Tranh luận nóng

Tên lửa phòng không Pechora-2TM, SPYDER tham gia bảo vệ APEC 2017

Thứ Hai, 30/10/2017 07:13

(Quốc phòng Việt Nam) - Sư đoàn phòng không 375 là đơn vị lĩnh trọng trách bảo vệ bầu trời Đà Nẵng, bố trí tới 2 trung đoàn tên lửa là 275 và 282.

Sư đoàn phòng không 375 còn được gọi bằng cái tên khác là Sư đoàn phòng không Đà Nẵng, cho thấy nhiệm vụ và phạm vi hoạt động chủ yếu của đơn vị.

Trong biên chế Sư đoàn, có 2 trung đoàn tên lửa được bố trí tạo thành lá chắn thép bảo vệ trọn vẹn Thành phố, quân cảng cũng như sân bay Đà Nẵng, đó chính là Trung đoàn tên lửa 275 (Đoàn tên lửa Sóc Sơn) và Trung đoàn tên lửa 282 (Đoàn tên lửa Tam Giang).

Đây chính là 2 đơn vị chủ lực đảm bảo an toàn phòng không cho Hội nghị thượng đỉnh APEC 2017 sắp diễn ra từ ngày 6/11 đến ngày 11/11.

Ten lua phong khong Pechora-2TM, SPYDER tham gia bao ve APEC 2017
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn tên lửa 282 bên bệ phóng của hệ thống Pechora-2TM

Đáp ứng tình hình tác chiến mới, các bộ khí tài Pechora-M đã được ưu tiên nâng cấp lên tiêu chuẩn Pechora-2TM với năng lực tác chiến vượt trội, đủ sức đánh trả mọi cuộc tập kích đường không bằng vũ khí công nghệ cao.

Đơn vị đã tham gia hành quân cơ động hàng nghìn km để tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật và bắn đạn thật tên lửa phòng không Pechora-2TM với kết quả thu về rất tích cực, cho thấy đã hoàn toàn làm chủ khí tài mới nâng cấp trên.

Ten lua phong khong Pechora-2TM, SPYDER tham gia bao ve APEC 2017
Bệ phóng tên lửa phòng không S-75 (SA-2) của Trung đoàn 275

Trong khi đó Trung đoàn 275 là đơn vị khai thác hệ thống tên lửa phòng không S-75M, do trải qua hàng chục năm sử dụng, khí tài xuống cấp nên chúng đã được nâng cấp lên thành S-75M3.

Tuy nhiên gần đây có nhiều thông tin cho biết đơn vị đã cử cán bộ, nhân viên kỹ thuật của tham gia lớp bồi dưỡng tiếng Anh và cơ sở ngành để chuyển loại khí tài tên lửa SPYDER.

Trung đoàn tên lửa 275 còn động viên cán bộ, chiến sĩ tiếp tục phấn đấu bằng những hành động cụ thể, xây dựng đơn vị “Cách mạng - chính quy - tinh nhuệ - hiện đại” tập trung nhiệm vụ trọng tâm: huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, tiếp cận, làm chủ vũ khí trang bị khí tài mới.

Ten lua phong khong Pechora-2TM, SPYDER tham gia bao ve APEC 2017
Lễ tốt nghiệp lớp bồi dưỡng tiếng Anh và kiến thức cơ sở ngành cho đối tượng chuyển loại khí tài tên lửa SPYDER

Ngoài ra rất có thể sẽ có thêm các tổ hợp S-300PMU-1 được tăng cường từ hai đầu đất nước vào nhằm bảo đảm vững chắc hơn nữa thế trận phòng thủ.

  • Tùng Dương