Tranh luận nóng

Xe tăng T-90 Việt Nam bắt đầu làm nhiệm vụ trực chiến

Thứ Năm, 30/05/2019 13:39

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau khi tiếp nhận đầy đủ 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S từ Nga thì Quân đội nhân dân Việt Nam đã bắt đầu triển khai huấn luyện chiến đấu.

Theo thông tin từ các trang thông tấn của Nga như Sputnik hay Ria Novosti thì phía bạn đã bàn giao đầy đủ cho chúng ta 64 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK theo hợp đồng đã ký năm 2016, sớm hơn khá nhiều so với dự kiến là cuối năm 2019 mới hoàn thành.

Ngay sau khi làm công tác tiếp nhận, các đơn vị được giao quản lý những "nắm đấm thép" của lục quân này đã ngay lập tức triển khai công tác xây dựng nhà xưởng, chuẩn bị cơ sở vật chất đảm bảo kỹ thuật để khai thác vũ khí tối tân.

Mới đây những hình ảnh đầu tiên của xe tăng T-90 tại đơn vị đã xuất hiện, cho thấy nhiều khả năng các cỗ chiến xa tối tân nhất của Quân đội nhân dân Việt nam đã bắt đầu tham gia quá trình huấn luyện và trực chiến.

Xe tang T-90 Viet Nam bat dau lam nhiem vu truc chien
Các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Việt Nam tại đơn vị

Với số lượng 64 xe và tổ chức biên chế 31 xe cho một tiểu đoàn vẫn được Binh chủng Tăng - Thiết giáp Việt Nam triển khai, có thể dự đoán rằng sẽ có 2 tiểu đoàn trang bị T-90 tham gia trực chiến, 2 xe còn lại sẽ đưa về trung tâm huấn luyện hay nhà trường.

Sự xuất hiện của các xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân này đánh dấu quá trình Lục quân Việt Nam bắt đầu tiến lên hiện đại sau một thời gian tương đối dài dành ưu tiên lại cho Phòng không - Không quân, Hải quân và Thông tin liên lạc.

Sau khi những cỗ chiến xa T-90 bắt đầu được triển khai ngoài thực địa, có thể các xe tăng T-62 cũ hơn sẽ được sử dụng thường xuyên thay vì chủ yếu trong tình trạng niêm cất bảo quản như trước kia.

Xe tang T-90 Viet Nam bat dau lam nhiem vu truc chien
Cận cảnh đèn nhiễu OTShU-1-7 thuộc hệ thống phòng vệ chủ động "mềm" Shtora-1 trên xe tăng T-90

Thông qua quá trình khai thác và vận hành xe tăng T-90 còn có thể giúp cho chiến sĩ Việt Nam làm quen tốt hơn với khí tài hiện đại, qua đó giành kết quả tốt trong giải đấu đua xe tăng thường niên Tank Biathlon do Nga tổ chức.

Thậm chí không loại trừ khả năng trong các giải Tank Biathlon tiếp theo, Việt Nam sẽ học tập Trung Quốc và Ấn Độ mang xe tăng của mình tới dự thi nhằm tạo bản sắc riêng, đồng thời kiểm tra rõ hơn tính năng vũ khí trang bị của mình so với những quân đội khác.

Sau hợp đồng mua sắm 64 chiếc T-90 đầu tiên, có nhiều dự đoán cho rằng chúng ta sẽ còn trang bị thêm một số phương tiện đảm bảo kỹ thuật dùng chung khung gầm như xe công binh BREM-1M hay xe bắc cầu MTU-90.

Tùng Dương