Tranh luận nóng

Nga đóng cho Việt Nam bản Gepard 3.9 xuất hiện tại DSE-2019?

Thứ Tư, 11/12/2019 07:25

(Quốc phòng Việt Nam) - Cổng thông tin điện tử của cộng hòa Tatarstan cho biết, hợp đồng đóng mới cặp tàu hộ vệ Gepard 3.9 thứ ba cho Việt Nam có thể sắp được ký kết.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn nguồn từ cổng thông tin điện tử của Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga nêu rõ, Việt Nam bày tỏ mong muốn mua thêm cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 thứ ba (chiếc số 5 và số 6) do Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk chế tạo.  

Thông tin trên được đăng tải vào trưa ngày 9/12 (theo giờ địa phương).  

Như vậy sau nhiều dự đoán, hợp đồng đóng mới cặp tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 tiếp theo cho Hải quân Việt Nam đã có tín hiệu tích cực, trước đó có thông tin cho rằng chúng ta sẽ đặt mua cặp Gepard 3.9 thứ ba với cấu hình vũ khí mạnh hơn.

Nga dong cho Viet Nam ban Gepard 3.9 xuat hien tai DSE-2019?
Mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 nâng cấp được Nga giới thiệu tại Triển lãm DSE 2019

Vấn đề thu hút sự quan tâm nhiều nhất hiện nay đó là cấu hình cụ thể của cặp Gepard 3.9 tiếp theo mà Nhà máy Zelenodolsk sẽ chế tạo cho chúng ta ra sao, khi trong thời gian qua Nga đã trưng bày rất nhiều mô hình phiên bản nâng cấp của lớp chiến hạm này.

Tuy nhiên ở đây có một chi tiết cần quan tâm đó là các mô hình tàu Gepard 3.9 mà Nga giới thiệu tại các cuộc triển lãm hàng hải không nhằm hướng vào một đối tượng cụ thể.

Trong khi đó tại Triển lãm DSE 2019 diễn ra hồi tháng 10 đã xuất hiện mô hình rất đặc biệt của chiếc chiến hạm này mà theo phía Nga thì nhằm hướng tới thị trường Việt Nam.

So sánh với Gepard 3.9 nguyên bản thì con tàu mới có phần thượng tầng được thiết kế lại, trên nóc cabine chỉ huy không còn radar trinh sát Pozitiv-ME cũng như radar điều khiển hỏa lực Mineral-ME nữa mà thay vào đó là một chủng loại khá lạ mắt. 

Phía sau tàu đã được bổ sung nhà chứa trực thăng kín và trên đó có một tháp radar mới, lắp radar trinh sát nhìn vòng kiểu Fregat-MAE hoặc bản nâng cấp của Pozitiv-ME.

Nga dong cho Viet Nam ban Gepard 3.9 xuat hien tai DSE-2019?
Cấu hình vũ khí của phiên bản Gepard 3.9 thế hệ mới là rất đáng gờm

Về cấu hình vũ khí, phiên bản Gepard 3.9 này vẫn giữ lại pháo chính AK-176M cỡ 76,2 mm, phía sau khẩu pháo là module tên lửa - pháo phòng không Palma, đuôi tàu có 2 khẩu pháo bắn nhanh AK-630M cỡ 30 mm.

Chi tiết đáng chú ý nhất dễ dàng nhận thấy ở khoảng không gian chính giữa tàu đã được kéo dài, tại đó có 2 cụm bệ phóng thẳng đứng với tổng cộng 16 ống. 

Nhiều khả năng đây là cụm bệ phóng UKSK của tên lửa hành trình chống hạm Kalibr-NK, tuy nhiên không loại trừ đây là phiên bản nâng cấp UKSK-M tích hợp được cả tên lửa phòng không.

Nếu phiên bản Gepard 3.9 này chính là cấu hình được Hải quân nhân dân Việt Nam lựa chọn thì đây là tín hiệu rất tích cực, đánh dấu bước phát triển mới về chất của chúng ta.

Tùng Dương