Tranh luận nóng

Mỹ đưa chỉ huy quân sự vào hầm trú ẩn tránh Covid-19

Thứ Hai, 30/03/2020 07:36

(Sự kiện) - Các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ đã phải di chuyển vào các hầm trú ẩn trên núi vì lo ngại nhiễm virus corona.

Bộ Tư lệnh miền Bắc Hoa Kỳ đã phải chuyển các chỉ huy quân sự vào hầm trú ẩn trên núi, sâu dưới lòng núi để tránh đại dịch COVID-19. Thông tin này được hãng tin RT International cho biết.

My dua chi huy quan su vao ham tru an tranh Covid-19
Một hầm trụ ẩn trên núi của Mỹ.

Tướng không quân Hoa Kỳ O'Shaughnessy, người đứng đầu Bộ Tư lệnh miền Bắc Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh phòng thủ không gian vũ trụ Bắc Mỹ tiết lộ rằng, một số chỉ huy sẽ được chuyển từ Trung tâm chỉ huy không quân Peterson ở Colorado đến một loạt các boong-ke, hầm trú ẩn trên núi dưới lòng đất.

Một trong những địa điểm này là tổ hợp hầm ngầm trên núi Cheyenne - một mê cung của các đường hầm, được thiết kế để bảo vệ chống lại vụ nổ hạt nhân với công suất 30 megatons.

“Các chuyên gia chỉ huy và kiểm soát NORAD và NORTHCOM của chúng tôi đã rời khỏi nhà, nói lời tạm biệt với gia đình và cách ly với mọi người để đảm bảo rằng họ có thể bảo vệ đất nước và có thể bảo vệ Tổ quốc của chúng tôi”, ông O'Shaughnessy nói.

Nên nhớ rằng, các chỉ huy quân đội Hoa Kỳ không chỉ được đưa đến núi Cheyenne, mà còn đi đến hầm ngầm bí mật khác, tên gọi của chúng không được tiết lộ.

Các hầm ngầm trên núi Cheyenne là một phần không thể thiếu trong kế hoạch của chính phủ Hoa Kỳ để sống sót trong kịch bản Ngày tận thế. Trong trường hợp có mối đe dọa hiện hữu đối với Hoa Kỳ, như một cuộc tấn công hạt nhân, tổng thống và các quan chức, cũng như đội ngũ của các nhà lãnh đạo chính trị, quân sự và dân sự, sẽ ngay lập tức được sơ tán đến bốn địa điểm an toàn để tiếp tục điều khiển đất nước từ dưới lòng đất.

Hệ thống núi Cheyennebao gồm một số trung tâm: Trung tâm điều hành khẩn cấp của Tổng thống, tổ hợp núi Raven Rock ở Pennsylvania và Trung tâm điều hành khẩn cấp Mount Weather ở Pennsylvania.

Theo RT International, mặc dù cuộc khủng hoảng COVID-19 đang diễn ra không khiến các nhà chính trị bỏ chạy, nhưng nó khiến các nhà lãnh đạo quân sự thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo rằng họ luôn sẵn sàng chiến đấu.

Sau khi thừa nhận quân đội Hoa Kỳ có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark Esper cho biết rằng, Lầu Năm Góc sẽ che giấu thông tin về các trường hợp nhiễm bệnh trong quân đội để tránh bị kẻ thù lợi dụng.

Trong khi một phần lực lượng quân đội Hoa Kỳ đang tiến vào vùng núi để để chờ đại dịch đi qua, thì hàng triệu người dân đang phải chống chịu với dịch bệnh. Lực lượng vệ binh quốc gia Hoa Kỳ đã được triển khai tại New York để xây dựng các bệnh viện dã chiến vì thành phố này chiếm hơn một phần ba trong số hơn 131 nghìn trường hợp COVID-19 ở nước này.

Chí Huy