Tranh luận nóng

Đông Âu làm bàn đạp cho Hoa Kỳ chống lại Nga

Thứ Bảy, 13/07/2019 08:12

(Sự kiện) - Các nước vùng Baltic và Ukraine trở thành “đấu trường” để cho Hoa Kỳ thực hiện các hiện những mục đích chính trị của mình.

Kể từ đầu năm 2019 khối liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoạt động chưa từng có trên lãnh thổ Ba Lan và các nước vùng Baltic, tạo thêm mối đe dọa và thách thức đối với an ninh của Belarus và Nga.

Dong Au lam ban dap cho Hoa Ky chong lai Nga
Quân đội NATO tăng cường các cuộc tập trận sát biên giới Nga.

Các hoạt động huấn luyện tác chiến và chuẩn bị chiến đấu diễn ra liên tục, cho phép quân đội liên minh liên tục duy trì các thiết bị quân sự và binh sĩ trong khu vực. Đặc biệt là sự hiện diện liên tục của quân đội Mỹ trong khu vực. Việc thực hiện tuyên bố chung về hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực quốc phòng sẽ cho phép Lầu Năm Góc nhanh chóng gia tăng số lượng binh sĩ từ một lữ đoàn bọc thép lên ba lữ đoàn bọc thép.

Sự gia tăng tình hình chính trị quân sự trong khu vực và tăng cường lực lượng đặc nhiệm Mỹ ở Ba Lan, máy bay không người lái trinh sát-tấn công có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công chính xác bằng vũ khí công nghệ cao vào các mục tiêu quan trọng.

Đồng thời, lãnh đạo chính trị quân sự của các quốc gia Baltic và Ba Lan khuyến khích quân sự hóa khu vực, xây dựng không chỉ khả năng phòng thủ, mà còn có khả năng tấn công của lực lượng liên minh. Vì sự trung thành và chủ động của họ, họ nhận được sự ủng hộ từ Nhà Trắng và Nhà Trắng có nhiệm vụ bảo đảm thường xuyên an ninh của họ.

Như các chỉ huy NATO đã nhiều lần tuyên bố, những vùng lãnh thổ này có giá trị đối với Mỹ, làm bàn đạp cho sự hiện diện của lực lượng Mỹ gần biên giới Nga. Điều này cho phép liên minh triển khai các nhóm chiến đấu, tạo căng thẳng trong khu vực và gây áp lực lên Moscow.

Ngoài ra, một số thách thức nhất định đang bắt đầu xuất hiện ở phía Ukraine, nơi quân đội Mỹ đã bắt đầu hiện đại hóa các căn cứ quân sự cũ của Ukraine nhằm tạo ra một căn cứ chiến lược quan trọng để tiến hành các hành động tấn công chống lại Nga.

Các nhân viên quân sự của quân đội Mỹ đã thực hiện việc sửa chữa tại các căn cứ hải quân của Ukraine ở khu vực Nikolaev. Người Mỹ đã chú ý đến Ochakovo, nơi họ mang theo thiết bị công nghiệp đặc biệt và tháo dỡ đường băng của sân bay cũ. Ngoài ra, các chuyên gia của tiểu đoàn xây dựng thứ 133 của hải quân Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng và đổ bê tông, sẽ trở đường băng trong tương lai.

Thực tế là sân bay ở Ochakovo nằm gần Crimea. Do đó các máy bay của không quân Hoa Kỳ triển khai tại đó sẽ có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho bán đảo Nga.

Việc NATO và Mỹ không ngừng tăng cường lực lượng ở biên giới Nga có thể dẫn đến những hậu quả rất nguy hiểm và đe dọa cho cả hai bên. Đặc biệt là sau khi Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn và hiện nay Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã ký một đạo luật về việc đình chỉ Hiệp ước INF.

Trong trường hợp này rõ ràng Đông Âu sẽ là đấu trường. Người dân của các bang này phải hiểu rằng, họ có thể trở thành mục tiêu cho một cuộc tấn công trả đũa trong trường hợp xảy ra xung đột. Do đó, các nước vùng Baltic, Ba Lan và cả Ukraine đang trở thành “con tin” cho khát vọng bá quyền của Hoa Kỳ, những người không tuân thủ luật pháp địa phương và chỉ hành động dựa trên lợi ích của chính họ.

Nguyễn Giang