Tranh luận nóng

Việt Nam tự tăng niên hạn sử dụng cho Su-30MK2

Thứ Tư, 05/12/2018 19:03

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo báo Phòng không - Không quân, Nhà máy A32 đã tăng niên hạn sử dụng thành công cho tiêm kích Su-27 và Su-30MK2.

Trong chuyến thăm Nhà máy A32 hôm 3 và 4/12, Trung tướng Lê Huy Vịnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Quân chủng đã tiến hành kiểm tra công tác quân sự, quốc phòng tại Sư đoàn 372, Sư đoàn 375 và Nhà máy A32, Cục Kỹ thuật.

Viet Nam tu tang nien han su dung cho Su-30MK2
Dây chuyền sửa chữa máy bay Su-27 tại Nhà máy A32.

Trung tướng Lê Huy Vịnh đã biểu dương kết quả mà Nhà máy A32 đã thực hiện trong thời gian qua như: Hoàn thành giai đoạn 2 Dự án "Sửa chữa lớn, tăng tổng niên hạn sử dụng máy bay Su-27 và máy bay Su-30 MK2"; sửa chữa các loại máy bay Su-22; chủ động về nguồn nhân lực, tiếp cận công nghệ mới; đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân…

Đồng thời yêu cầu tiếp tục nghiên cứu, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, làm chủ dây chuyền công nghệ sửa chữa các loại máy bay Su-27, Su-30; chấp hành nghiêm kỷ luật về công nghệ (con người, tài liệu, giám sát, kiểm tra);

nâng cao chất lượng sản phẩm đầu ra; tiếp tục tự đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ kỹ sư, thợ bậc cao để làm chủ dây chuyền công nghệ; làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, bảo đảm sửa chữa phục vụ cho các đơn vị không quân hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Như vậy, cùng với việc sửa chữa, Việt Nam đã đạt được bước tiến lớn khi tăng niên hạn sử dụng cho cả Su-27 và Su-30 - những chiến đấu cơ tối tân nhất hiện nay trong Không quân Việt Nam. Việc sửa chữa và nâng cấp chiến đấu cơ do Phân xưởng 6 thuộc Nhà máy A32 thực hiện.

Phân xưởng 6 là nơi tổng lắp ráp, kiểm thử, bay thử cho máy bay Su-27. Ngoài ra, Phân xưởng còn sửa chữa cục bộ, tăng hạn sử dụng thay Foam (Chất chống cháy nổ thùng dầu của máy bay chiến đấu) và cơ động sửa chữa nắp buồng lái dòng máy bay Su cho các đơn vị.

Hiện nay, đơn vị đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật như máy kiểm tra lá hướng dòng động cơ Su-27; Chế tạo mới máy tạo áp thủy lực; Xe tháo lắp, bộ dụng cụ tháo lắp động cơ. Ngoài ra, nhà máy còn sửa chữa tăng cường cho hệ thống nhiên liệu trên 4 máy bay Su-30 và khắc phục nhiều hỏng hóc của các loại máy bay khác.

Đan Nguyên