si Viet Nam len duong lam nhiem vu quoc te
Cán bộ, nhân viên BVDCC2.1 chụp ảnh lưu niệm trước khi lên đường làm nhiệm vụ quốc tế

Khi lên đường nhận nhiệm vụ, BVDCC2.1 đã đáp ứng các yêu cầu của LHQ như: Khám và điều trị tối đa 40 bệnh nhân ngoại trú 1 ngày; khả năng hồi sức cấp cứu, vận chuyển đường không và đường bộ các bệnh nặng chuyển tới tuyến y tế cao hơn; có khả năng thực hiện 3-4 ca phẫu thuật một ngày có gây mê; khả năng nhận điều trị nội trú 20 bệnh nhân trong 7 ngày...

Ngoài ra còn có 2 đội y tế cấp cứu cơ động ngoại viện và tự bảo đảm đủ vật tư y tế tiêu hao- thuốc chữa bệnh trong các tình huống.

63 chien si Viet Nam len duong lam nhiem vu quoc te
Trong số 63 cán bộ, nhân viên của BVDCC2.1 có 10 người là nữ

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ, phát biểu và đã trao quyết định của Chủ tịch nước cử tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Nam Sudan cho đại diện BVDCC 2.1.

Thượng tướng đánh giá cao công tác chuẩn bị cho BVDCC2.1 đi làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Thượng tướng yêu cầu BVDCC2.1 khi hoạt động trong môi trường đa quốc gia, cần nhanh chóng hòa nhập, ứng xử văn minh, chuẩn mực và chứng minh cho bạn bè quốc tế thấy được năng lực của cán bộ sĩ quan Việt Nam trong công việc.

63 chien si Viet Nam len duong lam nhiem vu quoc te
BVDCC2.1 chuẩn bị lên máy bay sang Nam Sudan

Thiếu úy Sa Minh Ngọc, sĩ quan hành chính của BVDCC2.1 chia sẻ: "Chúng tôi rất vinh dự và tự hào khi được Đảng, Nhà nước và Quân đội tin tưởng giao phó nhiệm vụ tham gia sứ mệnh GGHB LHQ.

Là một quân nhân chúng tôi luôn xác định rất rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình nên luôn sẵn sàng lên đường thực hiện mọi nhiệm vụ được giao".

63 chien si Viet Nam len duong lam nhiem vu quoc te
Thiếu úy Sa Minh Ngọc lên đường với quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

"Chúng tôi xin hứa sẽ đoàn kết, giữ vững bản lĩnh chính trị, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Từ đó góp phần vào công cuộc giữ gìn hòa bình tại Nam Sudan, thể hiện truyền thống yêu chuộng hòa bình của Việt Nam, góp phần nâng cao vị thể của đất nước và Quân đội nhân dân Việt Nam trên trường quốc tế", Thiếu úy Sa Minh Ngọc chia sẻ thêm.

Văn Tuấn