Tranh luận nóng

Tầm bắn tổ hợp phòng không tự hành made in việt Nam

Chủ Nhật, 13/01/2019 18:09

(Quốc phòng Việt Nam) - Bộ Quốc phòng Việt Nam vừa trưng bày nhiều vũ khí, thiết bị quân sự hiện đại tự sản xuất, trong đó có hệ thống phòng không tự hành.

Sự kiện trưng bày vũ khí mới diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị quân chính toàn quân vừa diễn ra. Vũ khí gây chú ý đầu tiên chính là xe tăng T-54M do Việt Nam tự nâng cấp theo công nghệ của Israel chuyển giao.

Vũ khí đặc biệt gây chú ý chính là tổ hợp tên lửa phòng không tự hành tầm thấp. Theo những hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy, trên module tác chiến được gắn hệ thống trinh sát quang điện tử với kính ngắm ảnh nhiệt do Việt Nam sản xuất.

Tam ban to hop phong khong tu hanh made in viet Nam
Tổ hợp tên lửa phòng không tự hành do Việt Nam sản xuất. ảnh: VTV1

Vũ khí chính của tổ hợp này là các tên lửa phòng không vác vai Igla cũng do chúng ta tự chế tạo theo giấy phép của Nga. Ngoài ra, chúng ta còn thấy được cả trạm cấp điện cũng như cơ cấu điều khiển từ xa cho module tác chiến, cho thấy đây mà vũ khí khá hiện đại, giúp nâng cao khả năng phòng không cho bộ binh trước mối đe dọa từ phương tiện tấn công đường không.

Tuy thông tin về tổ hợp này không được công bố nhưng với trang bị vũ khí chính là Igla cho thấy vũ khí này có thể hạ mục tiêu ở cự ly đến 5,2km, độ cao 3,5-4km. Được biết, trước khi tổ hợp phòng không tự hành với Igla được công bố, Việt Nam cũng đã sản xuất thành công hệ thống phóng phòng không trên hạm với vũ khí chính là Igla.

Cụ thể, trong phóng sự về lữ đoàn tàu săn ngầm mới đây, kênh QPVN đã phát đi hình ảnh cho thấy có sự xuất hiện của bệ phóng tên lửa phòng không trên tàu hộ vệ săn ngầm Petya. Từ những hình ảnh này cho thấy, Việt Nam đã tự cải tiến lắp thêm tên lửa để tăng cường hỏa lực phòng thủ cho tàu săn ngầm Petya nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Tổ quốc.

Hệ thống tên lửa này cơ bản là gồm một giá phóng lắp các ống phóng tên lửa phòng không vác vai sử dụng đầu dò hồng ngoại riêng biệt. Với trang bị này, cơ bản chúng không phụ thuộc vào radar của tàu chiến mà độc lập tác chiến, tự phát hiện mục tiêu, tự tiêu diệt.

Cùng với gói nâng cấp với tên lửa phòng không, hiện Việt Nam được cho là cũng đã thực hiện thành công hàng loạt gói nâng cấp mới với chiến hạm Petya, trong đó có thay màn hình hiển thị radar thế hệ cũ bằng màn hình tinh thể lỏng.

Không những vậy, trang Daily News hồi giữa năm 2016 còn đăng tải thông tin cho rằng, Việt Nam đã hợp tác với Ấn Độ để thay mới hệ thống sonar nhằm tăng cường sức mạnh tác chiến chống ngầm cho lớp chiến hạm không còn mới Petya.

Đan Nguyên