Tranh luận nóng

Bỏ qua SIGMA-9814, Việt Nam đủ sức đóng khinh hạm 6.000 tấn?

Thứ Hai, 16/12/2019 14:16

(Quốc phòng Việt Nam) - Hiện tại có thông tin cho biết Việt Nam và Nga chuẩn bị ký hợp đồng đóng cặp Gepard 3.9 tiếp theo.

Theo hãng thông tấn Sputnik của Nga, Việt Nam sẽ đặt hàng nhà máy đóng tàu Zelenodolsk chế tạo cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba với cấu hình vũ khí mạnh hơn, hợp đồng có thể sớm được ký kết trong tương lai gần.

Như vậy Việt Nam tiếp tục đặt niềm tin vào Nga trong phân khúc chiến hạm 2.000 tấn, đây có thể là cái kết cho dự án SIGMA 9814 từng được kỳ vọng rất cao. 

Tuy nhiên chương trình đóng tàu chiến theo công nghệ phương Tây của Việt Nam chưa chấm dứt, nhiều khả năng chúng ta sẽ bỏ qua SIGMA để tiến thẳng lên lớp chiến hạm lớn hơn.

Trong bài viết "Giấc mơ Sông Thu" đăng trên báo Tuổi Trẻ đã có những thông tin rất đáng chú ý, đó là trong số những dãy nhà xưởng mới của Tổng công ty Sông Thu nằm bên mép biển vịnh Mân Quang có một dãy nhà mang dáng dấp khá đặc biệt.

Dãy nhà cao 35 m với chiều dài hơn 100 m trông quá khổ, quá cỡ với những con tàu mà công ty này vốn đang thi công. Bên trong dãy nhà là hàng loạt cần cẩu, ròng rọc đang nâng các thiết bị hạng nặng.

Ông Dương Quốc Việt, phó tổng giám đốc Tổng công ty Sông Thu, tiết lộ khu nhà xưởng “dị dạng” đó được dựng lên để sản xuất những chiến hạm tàng hình mà phía đối tác Damen (Hà Lan) trước đó đã thỏa thuận với Sông Thu.

“Hai bên đã gặp nhau để lên phương án và mọi kế hoạch đã được vạch ra. Hai tàu chiến đầu tiên sẽ đóng tại Hà Lan, hai chiếc còn lại thi công ở đây. Thời gian thi công dự kiến khoảng 4 năm và tất cả trang thiết bị chuyên dụng đều chuyển từ Hà Lan sang ráp vào, trong đó có cabin nặng 91 tấn...”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, năng lực hiện có của Sông Thu hoàn toàn đủ để đóng một con tàu chiến tàng hình như vậy. 

Bo qua SIGMA-9814, Viet Nam du suc dong khinh ham 6.000 tan?
Khinh hạm cỡ lớn lớp De Zeven Provinciën của Hải quân Hà Lan

Bên cạnh đó, Đại tá Hà Sơn Hải, Tổng giám đốc Sông Thu, tâm tư rằng “Nếu mình đóng và có được những con tàu chiến hiện đại như vậy, chắc chắn vị thế và cục diện trên biển của đất nước sẽ khác hơn nhiều”.

Ông Hải kể trong chuyến thăm Hà Lan trước đó, ông chứng kiến một chiến hạm mạnh mẽ, hiện đại và uy lực hơn cả những con tàu hiện đại nhất của mình đang có. Thế rồi trong lòng ông lại trỗi dậy những khát khao chinh phục trong nghề đóng tàu.

“Con tàu chiến này đắt lắm, 700 - 800 triệu Euro. Trong đó phần đóng tàu chiếm khoảng 1/2 chi phí, số còn lại là các trang thiết bị vũ khí. Gọi là “tàng hình” vì khi ra giữa biển, con tàu này chỉ xuất hiện một chấm nhỏ như hạt đậu trên màn hình radar của các tàu đối phương, chẳng khác gì con tàu đánh cá cả”, ông Hải kể.

Ông Hải nhận định chiến tranh hiện nay nếu xảy ra trên biển thì đó là cuộc chiến của công nghệ. Chính vì vậy giấc mơ đổi mới công nghệ để đóng tàu ở Sông Thu chưa bao giờ dừng lại.

Bo qua SIGMA-9814, Viet Nam du suc dong khinh ham 6.000 tan?
Việt Nam hoàn toàn có thể đóng khinh hạm lớp De Zeven Provinciën trong tương lai

Lớp chiến hạm mà Đại tá Hà Sơn Hải nhắc đến được xác định có thể là khinh hạm lớp De Zeven Provinciën, con tàu có lượng giãn nước đầy tải 6.050 tấn; chiều dài 144,24 m.

Tàu được trang bị 40 ống phóng Mk 41 với 32 tên lửa SM-2 Block IIIA và 32 tên lửa RIM-162 ESSM (4 tên lửa/ống phóng). Lớp chiến hạm này sử dụng hệ thống tác chiến xoay quanh radar đa chức năng APAR và SMART-L.

APAR (Active Phased Array Radar) là loại radar mảng pha quét điện tử chủ động đa năng đầu tiên trang bị cho tàu chiến do Thales Nederland phát triển.

APAR gồm 4 mảng radar cố định tương tự như AN/SPY-1 của hệ thống Aegis, mỗi mảng có 324 phần tử thu/phát hoạt động trên băng tần X, theo dõi đồng thời 200 mục tiêu trên không từ cự ly 150 km và 75 km với mục tiêu mặt nước, dẫn đường cho 32 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.

SMART-L (Signaal Multibeam Acquisition Radar for Tracking, L band) là radar cảnh giới tầm xa làm việc ở chế độ thụ động với 16 phần tử phát và 8 phần tử thu và cũng do Thales Nederland phát triển.

Theo thiết kế, SMART-L có tầm hoạt động tối đa 400 km với mục tiêu là máy bay và 65 km đối với tên lửa tàng hình. Một phần mềm nâng cấp sau đó đã mở rộng phạm vi lên 480 km và nhận diện được  tên lửa đạn đạo liên lục địa từ cự ly 1.000 km

Radar SMART-L có khả năng theo dõi cùng lúc 1.000 mục tiêu trên không hoặc 100 mục tiêu mặt nước.

Với tham vọng của Sông Thu và thực tế là hiện nay Việt Nam đã tự chế tạo được những con tàu quân sự có lượng giãn nước 4.000 tấn, trong tương lai chúng ta hoàn toàn có khả năng tiến thẳng lên lớp chiến hạm 6.000 tấn hiện đại của châu Âu khi điều kiện phù hợp.

Tùng Dương