Tranh luận nóng

Việt Nam bắn thử tên lửa chống tăng tự nâng cấp

Thứ Năm, 07/05/2020 07:14

(Quốc phòng Việt Nam) - Hiện đại hóa các tên lửa chống tăng B-72 (9M14 Malyutka - AT-3 Sagger) trong biên chế giúp Quân đội Việt Nam có một vũ khí uy lực với giá thành rẻ.

Thông tin về việc Việt Nam nghiên cứu cải tiến một loại tên lửa chống tăng có điều khiển (ATGM) trong biên chế lần đầu tiên được Báo Quân đội nhân dân tiết lộ vào năm 2017. 

Cụ thể, loại ATGM thế hệ cũ đã được cải tiến theo hướng mang đầu đạn kép bao gồm: Thay đầu đạn cũ bằng đầu đạn tandem và thuốc phóng mới, giữ nguyên thân tên lửa cũng như các phần còn lại.

Sau cải tiến, tên lửa có khả năng xuyên thép đồng nhất dày 750 - 800 mm sau khi đã phá lớp giáp phản ứng nổ (ERA), sử dụng chế độ điều khiển trực tiếp bằng tay và chế độ bán tự động.

Vận tốc của tên lửa nâng cấp lên tới 135 m/s và đủ sức diệt xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) thế hệ mới ở cự ly từ 500 m đến 3.000 m.

Căn cứ vào các đặc tính về tầm bắn, tốc độ, chế độ điều khiển thì có thể nhận ra loại ATGM này chính là 9M14 Malyutka (AT-3 Sagger).

Sau đó tới năm 2019, trong một phóng sự đăng trên trang Quân đội nhân dân online về triển lãm thành tựu của Tổng cục Kỹ thuật thì loại tên lửa chống tăng này đã được chính thức giới thiệu.

Căn cứ vào mặt cắt dọc, dễ dàng nhận thấy đây đúng là một biến thể của 9M14 Malyutka, tuy nhiên quả đạn có phần mũi được kéo dài để chứa liều nổ kép nhằm phá giáp phản ứng nổ, đặc điểm này rất giống với biến thể Malyutka-2M nổi tiếng.

Bên cạnh quả đạn, cơ cấu ngắm cũng như điều khiển tên lửa cũng khác rất nhiều so với thiết bị nguyên bản, công nghệ ứng dụng được nhận định là digital hiện đại thay vì analogue lạc hậu, mang lại tính năng kỹ chiến thuật vượt trội.

Viet Nam ban thu ten lua chong tang tu nang cap
Bắn thử nghiệm tên lửa chống tăng CTVN-18, có thể thấy rất rõ kết cấu mang hai lượng nổ của quả đạn

Trong phóng sự mới nhất do Kênh truyền hình Quốc phòng Việt Nam đăng tải đã cung cấp thông tin mới nhất về quá trình thử nghiệm vũ khí này. Đây là một công trình tiêu biểu của Viện Tên lửa.

Được biết Viện Tên lửa là đơn vị đầu ngành với nhiều kinh nghiệm bảo dưỡng, sửa chữa tên lửa chống tăng B-72 (9M14 Malyutka) từ những năm 1980. Cho đến nay, Viện Tên lửa đã làm chủ được mọi quy trình bảo dưỡng sửa chữa hệ thống tên lửa chống tăng, tiến tới sản xuất đài điều khiển tên lửa B-72.

Hiện đài điều khiển nội địa đã được sản xuất loạt nhỏ và đưa vào trang bị ở một số đơn vị. Viện cũng đã chế tạo thành công tên lửa chống tăng nội địa CTVN-18 dựa trên B-72 với đầu nổ cải tiến, tăng khả năng xuyên giáp và đánh bại giáp phản ứng nổ.

Trong đợt bắn thử tại trường bắn, cả 8 quả CTVN-18 đều bắn trúng mục tiêu với độ chụm tốt, đây là tiền đề để chúng ta hiện đại hóa toàn bộ số tên lửa chống tăng B-72 cũ lên chuẩn CTVN-18 và tiến tới tự chế tạo những loại ATGM tối tân hơn có khả năng dẫn đường bán tự động bám chùm laser.

Tùng Dương