Tranh luận nóng

Choáng ngợp mô hình xe tăng T-90M siêu đắt tại DSE 2019

Thứ Năm, 03/10/2019 13:36

(Quốc phòng Việt Nam) - Tại Triển lãm DSE 2019, gian trưng bày của nhà sản xuất xe tăng UralVagonZavod gây chú ý với các mô hình xe tăng và xe chiến đấu rất hiện đại.

Nhà sản xuất xe tăng nổi tiếng của Nga UralVagonZavod sang tham dự Triển lãm DSE 2019 diễn ra tại Hà Nội với mục đích tìm kiếm các hợp đồng cung cấp phương tiện chiến đấu tương lai cho Lục quân Việt Nam sau khi hoàn tất chuyển giao 64 xe tăng T-90S/SK.

Do sản phẩm của họ có kích thước rất lớn cho nên doanh nghiệp này đã không mang sang nguyên mẫu thật mà thay vào đó là mô hình theo đúng tỷ lệ của xe công binh cứu kéo BREM-1M, xe chiến đấu bộ binh BMP-3, xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S và T-72B3.

Tuy nhiên thu hút nhiều sự chú ý nhất lại là một mô hình kích thước lớn hơn cả của chiếc MBT tối tân T-90M Proryv-3, được biết đây cũng là mô hình mà họ đã mang tới nhiều triển lãm quốc phòng trên khắp thế giới.

Choang ngop mo hinh xe tang T-90M sieu dat tai DSE 2019
Mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 được trưng bày tại Triển lãm DSE 2019

Điểm đặc biệt của mô hình xe tăng T-90M Proryv-3 này đó là các chi tiết cấu tạo đều dựa trên tài liệu thiết kế thật của nhà phát triển đặt tại thành phố Nizhny Tagil nhằm đảm bảo tính xác thực và độ chính xác tuyệt đối so với sản phẩm thực tế.

Sau khi được chế tạo từ máy in 3D, mọi chi tiết sẽ được lắp ráp và sơn bằng tay một cách tỉ mỉ bởi những người thợ lành nghề nhất của Công ty Uralvagonavod, bên cạnh độ chính xác thì mô hình còn có thêm tính thẩm mỹ vượt trội.

Dĩ nhiên với sản phẩm chất lượng cao như trên thì giá thành cũng chẳng dễ chịu chút nào. Theo Công ty Uralvagonavod thì mỗi mô hình xe tăng T-90M Proryv-3 có giá lên tới 300.000 Rub, tức là tương đương 5.238 USD, vào khoảng gần 120 triệu đồng tiền Việt.

Choang ngop mo hinh xe tang T-90M sieu dat tai DSE 2019
Đơn giá của mô hình xe tăng T-90M Proryv-3 đủ sức "gây choáng" bất cứ nhà sưu tập nào

Mô hình xe tăng T-90M Proryv-3 dĩ nhiên sẽ thu hút được sự quan tâm và nhu cầu rất lớn của nhiều nhà sưu tập cá nhân, tuy nhiên hiện tại UralVagonZavod vẫn chưa có ý định sản xuất đại trà để cung cấp cho thị trường dân sự.

Sản phẩm này ngoài mục đích trưng bày tại gian hàng triển lãm của họ thì chỉ đôi khi được mang đi làm quà tặng cho các đối tác đã ký kết hợp đồng mua sắm số lượng lớn phương tiện chiến đấu của họ mà thôi.

Chính vì vậy có lẽ sẽ phải rất lâu nữa mới có phiên bản thương mại của mô hình xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 được rao bán, tuy nhiên chất lượng nhiều khả năng sẽ không bằng với hàng mẫu được trưng bày tại các cuộc triển lãm.

Tùng Dương