Tranh luận nóng

Tàu Việt Nam đã đến địa điểm diễn tập KOMODO

Thứ Bảy, 29/03/2014 15:48

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau 3 ngày đêm hành trình trên biển, ngày 28/3 tàu HQ-561 của Hải quân Việt Nam đã đến đảo Ba-tam, Indonesia nơi diễn ra cuộc diễn tập Hải quân ASEAN KOMODO.

Đảo Ba-tam là hòn đảo lớn nhất trong tỉnh Ri-au của Indonesia và là khu vực tự do thương mại thuộc Tam giác phát triển Indonesia – Malaysia – Singapore. Ba-tam có diện tích 715km vuông, cách bờ nam Singapore khoảng 20km.

Hiện có hang chục tàu của Hải quân của các nước đã đến Ba-tam, sẵn sàng cho cuộc diễn tập chính thức khai mạc vào sáng 29/3. Cuộc diễn tập KOMODO có chủ đề “Hợp tác cho sự ổn định”, tập trung vào các chiến dịch Hải quân về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

Tàu Bệnh viện HQ-561 của Hải quân Việt Nam.

Tàu Bệnh viện HQ-561 của Hải quân Việt Nam

Để tham gia cuộc diễn tập lần này lực lượng Việt Nam có 70 người, sẽ tham gia hai hoạt động chính của cuộc diễn tập. 

Thứ nhất, tại đảo Ba-tam của Indonesia, lực lượng Hải quân Việt Nam sẽ chia ra làm 3 nhóm để tham gia các hoạt động: Diễn tập chỉ huy tham mưu trên hải đồ; diễn tập xử lý tình huống tại sở chỉ huy; báo cáo các kế hoạch trước khi đi biển, bao gồm kế hoạch của tàu, kế hoạch của nhóm công tác công binh và quân y.

Sau đó, tàu HQ-561 sẽ cơ động tới đảo Na-tu-na của Indonesia. Tại đây, lực lượng Hải quân Việt Nam sẽ tiến hành hai hoạt động trên thực địa. Hoạt động của công binh là giúp làm đường dân sinh tại địa phương. Nhóm quân y sẽ tổ chức khám bệnh cho cư dân. Theo báo QĐND.

Tàu HQ-561 đến địa điểm tập kết an toàn đúng kế hoạch.

Tàu HQ-561 đến địa điểm tập kết an toàn đúng kế hoạch.

Hàng chục nước tham gia diễn tập KOMODO

Hàng chục nước tham gia diễn tập KOMODO

Trước khi lực lượng Việt Nam lên đường tham gia diễn tập, sáng 23/3, tại Cam Ranh, Khánh Hòa, Trung tướng Trần Quang Khuê, Phó Tổng Tham mưu trưởng đã kiểm tra công tác chuẩn bị của lực lượng Hải quân Việt Nam.

Trung tướng Trần Quang Khuê đã nghe các cơ quan của Quân chủng Hải quân và các lực lượng quân y, công binh báo cáo về các nội dung, tình huống đoàn Hải quân Việt Nam sẽ thực hiện diễn tập.

Tại đây, Phó Tổng Tham mưu trưởng đã trực tiếp kiểm tra tàu Bệnh viện HQ-561. Được cử tham gia cuộc diễn tập, HQ-561 được trang bị nhiều thiết bị y tế tân tiến, và có khả năng kết nối hình ảnh trực tiếp với các bệnh viện quân đội trong trong trường hợp cần hỗ trợ.

C.Sơn