Tranh luận nóng

Tốc độ bắn kinh hoàng của tiểu liên Việt Nam sản xuất

Thứ Sáu, 27/10/2017 16:04

(Quốc phòng Việt Nam) - Với hộp đạn chứa tới 64 viên cùng với khả năng bắn đạt 650-700 viên/phút, súng tiểu liên Việt Nam sản xuất có tốc độ bắn thuộc top đầu thế giới.

Trong phóng sự vừa được phát sóng trên Kênh QPVN nói về chuyến thăm và làm việc tại Viện vũ khí thuộc Tổng cục Công nghiệp quốc phòng của Thượng tướng Phan Văn Giang - Tổng tham mưu trưởng - Thứ trưởng Bộ quốc phòng đã giới thiệu nhiều loại vũ khí do Việt Nam sản xuất chưa từng được biết đến trước đó.

Từ hình ảnh được công bố không khó để nhận ra phiên bản Việt hóa của khẩu PP-19 Bizon của Nga. Dù hầu hết những thông tin về mẫu Bizon của Việt Nam chưa được tiết lộ nhưng nhìn bề ngoài có thể thấy sự thay đổi lớn nhất nằm ở báng gấp kiểu Galil so với nguyên bản.

Toc do ban kinh hoang cua tieu lien Viet Nam san xuat
Vũ khí mới do Việt Nam sản xuất.

Tại Nga, PP-19 được phát triển theo yêu cầu của Bộ nội vụ Nga (MVD). Mục đích chế tạo khẩu súng này là để trang bị cho các đội chống khủng bố và đơn vị thi hành công vụ, đây là những lực lượng không cần các loại súng trường có tầm bắn xa nhưng lại cần những khẩu súng nhỏ gọn, uy lực lớn ở khoảng cách gần và độ chính xác cao.

Nguyên mẫu của khẩu súng này được thử nghiệm bởi Viện Nghiên cứu Thiết bị đặc biệt vào năm 1995, PP-19 đã cho thấy sự vượt trội so với những khẩu súng cạnh tranh khác. Nó nhanh chóng được đưa vào phục vụ chính thức một năm sau đó.

Phiên bản tiêu chuẩn của Bizon có trọng lượng 2,1kg, chiều dài 660mm khi mở và 425 mm khi gấp báng với nòng dài 195 mm. Súng được phát triển dựa trên AKS-74U nên có 60% thiết kế giống khẩu súng này và giống súng trường tấn công hơn là một khẩu tiểu liên.

PP-19 Bizon có thước ngắm cơ khí tương tự như các mẫu AK nhưng khả năng tinh chỉnh khác đi do tầm bắn ngắn hơn, chỉ còn các mức 50m,100 m,150m và 200m.

Nguyên mẫu của Bizon không có ray Picatinny để gắn thêm phụ kiện, tuy nhiên xạ thủ vẫn có thể trang bị thêm các ray này bằng hệ thống đai kẹp tương tự như trên súng AK. PP-19 có cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn, thoi nạp đạn đóng để tăng độ chính xác.

Khi bắn các loại đạn súng ngắn bình thường thì thoi nạp đạn sẽ lùi rất ngắn, làm tăng tốc độ bắn nhưng với các loại đạn súng ngắn mạnh, áp lực cao, thoi nạp đạn sẽ tự động lùi dài hơn làm giảm tốc độ tác xạ và giảm độ giật để bắn chính xác hơn. Trong ảnh: các bộ phận của PP-19 được tháo rời.

Toc do ban kinh hoang cua tieu lien Viet Nam san xuat
Súng PP-19 Bizon.

Một điểm đặc biệt của Bizon so với những khẩu súng khác chính là hộp tiếp đạn hình trụ được gắn song song bên dưới với nòng súng nên nhiều người lầm tưởng đây là một ống phóng lựu 40mm dành riêng cho súng tiểu liên. Thiết kế này có tính cơ động cao hơn so với cách bố trí hộp đạn truyền thống.

Hộp tiếp đạn này có thể chứa tối đa 64 viên, các viên đạn được sắp xếp theo hình xoắn ốc tương tự súng tiểu liên Calico M960 của Mỹ. Hộp tiếp đạn được làm từ sợi thủy tinh gia cố, đây cũng đồng thời là ốp lót tay của xạ thủ.

Một ưu điểm nữa của thiết kế hộp tiếp đạn này là sức nặng sẽ dồn về phần trước của súng khiến nòng bị đè xuống, làm giảm độ nảy khi bắn liên thanh. Bên cạnh đó hộp tiếp đạn hình trụ của Bizon với các lỗ có ghi số giúp xạ thủ biết lượng đạn còn lại.

Nguyên mẫu PP-19 Bizon sử dụng loại đạn 9x19mm Parabellum giống như nhiều loại tiểu liên khác. PP-19 có tốc độ bắn 650 - 700 viên/phút và sơ tốc đầu đạn 380 m/s khi bắn đạn Parabellum, tầm sát thương của súng là 200m.

Hiện nay, PP-19 và các biến thể của nó đang phục chủ yếu ở nước Nga, cụ thể là trong các lực lượng phản ứng nhanh của An ninh Liên Bang (FSB) và Bộ tư pháp. Các khẩu súng PP-19 Bizon đã cho thấy khả năng tác chiến hoàn hảo qua 3 cuộc chiến là chiến tranh Dagestan, chiến tranh Chechnya lần thứ hai và chiến tranh Nam Ossetia 2008.

Tuy nhiên, hiện vẫn không rõ phiên bản Việt của khẩu PP-19 Bizon sẽ được trang bị cho lực lượng nào.

Clip Nga thử nghiệm súng PP-19 Bizon

Đan Nguyên