Tranh luận nóng

Sikorsky sắp ra mắt trực thăng S-97 Raider

Thứ Ba, 18/10/2011 15:29

(Quốc phòng) - Chủ tịch Sikorsky Jeff Pino đang giới thiệu về các khả năng của S-97 Ảnh: Topwar (ĐVO)

 Sau khi hoàn thành các thử nghiệm đối với trực thăng siêu tốc X2, Sikorsky sẽ tổ chức giới thiệu chương trình phát triển biến thể trực thăng trinh sát tấn công kiêm chở quân mới mang tên S-97 Raider.

Về cơ bản S-97 Raider có thiết kế khí động học tương tự mẫu X2, với một số thay đổi ở phần cánh ổn định sau đuôi.

Trực thăng trinh sát tấn công S-97 sử dụng rotor đồng trục, với 4 cánh quạt cho mỗi rotor để giảm tiếng ồn và chống rung. Động cơ đẩy ở đuôi sử dụng cánh quạt có đường kính 2,04 mét.

Hai cánh ổn định có hình chữ T, thay vì hình chữ L như ở mẫu X2. Phần mũi dài và xuôi hơn so với mẫu nghiên cứu, 2 bên hông được thiết kế để có thể mang thêm vũ khí hoặc các thiết bị trinh sát. S-97 Raider có buồng lái nhà kính hiện đại, nhằm tăng khả năng quan sát mặt đất của phi công.

S-97 có khả năng chở theo 6 binh lính với đầy đủ trang bị. Đây là một ý tưởng nhằm thiết kế một trực thăng tấn công vừa có khả năng chở quân như trực thăng Mil Mi-24 của Nga

Trực thăng đa năng S-97 Raider được trang bị các cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu tinh vi, cho phép tiêu diệt chính xác các mục tiêu di chuyển ở tốc độ cao.

Theo nhà sản xuất, S-97 có khả năng mang tải trọng vũ khí tương tự trực thăng Mil Mi-24 của Nga nhưng có tốc độ bay nhanh hơn, tối đa đạt khoảng 396km/giờ, còn tốc độ hàng trình khoảng 370km/giờ. Trong tương lai, đây sẽ là trực thăng tấn công nhanh nhất thế giới hiện nay.

Dự kiến, chương trình ra mắt sẽ diễn ra vào ngày 20/10.

S-97 Raider sẽ là trực thăng tấn công nhanh nhất thế giới hiện nay.
Ảnh: Topwar

Quân đội Mỹ đang xem xét kế hoạch lựa chọn một loại trực thăng trinh sát vũ trang mới cho chương trình mua sắm sắp được công bố vào cuối năm 2011.Chủ tịch Sikorsky, ông Jeff Pino cho biết, đối với các hoạt động bí mật của những lực lượng đặc nhiệm như biệt đội SEAL, S-97 là lựa chọn thích hợp.Trực thăng này cũng có thể sử dụng trong thủy quân lục chiến nhằm hộ tống vũ trang tốc độ cao cho phi đội máy bay chở quân V-22. S-97 có thể coi là trực thăng hoàn toàn mới kể từ khi quân đội hủy bỏ chương trình RAH-66 hợp tác giữa Sikorsky và Boeing.Dù Sikorsky đã đề xuất một mẫu trực thăng tốc độ cao, tuy nhiên, quân đội lại không yêu cầu trực thăng mới phải có tốc độ nhanh hơn OH-58D Kiowa Warrior. Các quan chức quân đội chỉ yêu cầu các hãng chế tạo trực thăng đề xuất một mẫu trực thăng mới có khả năng chở quân di chuyển tại độ cao cách mặt đất 1.800 mét và chịu được nhiệt độ môi trường hơn 35 độ C.Sikorsky đang kỳ vọng nhận được sự quan tâm của quân đội đối với loại trực thăng đa năng này.