Tranh luận nóng

Hình ảnh Việt Nam tự nâng cấp tên lửa phòng không

Thứ Ba, 02/04/2019 18:32

(Quốc phòng Việt Nam) - Quân chủng Phòng không - Không quân vừa tổ chức thành công buổi học tập rút kinh nghiệm về tổng bảo dưỡng tên lửa phòng không 5V27D.

Theo báo PK-KQ, lớp học tập, rút kinh nghiệm công tác tổng bảo dưỡng định kỳ với tên lửa phòng không 5V27D được tổ chức từ ngày 18 - 21/3, tại Tiểu đoàn 125, Trung đoàn 284, Sư đoan 365, Quân chúng Phòng không - Không quân.

Trong thời gian 4 ngày, 35 học viên là cán bộ kỹ thuật viên của các tiểu đoàn tên lửa phòng không đến từ các Sư đoàn phòng không và kho K333 đã được trực tiếp thực hành quy trình kiểm tra, bảo dưỡng kỹ thuận đạn tên lửa phòng không và quy trình tháo lắp, hiệu chỉnh một số cụm chi tiết khối máy móc chính đạn tên lửa phòng không 5V27D.

Hinh anh Viet Nam tu nang cap ten lua phong khong
Công tác bảo dưỡng tên lửa.

Thiếu tá An Văn Trực, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 125, Trung đoàn 284, Sư đoàn 365 cho biết: "Qua đợt tập huấn này, trình độ đảm báo khí tài, bảo dưỡng đạn tên lửa được nâng lên một bước.

Với những gì đã học được và kinh nghiêm trao đổi với các đơn vị trong quân chủng, chúng tôi tin tưởng rằng trong thời gian tới, Tiểu đoàn 125 chúng tôi sẽ đảm bảo tốt nhiệm vụ bảo đảm đạn cho quân chủng duy trì hệ số sẵn sàng chiến đấu đối với đạn tên lửa".

Nhờ làm tốt công tác chuẩn vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT), vật tư, vật chất nên công tác tổ chức huấn luyện, thực hành trên VKTBKT đảm bảo chặt chẽ, giáo viên hướng dẫn cụ thể, tỷ mỉ, sát với thực tế của từng đơn vị để rút kinh nghiệm chung trong toàn quân chủng. 100% học viên được thao tác thực hành trên khí tài đạn tên lửa.

Thiếu tá Lê Công Sơn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 115, Trung đoàn 274, Sư đoàn 377 cho biết: "Bên cạnh việc được các thầy truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm quý về công tác bảo quản, bảo dưỡng kỹ thuật, chúng tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm hay, cách làm hay của đơn vị bạn.

Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ vận dụng và tổ chức các công việc kỹ thuật bảo quản đạn tên lửa của đơn vị và góp phần nâng cao hệ số sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu trong tình hình mới".

Quá trình tham gia học tập, các học viên đã hệ thống lại những kiến thức cơ bản, hiểu sâu hơn những điểm cần lưu ý, những nhược điểm còn tồn tại ở các đơn vị, thống nhất việc đăng ký hồ sơ, nhật ký, phiếu kiểm tra, đăng ký trong lý lịch và trên thân đạn tên lửa, bảo đảm tính pháp lý và chính quy.

Đồng thời được tham quan học tập, trao đổi kinh nghiệm về việc sửa chữa, nâng cấp đồng bộ, quản lý và giữ gìn VKTBKT trong dây truyền kiểm tra, lắp ráp đạn tên lửa, làm cơ sở triển khai nhiệm vụ tại đơn vị mình đạt hiệu quả tốt hơn.

Được biết, đạn tên lửa 5V27D được trang bị cho hệ thống phòng không S-125 hiện đã được Việt Nam nâng cấp lên chuẩn S-125-2TM. Chương trình nâng cấp tập trung chủ yếu vào cải tiến hệ thống radar điều khiển hỏa lực SNR-125.

Đài điều khiển SNR-125-2TM có phạm vi bắt mục tiêu diện tích phản xạ sóng radar (RCS) 0,02m2 ở cự ly 100km (trước nâng cấp chỉ là 80km). Thời gian để khóa một mục tiêu nguy hiểm trong nhóm mục tiêu phát hiện được chỉ mất 3 giây.

Đặc biệt, radar có khả năng theo dõi đồng thời 2 mục tiêu cùng lúc, dẫn đường tiêu diệt cả 2 mục tiêu bằng 2 tên lửa hoặc một mục tiêu bằng 2 tên lửa.

Ngoài ra, đài SNR-125-2TM được bổ sung thêm tổ hợp ngắm quang – điện tử cho phép phát hiện mục tiêu cỡ máy bay tiêm kích ở cự ly 40km. Đặc biệt, hệ thống có khả năng kháng nhiễu điện tử mạnh hơn so với nguyên bản Liên xô chuyển giao cho Việt Nam.

Một số hình ảnh về quá trình bảo dưỡng và nâng cấp đạn 5V27D

Hinh anh Viet Nam tu nang cap ten lua phong khong
Hinh anh Viet Nam tu nang cap ten lua phong khong
Hinh anh Viet Nam tu nang cap ten lua phong khong
Hinh anh Viet Nam tu nang cap ten lua phong khong

Đan Nguyên