Tranh luận nóng

Nhiệm vụ ít biết của xuồng cao tốc CQ-01 tại Trường Sa

Thứ Tư, 26/02/2020 07:38

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo báo QĐND, ngày 25/2, tại Hải Phòng, Quân chủng Hải quân tổ chức lễ bàn giao 6 xuồng cao tốc CQ-01 tặng bộ đội Trường Sa.

Xuồng CQ do Viện Kỹ thuật hải quân thiết kế. Tháng 3/2006, chiếc xuồng đầu tiên đã hoàn thành và được đặt tên là xuồng CQ-01 (Chủ quyền 01).

Thân xuồng được chế tạo bằng vật liệu composit, có độ nổi cao và chịu được sức va đập lớn, giúp cho xuống có thể vượt lên những cơn sóng lớn dễ dàng và chịu thêm được 1-2 cấp sóng so với xuồng thông thường.

Nhiem vu it biet cua xuong cao toc CQ-01 tai Truong Sa
Xuồng cao tốc CQ-01.

Xuồng có khả năng trượt trên san hô, đá cuội, không bị chìm, không bị thủng hay méo khi va đập. Đặc biệt, xuồng CQ-01 có khả năng chạy xuyên qua sóng, chịu thêm được 1-2 cấp sóng so với xuồng thông thường.

Bên cạnh những ưu điểm về thiết kế cơ học, xuồng CQ-01 còn được trang bị những thiết bị thông tin liên lạc hiện đại, đáp ứng tốt yêu cầu liên lạc, hiệp đồng tác chiến trên biển.

Hiện nay xuồng CQ-01 là phương tiện hiện đang được nhiều đơn vị bộ đội đóng quân trên các đảo thuộc Biển Đông sử dụng và được mệnh danh là "Cá mập" bởi sự ưu việt của nó.

Xuồng CQ-01 từ khi được đưa vào biên chế, đã ngăn chặn hàng trăm lượt tàu nước ngoài xâm nhập vào khu vực quần đảo Trường Sa, giúp vận chuyển người và hàng hóa ra vào đảo, giữa điểm đảo này và điểm đảo khác và hàng chục lần tổ chức cứu hộ cho ngư dân gặp nạn khi đánh bắt ở khu vực này.

Từ năm 2007, xuồng đã được bàn giao cho các đảo tại Trường Sa và nhiều khu vực đảo trên biển Đông khác như Cồn Cỏ, Bạch Long Vỹ… cùng nhiều tỉnh thành ven biển.

Xuồng CQ-01 đã chứng minh sự ưu việt của mình, do tốc độ cao và tính cơ động tốt nên mỗi khi có tàu lạ xâm nhập trái phép, xuồng CQ-01 đã ra ngăn chặn kịp thời.

Được biết, sáu chiếc xuồng CQ-1 được tặng cho bộ đội Trường Sa hôm 25/2 là món quà của quân và dân tỉnh Yên Bái, Hưng Yên, Bà Rịa-Vũng Tàu và Kho bạc Nhà nước Việt Nam.

Đan Nguyên