Tranh luận nóng

Báo Nhật: Mỹ đang bị Trung Quốc soán ngôi...

Thứ Sáu, 20/10/2017 07:47

(Sự kiện) - Tờ báo The Japan Times của Nhật Bản cho rằng, sự vượt trội của Mỹ đối với Trung Quốc trong tất cả các lĩnh vực sẽ nhanh chóng bị san lấp.

Những thành quả mà Trung Quốc đạt được trong lĩnh vực kinh tế và quân sự trở thành bài toán khó đối với người Mỹ. Tờ báo The Japan Times cho biết rằng, hiện nay Mỹ nên chấp nhận thực tế rằng, lợi thế của họ trong cuộc chiến chống lại Trung Quốc sẽ không thể duy trì lâu dài được nữa.

Bao Nhat: My dang bi Trung Quoc soan ngoi...
Quân đội Mỹ mạnh và vượt trội hơn quân đội Trung Quốc tuy nhiên họ khó giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Trung Quốc.

Tiềm năng kinh tế “hiện tượng” của Trung Quốc hiện nay thậm chí đã vượt qua Mỹ. Và trong thời gian tới nền kinh tế của Trung Quốc tiếp tục phát triển vượt bậc và kéo theo đó quân đội nước này cũng sẽ được đầu tư và hiện đại hóa hơn nữa.

Tờ báo này cho rằng, có thể hiện nay Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thống trị trong lĩnh vực quân sự. Họ thường chi tiêu rất nhiều cho quân đội và có một kho vũ khí hạt nhân khổng lồ.

Ngoài ra kinh nghiệm chiến đấu của Mỹ cũng thể hiện sự vượt trội so với các đối thủ, đặc biệt là Trung Quốc. Kinh nghiệm này có thể được tích lũy qua sự tham gia vào các cuộc xung đột quân sự ở các khu vực trên thế giới, và gần đây là ở Trung Đông.

Tuy nhiên tất cả những yếu tố này không bảo đảm cho Lầu Năm Góc có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc, tờ báo nhấn mạnh.

Các chuyên gia của tờ báo này thậm chí còn cho rằng, nếu có xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ thì hiện nay Trung Quốc có nhiều cơ hội để giành chiến thắng.

Ví dụ trong cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản trong chiến tranh thế giới thứ 2. Mặc dù quân đội Nhật Bản được đánh giá cao về tiềm năng của vũ khí trang bị cũng như còn người và họ cũng có nhiều kinh nghiệm chiến đấu khi tham chiến ở Trung Quốc. Nhưng cuối cùng Hoa Kỳ lại giành thắng lợi. Vì vậy mặc dù ưu thế hơn nhưng chưa chắc chắn Mỹ đã giành thắng lợi.

Đặc biệt nhờ kinh tế phát triển nhanh nên quân đội Trung Quốc trong nhưng năm gần đây được đầu tư rất lớn. Những thành tựu của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ tàng hình, vũ khí năng lượng cao, cũng như các tên lửa siêu thanh đã chứng minh các công nghệ quân sự của Trung Quốc không ở quá xa so với Mỹ. Vì vậy đánh bại Trung Quốc hiện nay là điều không hề dễ dàng đối với Mỹ.

Hiện tại nếu Hoa Kỳ không thể giành chiến thắng trong cuộc chiến với Trung Quốc thì tương lai họ lại càng không thể. Nên nhớ rằng, hiện nay chính quyền Trung Quốc đang tích cực hiện đại hóa tất cả các lực lượng của mình.

Chủ tịch Tập Cận Bình tại đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 ngày 19/10/2017 đã tuyên bố rằng, Trung Quốc sẽ tập trung các nguồn lực hiện đại hóa các lực lượng vũ trang nhằm nâng cao khả năng chiến đấu của họ.

Với những gì đã đạt được và tiềm năng đang có trong tương lai Trung Quốc hoàn toàn có thể vượt qua Mỹ. Hiện tại cũng như Mỹ, Trung Quốc đang được coi là một trong những siêu cường và họ đang tìm cách để dành sự thống trị của mình.

Không chỉ có Trung Quốc, hiện nay vị trí của Mỹ đang lung lay nghiêm trọng khi nhiều nước trên thế giới tập trung phát triển tiềm lực quân sự của họ và đạt được nhiều thành tựu to lớn, đặc biệt là đối thủ truyền kiếp của Mỹ là Nga.

  • Nguyễn Giang