Tranh luận nóng

Phi công quân sự Việt Nam tốt nghiệp đào tạo tại Mỹ

Thứ Ba, 04/06/2019 07:27

(Quốc phòng Việt Nam) - Việc Hoa Kỳ đào tạo phi công quân sự cho Không quân Việt Nam được xem như tiền đề giúp chúng ra tiếp nhận máy bay chiến đấu tối tân của Mỹ.

Theo thông tin được Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội vừa đăng tải thì những phi công quân sự Việt Nam đầu tiên sắp tốt nghiệp khóa đào tạo phi công do Hoa Kỳ đào tạo, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia.

Cụ thể, trong khuôn khổ Chương trình Lãnh đạo Hàng không của Không quân Hoa Kỳ (USAF), Thượng uý Đặng Đức Toại là phi công Việt Nam đầu tiên sẽ tốt nghiệp chương trình đào tạo phi công Hoa Kỳ tại Căn cứ Không quân Columbus. 

Tiếp theo sẽ là Trung uý Doãn Văn Cảnh - người hiện đang theo học Chương trình Lãnh đạo Hàng không. Không quân Hoa Kỳ mong muốn có thêm nhiều phi công Việt Nam tham dự Chương trình Lãnh đạo Hàng không trong tương lai!

Phi cong quan su Viet Nam tot nghiep dao tao tai My
Những phi công quân sự đầu tiên của Việt Nam do Hoa Kỳ đào tạo sắp tốt nghiệp

Ngoài đào tạo phi công, trong năm 2018 thì phía Mỹ còn cho biết sẽ cung cấp máy bay huấn luyện cho phía Việt Nam để chúng ta tự tiến hành đào tạo phi công tại chỗ, chủng loại được cung cấp nhiều khả năng sẽ là chiếc T-6 Texan.

Phi cong quan su Viet Nam tot nghiep dao tao tai My
Tiêm kích hạng nhẹ F-16 Fighting Falcon

Mới đây nhất, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã thông báo sẽ cung cấp cho Việt Nam tổng cộng 6 máy bay không người lái trinh sát ScanEagle, dự kiến chúng sẽ được triển khai trên các tàu tuần tra lớp Hamilton cũng như DN-2000.

  • Tùng Dương