Tranh luận nóng

Chiến cơ mới của Mỹ sẽ đắt gấp 3 lần F-35A

Thứ Ba, 23/04/2019 09:34

(Sự kiện) - Lầu Năm Góc đã phê duyệt một chương trình phát triển máy bay mới, theo đó chiến cơ mới sẽ có giá tối đa 300 triệu USD.

Theo thông báo của Văn phòng ngân sách quốc hội, chi phí của một máy bay chiến đấu thế hệ mới được dùng để chiến đấu chiếm ưu thế trên không (vượt qua mọi hệ thống phòng không và chống lại lực lượng không quân của kẻ thù - Penetrating Counter Air - PCA) có thể khoảng 300 triệu USD.

Với mức giá này, PCA sẽ đắt hơn gấp ba lần so với trung bình giá máy bay F-35A.

Chien co moi cua My se dat gap 3 lan F-35A
Tiêm kích F-22 sẽ được thay thế bằng PCA.

Theo tính toán của Văn phòng ngân sách quốc hội, không quân Mỹ sẽ cần 414 máy bay như vậy để thay thế các máy bay chiến đấu hiện nay, tập trung vào trận chiến trên không.

PCA sẽ thay thế cho F-15C/D và F-22. Báo cáo cũng cho rằng, máy bay PCA đầu tiên sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2030.

So với F-22 được sử dụng ngày nay, máy bay PCA có thể có phạm vi bay và tải trọng lớn hơn, cũng như khả năng tàng hình và khả năng cảnh báo sớm được cải thiện.

Những phẩm chất này sẽ giúp PCA hoạt động trong khu vực có sự hiện diện của các hệ thống phòng không tiên tiến, mà theo Bộ Quốc phòng, trong tương lai có thể có Trung Quốc, Nga và các đối thủ tiềm năng khác.

Theo phân tích, số tiền mua máy bay mới cho lực lượng không quân có thể đạt tối đa vào năm 2033 và lên tới khoảng 26 tỷ USD. Nguồn tin cho biết rằng, hai máy bay tiêm kích F-35 và PCA cùng với máy bay ném bom B-21 sẽ chiếm phần lớn chi phí này.

Báo cáo đề cập đến 35 máy bay dự định thay thế các máy bay hiện có, trong đó 6 chiếc chiếm hơn 85% chi phí mua sắm dự kiến, bao gồm máy bay tiêm kích F-35, PCA, KC-46A, B-21, máy bay vận tải quân sự C -130J và máy bay khác sẽ thay thế C-17.

“Chi phí để mua máy bay mới chiếm khoảng một nửa tổng chí phí dự kiến. Những năm 2020 máy bay tiêm kích F-35 sẽ là chương trình đắt nhất trong lịch sử hàng không, tuy nhiên đến những năm 2030 sẽ được chuyển cho PCA”, báo cáo nhấn mạnh.

Trong báo cáo cũng nêu rõ, trong tương lai không quân Mỹ sẽ ngừng hoạt động tất cả các máy bay chiến đấu và máy bay tấn công lỗi thời, bao gồm máy bay A-10, F-15, F-16 và thậm chí F-22, và sẽ thay thế bằng bộ ba máy bay F-35, PCA và máy bay tấn công hạng nhẹ được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ với mức độ đe dọa thấp.

Về vấn đề máy bay tấn công hạng nhẹ đến nay không quân Mỹ vẫn chưa quyết định. Không rõ có mua hay không loại máy bay này và nếu mua thì khối lượng của chúng sẽ là bao nhiêu. Theo dự kiến vấn đề này sẽ được giải quyết vào cuối tháng 4/2019.

Chí Huy