Tranh luận nóng

Việt Nam thăm nhà sản xuất quốc phòng Belarus sau thỏa thuận

Thứ Năm, 22/09/2016 15:07

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau khi Việt Nam-Belarus ký hiệp ước công nghệ quân sự mới, tùy viên quân sự Việt Nam đến thăm nhà sản xuất quốc phòng hàng đầu của Belarus- Công ty Tetraedr.

Tờ Thế giới trẻ dẫn lại thông tin trên website phát đi từ Công ty khoa học kỹ thuật Tetraedr, hồi tháng 6/2016, nhà sản xuất này đã mời đoàn tùy viên quân sự của các quốc gia tại Belarus, trong đó có Việt Nam, tới thăm cơ sở sản xuất của mình.

Theo những thông tin được công khai, Tetraedr chính là công ty đã hỗ trợ Việt Nam trong gói nâng cấp tên lửa phòng không S-125M Pechora-M lên chuẩn S-125-2TM Pechora-2TM.

Viet Nam tham nha san xuat quoc phong Belarus sau thoa thuan
Tùy viên quân sự Việt Nam tại Belarus (thứ 3 từ trái sang).

Trong chuyến thăm của tùy viên quân sự các nước đến Tetraedr, nhà sản xuất đã giới thiệu về tính năng của nhiều loại vũ khí, khí tài mới nhất. Ngoài ra, các đại biểu còn tham quan nhà máy, cơ sở vật chất, xem quá trình tổ chức nghiên cứu chế tạo và sản xuất, lắp ráp các trang bị quân sự.

Ngoài ra, đại diện của Tetraedr còn giới thiệu chi tiết về tính năng kỹ chiến thuật, cách thực vận hành của một số loại vũ khí hiện đại do họ chế tạo như tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung S-125-2TM Pechora-2TM, tổ hợp tên lửa phòng không tầm gần T38 STILET, radar cảnh giới TRS-2D.

Được biết, trước khi tùy viên quân sự Việt Nam đến thăm công ty sản xuất quốc phòng hàng đầu của Belarus, hồi năm 2015, Việt Nam và Belarus ký thỏa thuận công nghệ quốc phòng mới.

Viet Nam tham nha san xuat quoc phong Belarus sau thoa thuan
Việt Nam bắn thử tên lửa S-125-2TM.

Theo báo Quân đội Nhân dân, hai nước đã đi đến thống nhất trong thỏa thuận hợp tác kỹ thuật quân sự trong một cuộc hội đàm của Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Belarus về kỹ thuật quân sự.

Nói về thỏa thuận giữa Việt Nam và Belarus đạt được, tạp chí IHS Jane’s cho rằng, thỏa thuận này cũng đề cập đến việc huấn luyện các kỹ sư cơ khí quân đội Việt Nam tại các cơ sở công nghiệp quốc phòng của Belarus.

IHS Jane’s cho rằng, những cuộc gặp mặt nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Belarus đã mở rộng hoạt động của hai nước, từ thương mại cho đến chuyển giao công nghệ, huấn luyện và phối hợp sản xuất quốc phòng.

Việt Nam có mong muốn nâng cấp quân đội của mình, trong khi Belarus đang hướng đến một vài thị trường Đông Nam Á để quảng bá công nghệ và hiểu biết về quân sự của mình, đặc biệt là tại những nước như Việt Nam với số lượng khí tài Liên Xô lớn.

Đây là một hoạt động cho thấy quan hệ giữa hai nước đã được củng cố trong những năm vừa qua. Vào tháng 5/2015, Việt Nam đã ký thỏa thuận tự do thương mại với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU), khối này bao gồm cả Belarus và Kazakhstan.

Belarus cũng hy vọng sẽ nâng tầm quan hệ với Việt Nam thành đối tác chiến lược. Đặc biệt, sau chuyến thăm hữu nghị Việt Nam của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko hồi cuối năm 2015 là cơ hội để củng cố quan hệ thêm nữa giữa hai nước.

Clip Việt Nam bắn thử tên lửa S-125-2TM

Tuấn Hưng