Tranh luận nóng

Xe chiến đấu số 1 Việt Nam được tăng sức mạnh

Chủ Nhật, 25/06/2017 20:11

(Quốc phòng Việt Nam) - Cùng với cải tiến tầng lọc thô nhiên liệu trên xe BMP-1, Việt Nam đã tự tăng sức mạnh hỏa lực cho BMP-1 bằng việc nâng cấp đạn xuyên giáp.

Được Liên Xô phát triển, xe chiến đấu độ binh BMP-1 hiện vẫn phục vụ trong quân đội nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Hỏa lực của BMP-1 khá mạnh với pháo nòng trơn 73mm 2A28 với cơ số đạn 40 viên xuyên giáp PR-15B.

Theo những thông tin được công khai, đạn chống tăng 73mm PR-15B có tầm bắn lớn nhất là 1.300m, sơ tốc đầu đạn là 400m/s, được điểm hỏa bằng điện, dùng để tiêu diệt các loại xe tăng, xe thiết giáp, các lô cốt và nhiều loại mục tiêu khác.

Xe chien dau so 1 Viet Nam duoc tang suc manh
Binh sĩ Việt Nam nạp đạn PR-15B cho xe BMP-1.

Đạn ổn định đường bay bằng cánh với tốc độ lớn nhất là 665m/s. Liều phóng có kết cấu riêng biệt, chỉ khi bắn mới được lắp với đầu đạn. Đầu đạn chế tạo bằng thép, bên trong nhồi thuốc nổ A-IX-1; động cơ và cánh đuôi bằng nhôm. Hệ thống cánh đuôi dùng để ổn định cho đạn trên đường bay; động cơ hành trình bằng thuốc phóng.

Ngòi nổ của đạn là ngòi nổ dạng áp điện đầu-đáy kiểu chạm nổ tức thì, giống ngòi BP-7 lắp cho đạn chống tăng B41 và có nguyên lý hoạt động tương tự đạn chống tăng B41, chỉ khác là liều phóng ban đầu của đạn 73mm lại giống đạn pháo…

Tuy nhiên, hiện nay do được sản xuất đã lâu, điều kiện khí hậu, môi trường ở nước ta khắc nghiệt, nên phần lớn đạn chống tăng 73mm xuống cấp 3, cấp 4, nhiều lô đạn đã xuống cấp ở mức cận kề cấp 5.

Đây là loại đạn có tính năng chiến đấu tốt, số lượng còn lớn, nên Tổng cục Kỹ thuật đã khảo sát và quyết định nghiên cứu sửa chữa, tăng hạn, tiếp tục duy trì trang bị để tránh lãng phí.

Dẫu vậy, đây là loại đạn có cấu tạo, nguyên lý hoạt động phức tạp, khi chúng ta nhận viện trợ, đạn không có quy trình bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp, nên rất khó khăn trong quá trình thực hiện nâng cấp, sửa chữa.

Xe chien dau so 1 Viet Nam duoc tang suc manh
Việt Nam tự nâng cấp đạn PR-15B.

Được Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) giao nhiệm vụ, Xưởng 265 (Cục Quân khí, TCKT) đã nỗ lực khắc phục khó khăn, sáng tạo nghiên cứu, hoàn toàn làm chủ quy trình công nghệ sửa chữa vừa đối với đạn chống tăng 73mm (PR-15B), giúp tăng niên hạn sử dụng đối với một số lượng lớn đạn chống tăng cho xe chiến đấu bộ binh BMP-1.

Cùng với việc bảo quản và nâng cấp thành công đạn chống tăng cho xe BMP-1, hiện còn có nhiều gói nâng cấp toàn diện của nước ngoài được cho là phù hợp với xe chiến đấu này của Việt Nam. Trong đó có gói nâng cấp lên chuẩn BMP-M2 EXCALIBUR của Israel.

Ngoài việc nâng cấp về sức mạnh hỏa lực, Việt Nam còn tự cải tiến tầng lọc thô nhiên liệu nhằm tăng khả năng hoạt động bản thân cho xe chiến đấu BMP-1.

Clip BMP-1 dũng mãnh trong quân đội Nga

Đan Nguyên