Tranh luận nóng

Tàu quét mìn gần 6.000 tấn Nhật Bản cập cảng Đà Nẵng

Thứ Năm, 12/12/2019 18:34

(Quốc phòng Việt Nam) - Sáng 12/12, hai tàu quét mìn là Bungo và Takashima thuộc Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản với gần 180 sĩ quan đã cập cảng Tiên Sa.

Đoàn công tác do Đại tá Ikubo Seiji, Chỉ huy Đơn vị tàu quét mìn số 03 làm Trưởng đoàn đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Đà Nẵng trong 4 ngày (từ 12 - 15/12).

Trong chuyến thăm, nhóm Chỉ huy hai tàu sẽ đến chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, thăm Lữ đoàn 161 (Vùng 3 Hải quân) và tham quan các di tích lịch sử, văn hóa tại thành phố Đà Nẵng.

Tau quet min gan 6.000 tan Nhat Ban cap cang Da Nang
Hai chiếc tàu quét mìn Nhật Bản cập càng Tiên Sa. (Ảnh SGGP)

Chuyến thăm của hai tàu Nhật Bản nằm trong khuôn khổ chương trình huấn luyện phối hợp với Hải quân các nước trong khu vực Ấn Độ Dương là một phần của "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở rộng", nhằm mục đích tăng cường trình độ chuyên môn kỹ thuật của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản, đồng thời tăng cường phối hợp với lực lượng Hải quân các nước.

Cũng trong chuyến thăm này, tàu Nhật Bản sẽ có hoạt động trao đổi chuyên môn về lĩnh vực rà phá bom mìn dưới nước lần thứ nhất (trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ nâng cao năng lực của Bộ Quốc phòng Nhật Bản).

Được biết, tàu quét mìn gần bờ cỡ nhỏ Takashima (MSC-603) có lượng giãn nước tiêu chuẩn 570 tấn, dài 57m, rộng 9,8m, sâu 4,4m, mớn nước 3m. Trong khi đó chiếc tàu đi cùng là tàu quét mìn cỡ lớn Bungo (MST - 464), tàu có lượng giãn nước tiêu chuẩn 5.700 tấn, dài 141m, rộng 22m, sâu 14m.

Bungo là tàu quét mìn thuộc lớp Uraga trang bị hệ thống quét mìn mìn biển tối tân nhất hiện nay của Nhật Bản. Ngoài chức năng quét mìn, các tàu lớp Uraga còn làm nhiệm vụ hậu cần (tiếp liệu, tiếp nước, y tế). Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, ở đuôi tàu còn được thiết kế boong đáp và khoang chứa cho một trực thăng quét mìn MH-53E.

Được biết, hiện trong lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản có hai tàu lớp Uraga gồm: Uraga (MST 463) và Bungo (MST 464). Tàu Bungo được hạ thủy năm 1997 và đi vào phục vụ năm 1998. Để tấn công, tàu được trang bị một pháo hạm Oto Melara 76mm.

Tau quet min gan 6.000 tan Nhat Ban cap cang Da Nang
Tàu Bungo thăm Philippines.

Được biết, hồi năm 2012, Bungo đã cùng với chiến hạm của hàng chục nước tham gia tập trận Vành Đai Thái Bình Dương 2012 (RIMPAC 2012) ở ngoài khơi Hawaii, Mỹ. Cuối năm 2015, Bungo cùng với biên đội tàu JS Aishima và JS Shishijima của Nhật Bản đã cập cảng ở Manila thực hiện chuyến thăm Philippines kéo dài 3 ngày.

Tại thời điểm tàu quét mìn Nhật thực hiện chuyến thăm đến Philippines, căng thẳng khu vực đang gia tăng do cách hành xử hung hăng của Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền phi lý tại Biển Đông.

Đan Nguyên