Tranh luận nóng

Cận cảnh Mi-171A2 và Ansat Nga cất cánh tại Việt Nam

Thứ Sáu, 16/11/2018 13:35

(Quốc phòng Việt Nam) - Sáng 16/11, hai chiếc trực thăng Ansat và Mi-171A2 của Nga đã lần đầu cất cánh bay trình diễn tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội.

Sự kiện này thu hút được sự quan tâm rất lớn của các cơ quan ban ngành Việt Nam, từ các doanh nghiệp bay dân dụng, Không quân việt Nam cho tới lực lượng Công an. Sau Việt Nam, hai máy bay sẽ tham dự một loạt sự kiện bay biểu diễn khác ở các nước Đông Nam Á.

Can canh Mi-171A2 va Ansat Nga cat canh tai Viet Nam
Trực thăng Nga tại sân bay Gia Lâm. Ảnh: Thời Đại.

Theo ông Dmitry Zuikov, người đứng đầu bộ phận dịch vụ tiếp thị sản phẩm của Máy bay trực thăng Nga cho biết: "Gia đình 8 đang bay ở Việt Nam, Indonesia, Lào, Campuchia, cũng như ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Tổng cộng ở hơn 100 nước. Tất cả những ai từng bay trên trực thăng Nga này đều nói giống nhau: Mi-8/17 chính là 'Kalashnikov' của hàng không. Nó là nền tảng thực tế tốt nhất để có thể nâng cấp vô hạn, điều chỉnh theo đúng những yêu cầu cụ thể của khách hàng.

Chúng tôi coi một trong những thị trường triển vọng nhất cho Mi-171A2 là Việt Nam. Trực thăng Mi-171 cho phép mở rộng đáng kể khả năng sử dụng kỹ thuật trực thăng so với các máy bay Mi-8 MTV-1 hiện đang bay ở Việt Nam. Ngay bây giờ, phiên bản hiện tại cũng thích hợp một cách lý tưởng để sử dụng ở vùng nhiệt đới".

Được biết, đây là lần thứ 2 ông Dmitry Zuikov khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường triển vọng nhất đối với dòng máy bay này. Mi-171A2 cho phép mở rộng đáng kể khả năng sử dụng kỹ thuật trực thăng so với các máy bay Mi-8 MTV-1 đang bay ở Việt Nam.

Đáng chú ý, theo vị giám đốc này, hóa ra trong quá trình phát triển phiên bản mới Mi-171A2, Russian Helicopter đã tìm gặp tất cả các khách hàng đang sử dụng Mi-8/17 trong đó có Việt Nam để tìm kiếm các nhận xét, đề nghị nhằm hoàn thiện Mi-171A2.

Do đó, sau nâng cấp, họ tin rằng trực thăng đa năng Mi-171A2 sẽ làm hài lòng Việt Nam và hàng chục quốc gia khác đang sử dụng họ trực thăng Mi-8/17 huyền thoại – khẩu AK trên không.

Thậm chí, ngay bây giờ, phiên bản Mi-171A2 bay trình diễn tại Hà Nội hoàn toàn thích hợp để hoạt động trong vùng khí hậu nhiệt đới như ở Việt Nam và nhiều nước khác.

Một số hình ảnh trực thăng Nga tại Hà Nội (Ảnh: báo Thời Đại)

Can canh Mi-171A2 va Ansat Nga cat canh tai Viet Nam
Can canh Mi-171A2 va Ansat Nga cat canh tai Viet Nam
Can canh Mi-171A2 va Ansat Nga cat canh tai Viet Nam

Đan Nguyên