Tranh luận nóng

Việt Nam triển khai nâng cấp hàng loạt xe tăng T-54/55

Thứ Năm, 22/08/2019 10:04

(Quốc phòng Việt Nam) - Nhà máy Z153 là đơn vị chịu trách nhiệm nâng cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55 cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Hôm 11/8, Kênh truyền hình Quốc phòng đã phát sóng phóng sự "Hiệu ứng từ những công trình trẻ", trong đó xuất hiện khá nhiều hình ảnh đáng chú ý về hoạt động nghiên cứu chế tạo mới và hiện đại hóa vũ khí, khí tài cho Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thu hút sự chú ý nhiều nhất trong phóng sự trên là hình ảnh xe mang phóng tự hành của tổ hợp tên lửa bờ do Việt Nam chế tạo, tiếp theo chính là khu nhà xưởng của Nhà máy Z153 - nơi đang thực hiện dự án nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực T-54/55.

Sau quá trình đánh giá các phương án hiện đại hóa cũng như thử nghiệm trên thực địa với từng nguyên mẫu, quá trình nâng cấp hàng loạt xe tăng T-54/55 đã chính thức được khởi động và đang diễn ra với nhịp độ khẩn trương.

Viet Nam trien khai nang cap hang loat xe tang T-54/55
Các khung thân xe tăng T-54/55 đang được nâng cấp tại Nhà máy Z153

Quan sát trong khung hình có thể nhận thấy ít nhất 4 khung thân T-54/55 đang được hiện đại hóa với mặt trước tích hợp các điểm liên kết để lắp giáp phản ứng nổ, gần đó là một tháp pháo đã hoàn thiện với giáp phụ và ốp bọc nòng cho pháo chính, bên cạnh là 3 tháp pháo khác cùng 3 thân xe đã được sơn đỏ để chuẩn bị lên dây chuyền.

Cấu hình nâng cấp của T-54/55 do Việt Nam tiến hành vẫn giữ lại pháo chính 100 mm chứ không phải loại M68 105 mm như đề xuất ban đầu, lựa chọn này được xem là hợp lý hơn cả với điều kiện của chúng ta.

Để tăng khả năng bắn chính xác, pháo D-10T2S được bọc lớp cách nhiệt nhằm tránh hiện tượng biến dạng nòng, đồng thời tích hợp thêm nhiều cảm biến và kính ngắm hiện đại tương đương với những chiến xa tối tân nhất hiện nay.

Do trọng lượng T-54/55 nâng cấp tăng thêm vì sắp thêm giáp phụ nên có nhận định cho rằng những cỗ chiến xa này sẽ được trang bị động cơ mới nhằm bảo đảm độ linh hoạt khi vận động vẫn được đảm bảo.

Viet Nam trien khai nang cap hang loat xe tang T-54/55
Xe tăng T-54/55 sau khi hoàn tất quá trình hiện đại hóa

Sau nâng cấp, xe tăng T-54/55 được đánh giá đã tiệm cận với T-72, thậm chí kíp điều khiển của chúng ta đã luyện tập trên chủng loại này trước khi sang Nga thi đấu giải Tank Biathlon 2019 trên xe T-72B3 và giành được kết quả cao.

Khả năng chống chịu đạn xuyên giáp của T-54/55 hiện đại hóa chí ít cũng bằng, thậm chí vượt mặt so với T-62M, trong khi T-62M đã chứng tỏ độ bền của mình trên chiến trường Syria khi sống sót trước tên lửa chống tăng đánh trúng tháp pháo.

Chưa rõ Việt Nam sẽ nâng cấp tổng cộng bao nhiêu xe tăng T-54/55 theo cấu hình mới nhưng trước đó truyền thông nước ngoài dự đoán con số sẽ vào khoảng 850 chiếc. Nếu dự án được tiến hành thuận lợi thì đây sẽ là trợ thủ đắc lực cho T-90S/SK hiện đại mà chúng ta vừa tiếp nhận từ Nga.

Tùng Dương