Tranh luận nóng

NATO cố thăm dò hệ thống phòng thủ của Kaliningrad

Thứ Năm, 20/06/2019 08:01

(Sự kiện) - Hoa Kỳ và các nước đồng minh liên tục tổ chức các cuộc tập trận dọc biên giới Kaliningrad và thăm dò các hệ thống phòng thủ ở Kaliningrad.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh đang chuẩn bị chiến tranh với Nga. Các cuộc tập trận quân sự của khối NATO chạy dọc theo tất cả các biên giới phía tây của Nga.

NATO co tham do he thong phong thu cua Kaliningrad
NATO liên tục tổ chức các cuộc tập trận nhắm vào Nga.

Trên biển Baltic cuộc tập trận Baltops hiện đang diễn ra, trong cuộc tập trận này có tàu chiến và máy bay của 18 quốc gia NATO tham gia. Tham gia cuộc tập trận Baltops - 2019 có khoảng 12 nghìn người.

Ngoài ra, ở Ba Lan còn diễn ra cuộc tập trận Tobruq Legacy về phòng thủ chống tên lửa và phòng không. Ngoài người Ba Lan, cuộc tập trận còn có sự tham gia của các binh sĩ Mỹ, Rumani, Anh, Hungary và Slovakia với tổng số 4,8 nghìn người. Trong hai tuần nữa, cuộc tập trận mới sẽ diễn ra với quân số hơn 18 nghìn binh sĩ NATO sẽ tham gia.

Cũng trong thời gian này cuộc tập trận đa quốc gia Saber Guardian-2019 được tổ chức tại Romania, trong đó 8 nghìn binh sĩ từ Hoa Kỳ, Albania, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Hungary và Romania tham gia. Người Mỹ đóng vai trò chủ chốt và đương nhiện Nga được xem là kẻ thù chính.

Cái gai trong mắt của liên minh là vùng Kaliningrad. Đây là một vùng đất bị cô lập với phần còn lại của đất nước, Kaliningrad vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của Nga. Không có ưu thế quân sự trên biển so với hải quân NATO, Bộ Quốc phòng Nga vẫn kiểm soát biển Baltic và một phần lớn lãnh thổ thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở khu vực này.

Ông Ben Hodges, chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu đã trực tiếp cảnh báo rằng, từ khu vực Kaliningrad, Nga kiểm soát tất cả tàu thuyền muốn vào biển Baltic. Họ có thể ngăn chăn bất kỳ ai cố gắng vào biển này.

Muốn chống lại Nga, phương Tây phải nhấn chìm hạm đội Baltic và đàn áp các hệ thống phòng không, phòng thủ chống tên lửa ở Kaliningrad và kiểm soát nó. Năm ngoái Hoa Kỳ đã kịp thời khôi phục Hạm đội thứ hai của họ, một đội quân trước đây đã bảo vệ NATO khỏi mối đe dọa từ Liên Xô. Ngoài ra, Lầu Năm Góc còn lưu ý đến hệ thống tác chiến điến tử của Nga và bắt đầu thăm dò một cách có hệ thống các hệ thống phòng thủ của Kaliningrad.

Vài ngày trước, một sự cố đã xảy ra với máy bay trinh sát EC-130H Compass Call. Các tàu NATO sử dụng phương tiện tác chiến điện tử để chống lại hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống phòng không và phòng thủ chống tên lửa của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga đã biết trước điều này, đồng thời hạm đội Baltic tâp trung giám sát các cuộc tập trận quân sự diễn ra ở khu vực gần biên giới của khu vực Kaliningrad, các tổ hợp chống tàu Bastion và Ball theo dõi các tàu NATO từ bờ biển, hàng không quân sự Nga luôn sẵn sàng chiến đấu.

Rõ ràng, căng thăng xung quanh Kaliningrad đang ngày một tăng lên và các đối thủ tiềm năng đang cố gắng khám phá bí mật của hệ thống phòng thủ ở Kaliningrad, họ hành động ngày càng táo bạo hơn.

Chí Huy